วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 17/03/62

ของว่างวันอาทิตย์ 17/03/62

โดย โสมชบา
17 มี.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

หลังจากนำเมนูมิชลิน เจ๊ไฝ ขึ้นเครื่องการบินไทย ล่าสุด วรางคณา ลือโรจน์วงศ์ แห่งครัวการบินไทยฯ และ สุธีรัชต์ ศิริพลานนท์ ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายบริการบนเครื่องบิน ได้เปิดโครงการ “World Elegance the Washoku” ซึ่งได้ มาซายะ ฮาเซเบะ แห่งโรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ และ ชิเงรุ ฮางิวาระ หัวหน้าเชฟ ห้องอาหารยามาซาโตะ ออกแบบเมนูญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ที่เรียกว่า วาโชกุ (Washoku) เพื่อเสิร์ฟในชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ กรุงเทพฯ-โตเกียว โอซากา นาโกยา และ ฟุกุโอกะ

วาโชกุ มีความหมายว่า อาหารแห่งญี่ปุ่น ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกว่ารสชาติดี กินแล้วสุขภาพดี และได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก ว่าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ขั้นตอนเตรียม วาโชกุ เหมือนอาหารทั่วไป แต่มีความซับซ้อนพิถีพิถัน รสเค็ม หวาน เปรี้ยว ขมเล็กน้อย โดยเชฟห้องอาหารยามาซาโตะ ซึ่งได้รางวัลมิชลิน เพลต 2 ปีซ้อน จาก “มิชลิน ไกด์” ฉบับประเทศไทย ปี 2018 และ 2019 ออกแบบเมนูจากแรงบันดาลใจ 4 ฤดูกาลของญี่ปุ่น และใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ รสชาติหลากหลาย และเหมือนทานอยู่ห้องอาหารยามาซาโตะ ซึ่งจะเสิร์ฟบนเครื่องไป-กลับกรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น หลายเที่ยวบิน ระหว่างเมษายนถึงมิถุนายนนี้.

AAAAA

ติมา มาดามของ สุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาวน์ จะไปร่วมงานรวมญาติราชสกุลพนมวัน ตระกูลทาง คุณอ่อน–ฐิติมา ที่จัดตามโรงแรมเสมอ แต่มาปีนี้ คุณอ่อน ขอเป็นเจ้าภาพจัดที่บ้าน เพราะมั่นใจว่าอาหารอร่อยกว่า และ คุณอ่อน ก็ทำให้ญาติๆติดใจจริงๆ

ที่ คุณอ่อน ปลื้มใจหายเหนื่อยกับการเตรียมงานชนิดใส่ใจทุกรายละเอียด เพราะมีญาติๆมาร่วมงานกว่า 30 คน และญาติผู้ใหญ่ของราชสกุล ซึ่งแต่ละคนก็มีฝีมือเลื่องลือเรื่องอาหาร ได้แก่ คุณยายสอางค์ พนมวัน ณ อยุธยา แสงฤทธิ์ อายุ 90 กว่าปี เจ้าของสูตรข้าวเกรียบปลาแสนอร่อย คุณยายพยูร พนมวัน ณ อยุธยา ทองแถม บุตรีคนเดียวของ อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ผู้รังสรรค์เมนูมากมาย อาทิ น้ำพริกชอุ่ม แสร้งว่า คุณยาย สมพงษ์ พนมวัน ณ อยุธยา จิตตเสวี ที่ทำหมี่กรอบชาววังที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยสุดๆตามประสา แต่ทุกท่านให้คะแนนอาหารที่ คุณอ่อน และ คุณเอ-ธีรวัฒ พนมวัน ณ อยุธยา จัดมาเลี้ยง เต็ม 100 จนทุกคนตกลงว่าต่อไปจะเลี้ยงญาติกันที่บ้าน คุณพงษ์-คุณอ่อน ทุกปี.

AAAAA

ญญัติ อธิยุตกุล แห่งซิซซ์เล่อร์ ขยันคิดเมนูใหม่ๆมานำเสนอให้กับสาวกซิซซ์เล่อร์ตลอดเวลา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเมนูฝรั่ง มาปีนี้ คุณบัญญัติ ซึ่งเป็นคนชอบสรรหาของกินอร่อยๆ ได้สร้างความอึ้งให้ทีมเชฟ เมื่อบอกว่า เมนูใหม่ที่อยากให้ทำขึ้นคืออาหารอีสาน เพราะมั่นใจว่าจะถูกปากลูกค้าแน่นอน

เมนูล่าสุดของซิซซ์เล่อร์จึงเป็นชุด Zapp แจ่ว ซึ่งมีทั้งไก่ย่างแซ่บแจ่ว คอหมูย่างแซ่บแจ่ว เนื้อย่างแซ่บแจ่วคู่กับยำมะม่วง โดยมีข้าวเหนียวร้อนๆให้ด้วย และได้พรีเซนเตอร์คนล่าสุด อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ทำหน้าแซ่บอร่อยให้เมนูอีสาน ซึ่งตอนนี้ คุณบัญญัติ ฉลองโอกาสที่อาหารอีสานไทยเข้าร้านอาหารฝรั่งอย่างใจป้ํา โดยให้ซื้อ 1 แถม 1 กับสเต๊กไก่ย่างสุดสไปซี่ ทำให้เบอร์ดีลิเวอรี 1112 ทั้ง 25 สาขา ดังรัวๆ เพราะตั้งราคาแค่ 169 บาท.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้