วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุทิน ย้ำนายกฯ ต้องเลือกโดย ส.ส.เกินครึ่ง เพื่อความมั่นคง-มีเสถียรภาพ

อนุทิน ย้ำนายกฯ ต้องเลือกโดย ส.ส.เกินครึ่ง เพื่อความมั่นคง-มีเสถียรภาพ

  • Share:

"อนุทิน" ย้ำ "ภูมิใจไทย" ไม่มีคู่ขัดแย้ง พร้อมเป็นตัวกลางประสานแต่ละพรรค ทำงานเพื่อประเทศ ยันนายกฯต้องโหวตโดยเสียง ส.ส.เกินครึ่งเมิน "บิ๊กตู่" ออนทัวร์งบรัฐหาเสียง ลั่นโค้งสุดท้ายเร่งลงพื้นที่ กำชับลูกพรรคไม่ทำผิด ก.ม.ลั่น ภท.อยากเห็นนายกฯที่มีความมั่นคง-เสถียรภาพ 

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวในประเด็นการเมืองในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ว่า นายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งสำคัญกับชาติบ้านเมือง ต้องมาจากการเลือกโดย ส.ส.เท่านั้น ไม่ใช่ว่า มี ส.ส.นิดเดียวแล้วไปหวังพึ่ง ส.ว.แบบนั้น ถึงเป็นนายกฯก็บริหารบ้านเมืองลำบาก เพราะต้องแก้ไขปัญหาการเมืองที่ละขยัก

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า พรรคภูมิใจไทยไม่มีคู่ขัดแย้ง เราอยากทำงานให้บ้านเมือง เราพร้อมเป็นตัวกลางประสานแต่ละพรรค แต่ละขั้ว และหวังได้ทำหน้าที่ตรงนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการกล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ใช้งบรัฐหาเสียง นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ก้าวก่ายเรื่องของคนอื่น ขอทำงานให้ดีที่สุด เหลือ 6 วันสุดท้าย ต้องลงพื้นที่เท่านั้น และต้องคอยระวังไม่ให้คนของพรรคทำเรื่องผิดกฎหมาย มาถึงตอนนี้เราทำเต็มที่ ผลจะเป็นอย่างไรขึ้นกับประชาชนตัดสินใจ

"ส่วนเงื่อนไขการร่วมรัฐบาล ที่เอ่ยถึงเรื่องความมีเสถียรภาพ พรรคภูมิใจไทยอยากเห็นนายกรัฐมนตรี ที่เข้ามาแล้วทำงานได้เลย เท่ากับต้องมีเสียงสนับสนุนใน ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง เพื่อที่จะทำให้นายกฯท่านนั้นนำพารัฐนาวาไปสู่ความเจริญก้าวหน้า เสียง ส.ส.มันไม่ใช่แค่กึ่งหนึ่ง แต่มันจะต้องมั่นคง การทำงานจะได้สะดวก" นายอนุทิน กล่าว

ส่วนกรณีที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลชุดหน้าอาจจะอยู่ได้ไม่ครบเทอม นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการวิเคราะห์จากสถานการณ์ เนื่องจากมีกฎเกณฑ์มากมาย มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หลายฝ่ายอาจจะต้องปรับตัวในการทำงาน จนคิดว่ารัฐบาลมีอายุปีครึ่ง 2 ปีก็เก่งแล้ว พรรคภูมิใจไทยจึงได้เสนอนโยบายที่ทำได้ทันที เข้าไปแล้วต้องทำเลย เราจะเสียเวลามาศึกษานโยบายนานๆ ไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้