วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนธิรัตน์ ยัน นโยบาย ขึ้นค่าแรง 400-425 บาท วัดทักษะแรงงานก่อนถึงปรับ

สนธิรัตน์ ยัน นโยบาย ขึ้นค่าแรง 400-425 บาท วัดทักษะแรงงานก่อนถึงปรับ

  • Share:

“สนธิรัตน์” ยัน นโยบายค่าแรง-ราคาข้าว ไม่ประชานิยมฉาบฉวย หวัง คะแนนเหมือนในอดีต แจง แก้ปัญหาโครงสร้างทั้งระบบ ยัน ต้องวัดทักษะแรงงาน จึงจะมีการปรับค่าแรง 

เมื่อเวลา 06.45 น.วันที่ 16 มี.ค. ที่ตลาดสะพาน 2 เขตสาทร นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์นโยบายข้าว และค่าแรงขั้นต่ำของพรรค พปชร.ส่งผลต่อภาคธุรกิจ และอาจเกิดภาวะเงินเฟ้อได้ ว่า นโยบายค่าแรงแตกต่างอย่างสิ้นเชิง โดยใช้นโยบายเปลี่ยนแปลงระบบแรงงาน เปลี่ยนความสามารถดำเนินการของเอสเอ็มอีทั้งระบบ ที่ผ่านมาพูดถึงค่าแรงจะขึ้นปีละ 2 บาท 5 บาท เป็นแค่การให้ยาพาราเซตามอล แต่ไม่ได้แก้ปัญหายกโครงสร้างแรงงานทั้งระบบ เพื่อรองรับการที่จะนำไปสู่นวัตกรรม เอสเอ็มอีไม่มีโอกาสปรับตัว แต่นโยบายของพรรคจะยกระดับแรงงานโดยฝึกทักษะให้พร้อมด้วย เช่น ค่าแรง 300 บาท เมื่อยกระดับฝีมือแล้วทำงานได้มาก ค่าแรงที่ 400 บาท ต่อ อาจทดแทนคนที่ได้ 300 บาท 2-3 คน นโยบายของเราไม่ได้มองแค่เรื่องค่าจ้างแต่จะมองกลไกแก้ปัญหาทั้งระบบ

ทั้งนี้ พรรคได้พูดคุยกับภาคธุรกิจในเรื่องดังกล่าวบ้างแล้วและเห็นด้วยกับแนวทางของพรรคที่มีการเปลี่ยนแปลง และในวันที่ 18 มี.ค.นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค จะพูดคุยในงานของสภาอุตสาหกรรม ยืนยันว่าพรรคไม่ได้ใช้ราคาเกษตร และค่าแรง เป็นประชานิยม ทำทั้งระยะสั้นและระยะ ยังไม่มีนโยบายเพิ่มเติม อยู่ที่ความต้องการของพรรค

"พรรคไม่ได้ทำแบบในอดีตที่ทำแบบประชานิยมเอาตัวเลขเป็นตัวตั้ง และหวังความนิยมจากผู้ใช้แรงงาน แต่จะใช้นโยบายเปลี่ยนแปลงยกระดับทางระบบที่ติดขัด เราไม่ได้ทำนโยบายฉาบฉวย ไม่ได้หวังเสียงตัวเลข 400-425 บาท ขึ้นอยู่กับทักษะแรงงาน โดยมีเกณฑ์มาตรฐาน มีการวัดระดับทักษะ จึงจะปรับค่าแรง ไม่ใช่ปรับทันที ต้องมีขั้นตอน ขณะที่ผู้ประกอบการ จะได้รับประโยชน์ด้านภาษี เมื่อยกระดับผู้ใช้แรงงานแล้ว เป็นต้น ซึ่งเราจะพิสูจน์ให้เห็นในเรื่องนี้ เราเชื่อมั่นว่า นโยบายทำได้จริงเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ประชาชน และความเข้มแข็งของประเทศ" นายสนธิรัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้