วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อหารือ “อองซาน” แก้ควันพิษไฟป่า

จ่อหารือ “อองซาน” แก้ควันพิษไฟป่า

  • Share:

ที่มาจากฝั่งพม่า นายกฯ ตู่ลุยเอง

ควันพิษภาคเหนือยังวิกฤติ ที่เชียงใหม่ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ลอยปกคลุมทั่ว รพ.แม่ออนสูง 115 มคก./ ลบ.ม. เกินมาตรฐานกว่าครึ่ง ส่งผลต่อผู้ป่วยหลายราย เช่นเดียวกับพะเยา ค่าฝุ่นพิษพุ่งถึง 191 มคก./ลบ.ม. ด้าน ผวจ.แม่ฮ่องสอน ระดมรดน้ำฉีดพ่นรันเวย์สนามบิน รองรับสายการบินบางกอกแอร์เวย์สที่เตรียมเปิดบินวันที่ 17 มี.ค. หลังต้องงดบินติดต่อกันถึง 3 วัน นายกฯ “บิ๊กตู่” จ่อถก “อองซาน ซูจี” ร่วมแก้หมอกควันจากการเผาป่าสองประเทศ อุตุฯเตือนรับมือพายุฤดูร้อนและลูกเห็บตกวันที่ 18-19 มี.ค.

ปัญหาหมอกควันภาคเหนือยังน่าเป็นห่วง ที่ จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้าวันที่ 16 มี.ค. มีหมอกปกคลุมหนาแน่น ส่งผลให้ตามพื้นที่สวนสาธารณะในตัวเมืองเชียงใหม่เงียบเหงาอย่างมาก มีประชาชนมาออกกำลังกายกันบางตา ประกอบกับเป็นวันหยุดส่วนใหญ่เลือกเก็บตัวอยู่ในบ้าน หากจำเป็นต้องออกไปทำธุระนอกบ้านก็จะใส่หน้ากากอนามัย N 95 เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ทำให้หน้ากาก N 95 เริ่มขาดตลาด ส่วน อ.แม่ออน มีหมอกลอยไปทั่วโดยเฉพาะใน รพ.แม่ออน ฝุ่นละออง PM 2.5 สูงถึง 115 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) และค่าคุณภาพอากาศ AQI อยู่ที่390 ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยหลายราย นายสุเทพ แสนมงคล นายอำเภอแม่ออน แจ้ง อบต.ออนกลาง และอบต.สหกรณ์นำรถน้ำไปฉีดพ่นช่วยลดมลพิษ

ช่วงสายวันเดียวกัน นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดยุทธการสยบไฟป่าเพื่อแก้ปัญหาหมอกควัน บริเวณข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช 200 นาย, เครือข่ายอาสาสมัครไฟป่า 100 นาย เจ้าหน้าที่ป้องกันรักษาป่า กรมป่าไม้ 100 นาย ทหาร ตำรวจ อส. และฝ่ายปกครองอีก 100 นาย ออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าทั่วทั้ง 25 อำเภอ รวมทั้งกวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนเผาป่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดงร่วมกับ สภ.นาหวาย อ.เชียง-ดาว และ ตชด.ที่ 335 ร่วมกันจับกุมนางนะคือ จะผุ อายุ 39 ปี ชาวบ้านป่าบงงามมูเซอ หมู่ 11 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว แอบเผาป่าในพื้นที่ได้รับความเสียหาย 1-3-76 ไร่ ถือเป็นรายที่ 3 ที่ถูกจับในห้วง 1 เดือนที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันนายธีระพล ขุนหมื่นลายประดิษฐ์ อายุ 32 ปี นักศึกษาคณะการท่องเที่ยวและโรงแรมชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้นำแผ่นไวท์บอร์ดแขวนหลังและใช้ที่ครอบปากต่อท่ออากาศมายื่นหนังสือต่อ ผวจ.เชียงใหม่ ให้แก้ปัญหาหมอกควันใน จ.เชียงใหม่ที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์แล้ว แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ส่งผลต่อสุขภาพประชาชนอย่างรุนแรง มี น.ส.จันทนาอ้นคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่มารับเรื่องแทน

ที่ จ.พะเยาช่วงเช้าอากาศหนาวเย็น ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยหมอกควัน จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา พบค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) อยู่ที่ 191 มคก./ลบ.ม. ฝุ่นละอองไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) มีค่า 220 มคก./ลบ.ม. เกินกว่าค่ามาตรฐานที่ 50 มคก./ลบ.ม. มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนจนมีอาการแสบตา สาเหตุมาจากไฟป่าที่ยังเกิดขึ้นหลายพื้นที่ ล่าสุดนายประวัติ คำหล่อ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยผาช้าง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้างเข้าดับไฟในพื้นที่บ้านสันติสุข เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง และบริเวณห้วยของพื้นที่บ้านสันกลาง หมู่ 12 ต.ขุนควร อ.ปง เสียหาย6ไร่ ส่วนที่อยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้างเป็นภูเขาสูงชัน ไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้

ด้านนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.แม่ฮ่องสอน นำเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 กองกำลังนเรศวรและเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำรถบรรทุกน้ำพร้อมชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกลระดมฉีดพ่นละอองน้ำครั้งใหญ่บริเวณรอบรันเวย์ท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อสร้างทัศนวิสัยในการมองเห็นระยะไกล ช่วยสนับสนุนให้เครื่องบินสามารถบินร่อนลงจอดสู่สนามบินแม่ฮ่องสอนได้ หลังจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์สประสบปัญหาควันไฟป่าต้องงดบินจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนติดต่อกันถึง 3 วัน โดยมีกำหนดบินอีกครั้งในวันที่ 17 มี.ค. แต่สถานการณ์หมอกควันยังไม่คลี่คลายลง ต้องระดมฉีดพ่นละอองน้ำรอบรันเวย์เพื่อให้เครื่องบินทำการบินได้ตามแผนที่กำหนด เพราะการงดเที่ยวบินส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดอย่างมาก

ที่ จ.เชียงราย เวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ไปที่มหาวิทยาลัยวัยที่สาม นครเชียงราย ศูนย์กลางการเรียนรู้และจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุตามแนวทางพลังประชารัฐ เพื่อติดตามการดำเนินงาน โดย พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ภาคเหนือว่า ปัญหาฝุ่น PM2.5 ในภาคเหนือมาจากการเผาป่าทั้งในไทยและเมียนมา ในโอกาสที่จะเจอนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสหภาพเมียนมา ในการร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย-ตองยิน แห่งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก วันที่ 19 มี.ค.จะบอกให้ร่วมแก้ปัญหา เพราะเผาป่าแค่ล่าหนูมันไม่คุ้ม

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ พบว่าค่าฝุ่นละอองยังคงอันตรายและมีผลต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีค่าระหว่าง 49 - 220 มคก./ลบ.ม. โดยที่ จ.เชียงราย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ยังมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในระดับวิกฤติสีแดงถึง 220 มคก./ลบ.ม. ขณะที่ ต.เวียง อ.เมือง 161 มคก./ลบ.ม. จ.เชียงใหม่ ที่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง 172 มคก./ลบ.ม. ต.ศรีภูมิ อ.เมือง 156 มคก./ลบ.ม. ต.สุเทพ อ.เมือง 86 มคก./ลบ.ม. ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม 80 มคก./ลบ.ม. ส่วน จ.ลำปาง ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 114 มคก./ลบ.ม. ต.พระบาท อ.เมือง 111 มคก./ลบ.ม. ต.สบ–ป้าด อ.แม่เมาะ 86 มคก./ลบ.ม. ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 85 มคก./ลบ.ม. จ.ลำพูน ต.บ้านกลาง อ.เมือง 130 มคก./ลบ.ม. จ.น่าน ต.ในเวียง อ.เมือง 158 มคก./ลบ.ม. ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ 156 มคก./ลบ.ม. จ.พะเยา ต.บ้านต๋อม อ.เมือง 193 มคก./ลบ.ม. จ.แพร่ ต.นาจักร อ.เมือง 97 มคก./ลบ.ม. จ.แม่ฮ่องสอน ต.จองคำ อ.เมือง 95 มคก./ลบ.ม. ส่วนที่ จ.ตาก คุณภาพอากาศปานกลาง ไม่มีผลต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS พบว่าจุดความร้อนหรือฮอตสปอตใน 9 จังหวัดยังกระจายเป็นวงกว้างเกือบทุกจังหวัดภาคเหนือ กว่า 200 จุด ขณะเดียวกัน พบจุดความร้อนจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะพม่าและลาว เป็นจำนวนมากเช่นกัน ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเพียง ต.นาอาน อ.เมือง จ.เลย แค่จุดเดียวที่คุณภาพอากาศมีผลต่อสุขภาพ มีค่าฝุ่นละออง 2.5 ไมครอนถึง 113 มคก./ลบ.ม.และที่ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น 76 มคก./ลบ.ม. เริ่มมีผลต่อสุขภาพ

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ที่บ้านโนนใหญ่เหนือ หมู่ 10 ต.เมือง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ อากาศร้อนจัด โดยเฉพาะช่วงกลางวันแดดค่อนข้างแรง ทำให้แหล่งน้ำทางธรรมชาติเริ่มแห้งขอด ส่งผลให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ในครัวเรือน ล่าสุด พ.อ.สุรกิจ กาฬเนตร ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 23 ค่ายพิทักษ์อุทุมพรเขต ดูแลพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเขาพระวิหาร จัดรถบรรทุกน้ำ 2 คันรวม 12,000 ลิตรไปแจกจ่ายราษฎรบ้านโนนใหญ่เหนือ หมู่ 10 ต.เมือง อ.กันทรลักษ์ จำนวน 21 ครอบครัวที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ นางลุย ไชยสาร อยู่บ้านเลขที่ 30/1 หมู่ 10 ต.เมือง ชาวบ้านผู้ประสบภัยแล้ง เผยว่า ปีนี้อากาศร้อนมากในหมู่บ้านแทบไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากอากาศร้อนมาก ทำให้หนองน้ำแห้งขอด ต้องขอบคุณทหารที่นำน้ำมาให้และจะเก็บไว้ใช้อย่างประหยัด

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศวันที่ 16 มี.ค.ว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมไทยตอนบน ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ และจะแผ่เข้ามาต่อเนื่องถึงวันที่ 17 มี.ค.จากนั้นช่วงวันที่ 18-19 มี.ค.จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน และมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตก รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนมากเกิดบริเวณ จ.บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้