วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มิ่งขวัญ ย้ำ ผู้สูงอายุต้องดูแล รับเบี้ยเดือนละ 3 พัน ยัน ทำได้แน่

มิ่งขวัญ ย้ำ ผู้สูงอายุต้องดูแล รับเบี้ยเดือนละ 3 พัน ยัน ทำได้แน่

  • Share:

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ “หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่” ย้ำชัด ผู้สูงอายุต้องได้รับการดูแลอย่างดี รับเบี้ยเดือนละ 3 พันบาทขึ้นไป ยัน ทำได้แน่นอน เพราะรัฐมีงบฯอยู่แล้วกว่า 2 แสนล้าน 

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง 2562 ซึ่งแต่ละพรรคต่างชูนโยบายดูแลปากท้องความเป็นอยู่ของประชาชนกันอย่างเต็มที่ โดย “นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำทุกเวทีว่า ต้องการดูแลและมอบความสุขให้พี่น้องคนไทยด้วยระบบเศรษฐกิจใหม่ เพราะเศรษฐกิจเก่า หรือ เศรษฐกิจปัจจุบันนั้น กำลังย่ำแย่เกินเยียวยา

“นโยบายหลักประการแรกของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ การหารายได้เข้าประเทศทุกทิศทุกทาง และเมื่อประเทศมีรายได้เข้ามาจากการท่องเที่ยวก็ดี หรือจะเข้ามาจากการที่ประกาศให้ไทยเป็นประเทศปลอดภาษีอันดับ 1 ของโลกก็ดี พร้อมกับอุดรูรั่ว ระบบการเงินที่ไหลออกนอกประเทศแบบไม่รู้ตัว อย่างเช่น การสงวนอาชีพธุรกิจออนไลน์ให้เป็นของคนไทย เพราะทุกวันนี้เงินไหลออกนอกประเทศ มากกว่างบประมาณแผ่นดิน 3 ล้านล้านบาท นั่นเพราะแอปพลิเคชันการค้าขายเป็นของต่างชาติ 99.99% ทำให้คนไทยสูญเสียรายได้ที่ควรจะได้ และสินค้าไทยไม่เติบโตสู่ตลาดโลก” นายมิ่งขวัญ กล่าว... 

นายมิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า “นอกจากนโยบายของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ การหาเงินเข้าประเทศทุกทิศทางแล้ว ยังมีนโยบายมอบความสุขอีกมากมายที่พี่น้องคนไทยควรจะได้รับด้วย ไม่ว่า จะเป็นการลดราคาน้ำมันลิตรละ 5-10 บาท โดยไม่ใช้งบแผ่นดิน ทั้งแก๊สโซฮอล์ E10, E20 และดีเซล ซึ่งจะใช้ผลผลิตจากภาคการเกษตรมาช่วยในการลดต้นทุน ซึ่งจะทำให้ อ้อย มันสำปะหลัง ปาล์ม มีราคาเพิ่งสูงขึ้นด้วย ถือเป็นการคืนความสุขให้พี่น้องคนไทยทันที

หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวอีกว่า อีกหนึ่งนโยบายความสุขของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ก็คือ การดูแลผู้สูงอายุ และผู้มีรายได้น้อย จึงเกิดโครงการ 2 :345 / 678 โดยผู้มีอายุ 60-69 ปี จะได้รับเบี้ยดูแลเดือนละ 3,000 บาท อายุ 70-79 ปี รับเบี้ยดูแลเดือนละ 4,000 บาท และอายุ 80 ปีขึ้นไป รับเบี้ยดูแลเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งขณะนี้ ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รัฐต้องให้สวัสดิการและดูแลให้ผู้สูงอายุมีกำลังใจในการใช้ชีวิต โดยลูกหลานไม่เดือดร้อน ไม่ต้องกังวลในการหาเงินมาดูแล

“นโยบายนี้ทำได้แน่นอนเพราะมีงบประมาณอยู่แล้ว 2 แสนกว่าล้านบาท จากกระทรวงการคลัง ส่วนผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่สูงอายุรับไป 2,000 บาทต่อเดือน เพื่อใช้เป็นค่ารถค่าเดินทางไปสมัครงาน ซึ่งพรรคเศรษฐกิจใหม่ยังมีนโยบายสำหรับเยาวชนและคนทำงานผู้ใช้แรงงานอีกด้วย” มิ่งขวัญกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้