วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
11 บิ๊กเทนนิสอาเซียน นัดถกที่ไทยหารือตั้ง "สหพันธ์"

11 บิ๊กเทนนิสอาเซียน นัดถกที่ไทยหารือตั้ง "สหพันธ์"

  • Share:

บิ๊กเทนนิสจาก 11 ชาติอาเซียน นัดประชุม "เซาท์อีสเอเชีย เทนนิส เฟเดอเรชั่น" ที่ไทย เพื่อร่วมจัดตั้งสหพันธ์พร้อมเลือกประธานนั่งแท่นบริหารวาระ 2 ปี เป็นกระบอกเสียงแทนประเทศในอาเซียน ในการหารือกับ “ไอทีเอฟ” เพื่อการพัฒนาในโอกาสต่อไป...

วันที่ 16 มี.ค.62 นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า นายกสมาคมกีฬาเทนนิสและผู้แทนจากประเทศต่างๆ ในเซาท์อีสเอเชีย หรือภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จำนวน 11 ประเทศ ได้แก่ เมียนมา, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, บรูไน ดารุสซาลาม, ติมอร์-เลสเต และไทย จะเดินทางมาประชุม "เซาท์อีสเอเชีย เทนนิส เฟเดอเรชั่น" ที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ ในวันที่ 22 มีนาคมนี้

การประชุมดังกล่าวมีหัวข้อสำคัญคือ การจัดตั้ง "สหพันธ์เทนนิสแห่งเซาท์อีสเอเชีย" โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ขณะเดียวกันจะมีการเลือกประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเซาท์อีสเอเชีย ซึ่งจะดำรงตำแหน่งในวาระบริหาร 2 ปี สำหรับเหตุผลที่จัดประชุมเพราะต่างเห็นพ้องตรงกันว่าอยากให้มีองค์กรขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเทนนิสในเซาท์อีสเอเชียด้วยกัน ขณะที่ประธานสหพันธ์จะเป็นตัวแทนไปหารือกับสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ หรือไอทีเอฟ ในเรื่องต่างๆ ที่จะสามารถช่วยเหลือประเทศสมาชิกในการพัฒนากีฬาเทนนิสในโอกาสต่อไป

"ผมได้นำเรื่องนี้ หารือกับ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งท่านเห็นดีด้วย ท่านมองว่าในเซาท์อีสเอเชียควรจะมีองค์กรหรือสหพันธ์จัดตั้งขึ้นมาเพื่อร่วมมือกันพัฒนากีฬาเทนนิสต่อไป" นายกเทนนิสไทยกล่าว

นายกิตตน์สมบัติกล่าวในช่วงท้ายว่า นายกสมาคมกีฬาเทนนิสจากประเทศต่างๆ ในเซาท์อีสเอเชีย จะเดินทางมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 21 มีนาคม ก่อนจะประชุมร่วมกันในวันที่ 22 มีนาคม เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ สำหรับหัวข้อตามที่ได้กล่าวไปบ้างแล้ว ก็จะมีการรับทราบถึงความคืบหน้าในการเตรียมจัดการแข่งขันเทนนิส ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคมนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้