วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใช้เทคโนโลยีจับแว้น 100 คน

ใช้เทคโนโลยีจับแว้น 100 คน

  • Share:

“จราจรกลาง” จับมือ “บก.น.8” และศปอส.ตร.ลุยจับแว้นบนถนนพุทธบูชา รวบ 100 นักบิดเป็นเยาวชน 29 คนและผู้ใหญ่ 71 คน ยึดอายัดรถ จยย. 104 คัน ตรวจร้านแต่งรถ จยย.ในพื้นที่ 22 แห่ง ยึดอุปกรณ์แต่งรถตรวจสอบ 75 รายการ นอกจากนี้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สมอ.ตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียบิ๊กไบค์ 68 คัน พบเสียงดังเกินมาตรฐาน 32 คัน สั่งปรับ 1,000 บาท และห้ามใช้รถ 30 วัน

ตำรวจยังลุยปราบแก๊งเด็กแว้นต่อเนื่อง เปิดเผยขึ้นที่ลานหน้าบิ๊กซี สาขาราษฎร์บูรณะ เมื่อเวลาเที่ยงวันที่ 16 มี.ค. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมกำลังตำรวจชุด ศปอส.ตร. (TACTICS) ตำรวจบก.น.8 และกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการปราบปรามการแข่งรถในทางฯ ผู้ต้องหาตามหมายเรียกที่ออกมารวมตัวแข่งรถในทางบริเวณถนนพุทธมณฑล ตรวจสอบรถ จยย.ขนาดใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่มีท่อไอเสียระดับเสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (95 เดซิเบล) ตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะและเก็บตัวอย่าง ดีเอ็นเอ (DNA) จับกุมเด็กและเยาวชนยึดรถ จยย.ที่ออกมารวมกลุ่มมั่วสุม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ตามจุดต่างๆเพื่อเตรียมแข่งขันรถในพื้นที่ บก.น.8

พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากปัญหาความเดือดร้อนรำคาญของประชาชนผู้อาศัยอยู่ย่านราษฎร์บูรณะ เกี่ยวกับปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทางฯ ร้องเรียนปัญหาผ่านศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TACTCS) และศูนย์วิทยุ 191 ว่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น. มีเด็กและเยาวชนออกมารวมกลุ่มมั่วสุมลักษณะนำไปสู่การแข่งรถในทางสาธารณะกว่า 100 คัน ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนจำนวนมากบนถนนพุทธมณฑล

“ชุด ศปอส.ตร.ร่วมกับ บช.น. บก.จร. บก.น.8 และ กก.ดส.ลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐานใช้เทคโนโลยีจนสามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอผู้ขับขี่ในลักษณะมั่วสุมรวมกลุ่มแข่งรถในทางฯได้ พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกผู้ครอบครองรถมาสอบสวนหาผู้ขับขี่ที่รวมกลุ่มแข่งรถในทางฯ 20 ราย มีผู้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว10ราย ที่เหลือจะติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ตลอดจนตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22 และ 46/2558 ยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย 104 คัน ควบคุมเด็กและเยาวชน 29คน ผู้ใหญ่ 71 คน รวม 100 คน ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ” ผบก.จร.กล่าว

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหา ส่งเสริมสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ประชาชนมีผลการปฏิบัติดังนี้ ตรวจค้นร้านท่อไอเสีย 22 ร้าน ไม่พบการกระทำความผิด ยึดของกลางมาตรวจสอบ 75 รายการ และร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียเกินกว่ากฎหมายกำหนด (95 เดซิเบล)สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ประชาชน ตรวจรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ทั้งหมด 68 คัน พบท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานกำหนด 32 คัน เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ห้ามใช้รถเป็นเวลา 30 วัน

“ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะว่า ผู้ฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่มลักษณะแข่งรถในทางฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามและใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บภาพผู้ออกมารวมตัวแข่งรถ ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกราย และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน ส่งผลร้ายตามมาอีกมากมาย ขอรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล อบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัวมั่วสุม หรือมีพฤติกรรมแข่งรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะจะดำเนินการส่งตัวไปรับการอบรมตามวันเวลาที่กำหนดต่อไป” พล.ต.ต.นิธิธรกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้