วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระวิภาวดี 17/03/62

สนามพระวิภาวดี 17/03/62

โดย สีกาอ่าง
17 มี.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

ธรรมะ สนามพระวิภาวดี วันนี้ เป็นคำสอนของ หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ ที่ใช้คำพูดง่ายๆแต่คม และปฏิบัติได้จริง “ยินดีกับสิ่งที่ได้มา และยอมรับกับสิ่งที่เสียไป หลังพายุผ่านไป ฟ้าย่อมสดใส หลังผ่านปัญหาจะรู้ว่าปัญหานั้นเล็กนิดเดียว”.....

ต่อเข้าเวทีพระเครื่อง ที่เริ่มด้วย พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย วัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยสันติวัฒน์ ศิริบุญฤทธิ์.....

แรกเห็น ก็ตื่นเต้น เพราะฟอร์มทรงได้สัดส่วน แต่รู้สึกเสียดายที่พื้นผิวทั่วองค์พระ มีริ้วรอยขีดข่วนจากการลอกรักทอง จนเสียความงามไป พอพิจารณาละเอียด จึงเห็นว่าริ้วรอย เกิดเฉพาะผิวเนื้อรอบองค์พระ แต่ลายศิลป์ในพิมพ์พระทุกเส้นสาย ยังรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ เห็นได้จากรักทองที่ปิดทับเส้นศิลป์ ยังมีอยู่อย่างเดิมๆ เต็มร้อย ทำให้ได้เห็นความงดงามที่คงคุณค่า.....

องค์ที่สองคือพระรอด พิมพ์กลาง กรุวัดมหาวัน อ.เมือง ลำพูน ของแฟนคลับที่ใช้ชื่อว่า “บ้านคุณลุง” ซึ่งส่งภาพมาแต่ละองค์ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมชั้นดีมีคุณภาพ ไม่สวยเลิศ ก็งามล้ำ.....

อย่างองค์นี้เป็น พระรอด เนื้อเขียวคราบเหลือง ที่ดูองค์รวมทั้ง รูปทรงที่เต็มฟอร์ม พิมพ์พระที่ติดชัด ผิวเนื้อไร้รอย คราบกรุเดิมๆบอกได้ว่า สวยแชมป์.....

แม้มีตำหนิที่รอยยุบในพระพักตร์ แต่ก็เป็นตำหนิเดิมๆ ไม่ได้ถือเป็นความชำรุดเสียหาย เสียคะแนนเล็กน้อย แต่ก็ยังเป็น พระแชมป์ ได้สบาย.....

พระรอด พิมพ์กลาง กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของพระคุณลุง.

ถัดไปคือ พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา อ.เมือง พิษณุโลก ค้นพบครั้ง รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิษณุโลก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๔ ทางการต้องเตรียมการรับเสด็จ โดยสร้างถนนผ่าที่ดินวัดเป็นสองส่วน ทำให้ได้พบ พระนางพญา ปะปนมากับดินที่ขุดขนมาทำถนน จึงมีการค้นหาที่มา พบว่าเป็นพระที่สร้างบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ที่ พระวิสุทธิกษัตริย์ สร้างไว้ และพังทลายลงมา.....

จำนวนพระมีมากมาย ล้วนมีรูปทรงสามเหลี่ยม เนื้อดินเผา พิมพ์พระมีลักษณะองค์อ่อนช้อย พระกรบอบบาง พระอุระนูนเด่น นิยมเรียกเป็น พระนางพญา.....

ต่อมามีการค้นพบในกรุพระในที่นา ตาปาน ซึ่งมีน้ำท่วมกรุตลอดปี ทำให้ผิวพระเสีย มีเม็ดแร่กรวดทรายขึ้นลอยเด่น จึงเรียกกันว่า “พระกรุน้ำ”.....

แยกพิมพ์ได้เป็น ๗ แบบ คือ ๑.พิมพ์เข่าโค้ง เป็นพิมพ์ใหญ่นิยมอันดับสุด ๒.พิมพ์เข่าตรง เป็นพิมพ์ใหญ่นิยมรอง และแยกย่อยได้เป็น ๒ แบบคือ มือตกเข่า กับมือไม่ตกเข่า ๓.พิมพ์อกนูนใหญ่ ๔.พิมพ์สังฆาฏิ ถือเป็นพระพิมพ์กลาง ๕.พิมพ์อกแฟบ หรือพิมพ์เทวดา เป็นพิมพ์เล็ก ๖.พิมพ์อกนูนเล็ก ๗.พิมพ์พิเศษ รวมพิมพ์ที่มีขนาดใหญ่พิเศษ แบบพิมพ์แตกต่าง อาทิ เข่าบ่วง ที่มีจำนวนอย่างละไม่มากไว้ในกลุ่มเดียวกัน--องค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ประธานชมรมพระเครื่องเมืองลำพูน ที่มีความ งามของฟอร์มทรง ตัดขอบได้สัดส่วนงดงามทั้งสามด้าน .....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย วัดใหม่อมตรส ของสันติวัฒน์ ศิริบุญฤทธิ์.

ดูพิมพ์พระลงลึกถึงเส้นศิลป์ ก็ปรากฏครบสมบูรณ์แบบเดิมๆแม้ในส่วนพระพักตร์ ทั้งพระขนง พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ พระกรรณ ยังเห็นได้ แบบไม่มีเสริมแต่ง ถือเป็นความงามที่ทรงค่าหาพบยากมาก.....

ต่อไปเป็น พระท่ามะปราง กรุวัดบรมธาตุ เมืองกำแพงเพชร ซึ่งค้นพบครั้งแรกที่เมืองพิษณุโลก ในกรุวัดท่ามะปราง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสะตือ วัดเจดีย์ยอดทอง กรุโรงทอ วัดโพธิ์ กรุอัฏฐารส กรุวัดอรัญญิก ฯลฯ.....

ถือว่ากรุวัดท่ามะปราง เป็น กรุต้นกำเนิด ที่ค้นพบพระพิมพ์นี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๔๐ โดยการลักลอบขุด ถึงปี พ.ศ.๒๔๔๕ เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ได้เปิดกรุอย่างเป็นทางการ นำพระแจกทหาร ขึ้นไปปราบกบฏเงี้ยว ที่เมืองเหนือ แสดงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ปกป้องคุ้ม ครองทหารให้รบชนะข้าศึกอย่างง่ายดาย แบบยอมทิ้งปืนมอบตัว จนพระได้รับขนานนามว่า “เงี้ยวทิ้งปืน”.....

ต่อมาพบพระพิมพ์รูปทรงนี้ในกรุพระหลายจังหวัด ทั้ง กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร สุพรรณบุรี ฯลฯ โดยเฉพาะกรุเมืองกำแพงเพชร ที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีพบทั้ง กรุวัดบรมธาตุ วัดสี่อิริยาบถ วัดกะโลทัย วัดพิกุล วัดอาวาสน้อย ฯลฯ.....

พระท่ามะปราง กรุวัดบรมธาตุ เมืองกำแพงเพชร ของวิสูตร นครปฐม.

พุทธศิลป์ในองค์พระเป็นฝีมือช่างสุโขทัย แบบตะกวน มี เนื้อชิน-เงิน มากสุด รองลงมาเป็น เนื้อดิน เนื้อว่าน เนื้อตะกั่วสนิมแดง––เนื้อชินเงิน อย่างองค์นี้ของ เสี่ยวิสูตร นครปฐม ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาปัจจุบันองค์งามๆ สภาพเดิมๆแบบนี้ อยู่ที่หลักแสนกลาง.....

องค์ต่อไปขอเสนอ พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดพลับ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณยอดนิยม ที่มีอายุการสร้างอาวุโสกว่า “พระสมเด็จ” เพราะจัดสร้างในสมัยสมเด็จพระญาณสังวร(สุก ไก่เถื่อน) เป็นเจ้าอาวาส วัดพลับ.....

ท่านเป็นพระอาจารย์สอนพระกรรมฐาน สมเด็จฯโต จึงถือได้ว่าเป็น พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ต้นแบบเนื้อพระสมเด็จ วัดระฆังฯ.....

ได้สร้างบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์หน้าพระอุโบสถ และชาวบ้านค้นพบโดยบังเอิญ จากการทะลวงองค์พระเจดีย์ตามหากระรอกเผือกที่หนีเข้าไป ทำให้มีองค์พระทลายร่วงลงมามากมายหลายหมื่นองค์ แยกพิมพ์พระได้เกือบ ๑๐ พิมพ์.....

เนื้อพระเป็น ผงขาว มีคราบไขกรุสีน้ำตาล ฟอร์มองค์ทรงกลม ด้านหลังมีเนื้ออูมแบบหลังเบี้ยทุกองค์ องค์นี้ของ เสี่ยแม๊ก ช้างเผือก เป็น ๑ ในพิมพ์นิยมมาตรฐาน สภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ ราคาประมาณว่าน่าจะอยู่ที่ ๑ แสนบวกลบ.....

รายการต่อไป ขอเสนอ พระพิมพ์กลีบบัว เนื้อผงดำ หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ สมุทรสงคราม เป็น พระดีแน่ แท้จริง ที่ถูกลืม แต่ได้ เสี่ยเบนจมิน ท่าพระจันทร์ ซึ่งรู้ลึกรู้จริง จากการทุ่มเทเรียนรู้ แสวงหามานำเสนอ พร้อมข้อมูล เพราะเคารพศรัทธาเชื่อถือในวิชาพุทธาคมอย่างลึกซึ้ง.....

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ มีประวัติบันทึกว่าเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาไสยเวทพุทธาคม ของ พ่อเฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี และ หลวงพ่อกลัด วัดบางพรหมจ.สมุทรสงคราม ๒ พระอมตะเถราจารย์แห่งภาคตะวันตก .....

ท่านสร้าง พระพิมพ์กลีบบัว เนื้อผงดำ นี้ไว้ โดยมอบหน้าที่ให้ศิษย์ คือ อาจารย์รื่น นิลแนบแก้ว อาจารย์สักยันต์ผู้มีชื่อเสียงของเมืองแม่กลอง เป็นผู้เขียน ลบผงพุทธคุณ มาใช้เป็นมวลสารหลัก สร้างพระได้จำนวนไม่มาก มอบให้ศิษย์ที่มาบวชเรียนอยู่ใกล้ชิด ปรากฏมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ครอบจักรวาล มีชื่อเสียงได้รับความนิยมมาก แต่หายากสุดๆ.....

สุดท้ายเป็นเครื่องรางของขลัง คือ เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ตัวนี้เป็นฟอร์มนิยมมาตรฐาน ขนาดเขื่อง.....

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไม ไม่มีรู แบบที่เรียกว่า เขี้ยวโปร่งฟ้า ก็สอบถามผู้รู้ไป ได้คำตอบว่าเป็น เสือแกะจากเขี้ยวซีก ซึ่งมักเป็นเขี้ยวขนาดใหญ่ของเสือที่มีอายุเยอะ มีเนื้อเขี้ยวมาก จึงตัดแบ่งเป็นซีก นำมาแกะเป็นตัวเสือ ไม่ได้ตัดขวางทั้งเขี้ยว แบบที่เห็นส่วนใหญ่ ทำให้ไม่มีรู.....

แต่เส้นสายลายศิลป์ในการแกะ บอกชัดเป็นฝีมือช่างชั้นเยี่ยม ที่มีพลังการแทงเส้นอย่างผู้ชำนาญ เพราะเขี้ยวขนาดใหญ่ อายุย่อมมาก เนื้อเขี้ยวก็ต้องมีความแข็งแรงตามอายุ การแทงเส้นด้วยเครื่องมือ จึงต้องมีทั้งพลังและความแม่นยำ.....

ซึ่งมีผู้แยกฝีมือในการแกะเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน ไว้ ๕ ฝีมือ ลักษณะโดยรวม มีฟอร์มทรงเดียวกันทั้งแบบ อ้าปาก หุบปาก แตกต่างที่น้ำหนัก และความแม่นยำในการแทงเส้นศิลป์.....

ซึ่งฝีมือช่างแกะเสือตัวนี้ของ เสี่ยสถิต ราชบุรี ได้รับความนิยมแสวงหาเป็นที่สุด ราคาว่ากันหลายๆแสนเลยล่ะ.....

พระพิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดพลับ ของแม๊ก ช้างเผือก.

อีกข่าว แจ้งมาจากลูกศิษย์ของ ท่านพระครูพิทักษ์บรมธาตุ (ครูบาพาน) เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุบ้านตาก อ.บ้านตาก จ.ตาก ขอเชิญบูชา รูปหล่อพระหลวงพ่อทันใจ รุ่น เบิกเนตร เป็นสิริมงคล.....

เพื่อนำรายได้ไปสนับสนุนการจัดการศึกษาวิทยาลัยชุมชนตาก และบูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถาน วัดพระบรมธาตุ--สอบถาม ได้ที่วิทยาลัยชุมชนตาก 0-5589-7076-2 (ธนนวัฒน์).....

ลาด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยนิยม อดีตเจ้าของเต็นท์รถเก่า ย่านบางขุนนนท์ มีนัดกินข้าวกับเพื่อนๆที่ยังทำอาชีพค้าขายรถอยู่ พอกินกันอิ่มหนำก็ชวนเพื่อนๆคุย ทุกคนก็บ่นว่า ๔-๕ ปีมานี้ ค้าขายไม่ดี เศรษฐกิจแย่ ต้องหาแหล่งทุนเพิ่ม จะเลิกกิจการ ก็ไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร .....

และบอกว่า เฮียโชคดี ที่เลิกไปก่อน จึงไม่เดือดร้อน เปิดกิจการแค่ ๕ ปี ก็รวยกว่าพรรคพวกเพื่อนฝูงอาชีพเดียวกัน คงได้กำไรจากการค้ารถไป เยอะ.....

พระกลีบบัว เนื้อผงดำ หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ สมุทรสงคราม ของเบนจมิน ท่าพระจันทร์.

เสี่ยนิยม ฟังแล้วส่ายหน้าบอกว่า ผมไม่ได้รวยจากการขายรถเลย แต่โชคดี รวยจากการขายพระที่ติดมากับรถ ที่รวบรวมไว้เกือบสิบองค์.....

เพราะวันหนึ่งมีเซียนพระมาดูรถจะซื้อ เสี่ยนิยม เลยเอาพระให้เขาดู พอดูแล้วเซียนพระเปลี่ยนใจไม่ซื้อแล้วรถ แต่ขอซื้อพระ ๓ องค์ เสี่ยนิยม ก็เลยขาย พอได้เงินก็เลยขายโละรถทั้งหมด เลิกกิจการ เพราะ ได้เงินมา 10 ล้าน ก็อยู่ได้ ไม่ต้องปวดหัวตลอดชีวิตแล้ว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของสถิต ราชบุรี.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้