วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภท.ลั่นจุดยืน ระดม 376 เสียงตั้ง รบ.โหวตนายกฯ สกัด 250 ส.ว.ลากตั้ง

ภท.ลั่นจุดยืน ระดม 376 เสียงตั้ง รบ.โหวตนายกฯ สกัด 250 ส.ว.ลากตั้ง

  • Share:

"อนุทิน" ประกาศจุดยืน "ภูมิใจไทย" ชนะเลือกตั้ง เป็นแกนนำจัดตั้ง รบ.ระดมทุกพรรค 376 เสียง เลือกนายกฯตัด 250 ส.ว.ออกจากระบบ ยุติความขัดแย้ง สร้างประชาธิปไตยแข็งแรง ถ้า ภท.ไม่ชนะขอหลีกทางพรรคอันดับ 1 และ 2 ตั้ง รบ.เคารพเสียงประชาชน ย้ำถ้าพรรคแกนนำตั้ง รบ.เชิญร่วม มี 4 เงื่อนไข ถ้าทำได้โอเค แต่ทำไม่ได้ขอเป็นฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "อนุทิน ชาญวีรกูล" หัวข้อ "จุดยืนพรรคภูมิใจไทย" โดยมีใจความว่า

1.ถ้าเราเป็นที่ 1 เราจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยเชิญทุกพรรคมาร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของประชาชน ตามที่ทุกพรรคสัญญาไว้กับประชาชน และสร้างประชาธิปไตยที่แข็งแรง ถ้าพรรคภูมิใจไทย ได้ที่ 1 ผมจะเดินไปกราบขอร้องวิงวอนทุกพรรคให้มารวมกัน ให้ได้มากกว่า 376 เสียง เพื่อที่นายกรัฐมนตรีจะมาจากสภาผู้แทนราษฎรอย่างสมบูรณ์แบบ โดยที่ ส.ว.ไม่สามารถมีส่วนชี้นำ กำหนด หรือลงมติให้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของสภาผู้แทนราษฎรได้ หลักการสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรีต้องนำมาใช้ทันที ผมมั่นใจว่าถ้าผมได้ที่ 1 ผมสามารถทำให้ทุกพรรคประสานงานกัน ร่วมมือกันเป็นรัฐบาลได้ จะเป็นจุดเริ่มต้นการยุติความขัดแย้งของประเทศไทย และป้องกันอำนาจนอกระบบแทรกแซง หรือชี้นำสภาผู้แทนราษฎรได้"

2.ถ้าเราไม่ได้เป็นที่ 1 เราจะไม่จัดรัฐบาลแข่งกับพรรคที่ 1 หรือ พรรคที่ 2 เราเคารพและยอมรับการตัดสินใจของประชาชน

3.ถ้าพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเชิญเราร่วมจัดตั้งรัฐบาล เราจะพิจารณา 4 เรื่อง คือ 1) เทิดทูนสถาบันสูงสุด 2) ประเทศไทยต้องไม่เดินหน้าสู่ความขัดแย้ง 3) รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพบริหารประเทศได้ 4) ประชาชนต้องได้รับการแก้ไขปัญหาปากท้องเป็นเรื่องแรก

"ถ้าพิจารณาแล้ว ไม่เป็นไปตาม ข้อ 1-4 ผมก็เป็นฝ่ายค้าน เพราะไม่ต้องการทำร้ายประเทศชาติและประชาชน เลือกตั้งครั้งนี้ สำคัญมากประชาชนคือผู้ตัดสินใจกำหนดทิศทางประเทศไทย ให้เดินสู่ความขัดแย้ง หรือเดินออกจากความขัดแย้งผมรักประเทศไทย" นายอนุทิน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้