วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กต.แถลง วีรชัย ทูตไทยประจำ ดี.ซี.เสียชีวิต จากโรค MDS แล้ว

กต.แถลง วีรชัย ทูตไทยประจำ ดี.ซี.เสียชีวิต จากโรค MDS แล้ว

  • Share:

แถลงการณ์ “วีรชัย” ทูตไทยประจำ ดี.ซี.เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 58 ปี จากโรคเอ็มดีเอส ที่โรงพยาบาล จอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐฯ นับเป็นการสูญเสียบุคลากรสำคัญที่เก่งคนหนึ่งของกต.

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อเย็นวันที่ 16 มี.ค.2562 ว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับทราบข่าวด้วยความเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง ว่า นายวีรชัย พลาศรัย อายุ 58 ปี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 00.43 น. (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) ตรงกับประเทศไทย วันที่ 16 มีนาคม

เวลา 11.43 น. ที่โรงพยาบาล จอห์น ฮอปกินส์ (Johns Hopkins Medicine) เมืองบัลติมอร์ (Baltimore) มลรัฐแมรี่แลนด์ (Maryland)

นายวีรชัย เข้ารับราชการในกระทรวงการต่างประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2530 และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก

นายวีรชัย เป็นนักการทูตที่มีความรู้ ความสามารถและเป็นแบบอย่างที่ดีในกระทรวงการต่างประเทศ มีผลงานที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะนักกฎหมายระหว่างประเทศและนักเจรจาในเวทีทวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร และในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาการแก้ไขปัญหา การทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU)

การจากไปของเอกอัครราชทูตวีรชัย นับเป็นการสูญเสียบุคลากรทางการทูตที่สำคัญของไทยที่เป็นที่นับถือในวงการระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความอาลัยยิ่งและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับภริยาและครอบครัว ณ ที่นี้

นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เปิดเผยว่า ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของนายวีรชัย แทบช็อก เพราะสนิทกันมาก โดยเฉพาะช่วงที่ตนเป็นรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในคดีปราสาทเขาพระวิหาร สมัยนายวีรชัย เป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเป็นหัวหน้าคณะทำงาน การเสียชีวิตของนายวีรชัย นับเป็นการสูญเสียบุคลากรสำคัญที่เก่งคนหนึ่งของกระทรวงการต่างประเทศ

“เสียดายคนดีคนเก่ง เราติดต่อกันตลอด เมื่อต้นเดือน ก็ได้ติดต่อกัน และเขาบอกว่าโชคร้ายที่เป็นเอ็มดีเอส แต่ไม่บอกใครทั่วไป รักษาตัวเงียบๆ มาทราบข่าวเขาเสียชีวิต ผมช็อกเหมือนกัน ไม่คิดว่าจะจากพวกเราเร็วไป” นายณัฏฐวุฒิ กล่าว...

โรค MDS “ไมอีโลดิสพลาสติกซินโดรม" (Myelodysplastic Syndrome) เกิดจากความผิดปกติของไขกระดูก ที่พบในคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป โดยผู้ป่วยโรค MDS จะมีความผิดปกติของไขกระดูก (แหล่งผลิตเม็ดเลือดของร่างกาย) ทำให้ไขกระดูกไม่สามารถทำหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดได้เพียงพอ จนเกิดภาวะโลหิตจาง ติดเชื้อง่าย มีจ้ำเลือดผิดปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้