วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ไซเบอร์ดายน์" หุ่นช่วยผู้ป่วยกายภาพ หวังยกระดับไทยเป็นฮัพการแพทย์โลก

"ไซเบอร์ดายน์" หุ่นช่วยผู้ป่วยกายภาพ หวังยกระดับไทยเป็นฮัพการแพทย์โลก

  • Share:

"ไซเบอร์ดายน์" บริษัทชั้นนำด้านหุ่นยนต์ไซบอร์กทางการแพทย์ของญี่ปุ่น จับมือ TCELS เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้ป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ ในงานสัมมนาการแพทย์ หุ่นยนต์ล้ำยุคประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 15-16 มี.ค.นี้ หลังประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือผู้ป่วยในระดับสากล มั่นใจความร่วมมือระหว่างภาครัฐของไทย กับภาคเอกชนญี่ปุ่น ช่วยยกระดับการเข้าถึงนวัตกรรม ด้านการแพทย์ของ ปชช.ได้ทั่วถึง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.62 ศ.ดร.โยชิยูกิ ซานไค ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท ไซเบอร์ดายน์ เปิดเผยว่า การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากไซเบอร์ดายน์ประสบความสำเร็จ ในการรักษาผู้ป่วยที่ไม่สามารถขยับหรือเดินได้ ให้มีความสามารถในการเดินหรือช่วยตัวเองได้อีกครั้งหนึ่ง ในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี อิตาลี โปแลนด์ ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย และญี่ปุ่น เป็นต้น

ไซเบอร์ดายน์ให้บริการเช่าหุ่นยนต์ไซบอร์กทางการแพทย์ เพื่อฟื้นฟูความสามารถในการทำงานของส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น คนที่เป็นอัมพาตส่วนล่างตั้งแต่เอวลงไปถึงเท้า จะใช้ไซบอร์กรุ่นระบบขา (HAL Lower Limb Type), คนไข้ที่ไม่สามารถยกตัวขึ้นได้ หรือสูญเสียความสามารถในการนั่งจะใช้ไซบอร์กระบบเอว (HAL Lumbar Type), คนไข้ที่ไม่สามารถยืดหรือหดข้อได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อแขน มือ เข่า หรือ เท้า จะใช้ไซบอร์กระบบข้อ (HAL Single Joint Type) และคนไข้ที่มีปัญหาในการขยับ ที่มีปัญหาในการขยับนิ่วมือ จะใช้ระบบมือในการช่วยฟื้นฟูความสามารถในการหยิบจับกำและแบมือ (Hand of Hope)

สำหรับทำงานของหุ่นยนต์ไซบอร์ก Cyberdyne ใช้ระบบปฏิบัติการผสมผสาน (HAL-Hybrid Assitive Limp) ซึ่งเป็นระบบที่แพทย์สามารถเลือกได้ระหว่างแบบให้คนไข้สั่งการหุ่นยนต์เองด้วยความคิด หรือแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหุ่นยนต์ Cyberdyne ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้หุ่นยนต์ของบริษัทฯเป็นไซบอร์กด้วย เนื่องจากระบบการทำงานที่คนไข้สั่งการได้เอง จะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างสัญญาณไฟฟ้าจากสมองมนุษย์ และระบบอิเล็กทรอนิกส์ของหุ่นยนต์ การทำงานช่วยเหลือกันอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน โดนไซเบอร์ดายน์จะให้บริการเช่าหุ่นยนต์ไซบอร์กทางการแพทย์ ผ่านการให้บริการของโรงพยาบาลหรือคลินิกฟื้นฟูกายภาพเท่านั้น โดยมีตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย คือ Zignature Robotics

ด้าน ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การเปิดตัวหุ่นยนต์ทางการแพทย์ครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องดีกับประชาชนคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งการที่ภาคเอกชนเข้ามาพัฒนาอุตสาหกรรมทางการแพทย์ จะทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการแพทย์มากขึ้น

"ต้องยอมรับว่าขณะนี้ เครื่องไม้เครื่องมือในประเทศรวมถึงบุคลากรของไทย ด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ยังมีน้อย ภาครัฐจึงจำเป็นต้องอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของการสนับสนุนการลงทุนของต่างชาติ ให้เข้ามาร่วมพัฒนาเทคโนโลยีประเภทนี้ในประเทศ เพื่อยกระดับศักยภาพด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ของไทย ให้ทัดเทียมต่างชาติ ซึ่งเป็นผลดีต่อประชาชนในประเทศ" ดร.นเรศ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้