วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิภัค ตัวยืนโตเกียวเกมส์ เทควันโดไทย ออกล่าแต้ม!

พาณิภัค ตัวยืนโตเกียวเกมส์ เทควันโดไทย ออกล่าแต้ม!

  • Share:

ฝ่ายจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 นับถอยหลัง 500 วัน ก่อนเข้าสู่พิธีเปิด “โตเกียวเกมส์ 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กันไปแล้ว เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

นั่นหมายความว่า กีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติเหลือเวลาอีกประมาณ 1 ปีครึ่งเท่านั้น ก็จะเริ่มต้น ซึ่งอาจจะมองดูแล้วอีกยาว แต่จริงๆ แล้วไม่ได้นานแต่อย่างใด

ในส่วนของนักกีฬาไทยกับโอลิมปิกอาจจะมีเสียขวัญไปบ้าง เมื่อทีมจอมพลังไทยกำลังอยู่ในกระบวนการถูกตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ

และทางสมาคมก็แสดงความรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนผลตรวจโด๊ปจริงจะออก ด้วยการไม่ส่งนักยกลูกเหล็กทีมชาติแข่งขันรายการระดับนานาชาติ รวมถึงโอลิมปิกเกมส์ด้วย

เท่ากับว่า ในโตเกียวเกมส์ครั้งนี้ ไทยหมดลุ้นเหรียญจากยกน้ำหนักที่เคยเป็นความหวังมาตลอดไปแล้วอย่างน้อย 1 ชนิดกีฬา

โอกาสของทัพไทยจึงถูกจับจ้องมาที่เทควันโด เป็นเป้าหมายแรกๆในทันที!!!

สำหรับเทควันโด ภายใต้การบริหารงาน ของ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจกับกีฬาโอลิมปิกเกมส์มาตลอด ยังเดินหน้าล่าเหรียญทองแรกอยู่ต่อเนื่อง

หลังจากที่ผ่านมา มี 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดงติดมือไว้เป็นทุน

โดยสมาคมเทควันโดฯวางแผนส่งจอมเตะ ทีมชาติทั้งชายและหญิงออกไปเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลกตลอดปี ซึ่งอันดับโลกกีฬานี้จะเกี่ยว พันกับการถูกคัดเลือกไปโตเกียวเกมส์อยู่ด้วย

เริ่มจากตั้งแต่ในระหว่างนี้ ที่บรรดานักเทควันโด กำลังประเดิมศึกแรกของปี ในรายการเบลเยียมโอเพ่น 2019 ที่ประเทศเบลเยียมกันอยู่

ส่วนที่เหลือหลังจากนี้ไป ที่จะออกไปล่าแต้ม ก็มีอีกหลายรายการทั้งศึกชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 15-19 พ.ค.นี้ ที่ประเทศอังกฤษ ต่อด้วยรายการเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 3 สนาม สนามแรก ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศอิตาลี, สนาม 2 ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย. ที่ประเทศญี่ปุ่น และสนาม 3 ระหว่างวันที่ 18-20 ต.ค. ที่ประเทศบัลแกเรีย รวมถึง กรังด์ปรีซ์ ไฟนอล ระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ที่ประเทศรัสเซีย เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ เชื่อว่าจอมเตะไทยจะทำผลงาน ออกมาดี คว้าโควตาโอลิมปิกได้เหมือนที่เคยทำมา

โดยจากจำนวนที่จะได้ไป แม้จะยังไม่เป็นทางการ แต่ดูจากโอกาส เรามีที่การันตีแน่ๆ แล้ว 1 คน ได้แก่ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ สุดยอดจอมเตะสาวไทย วัย 21 ปี ที่คว้าแชมป์ระดับนานาชาติมานักต่อนัก รวมถึงได้เหรียญทองแดงริโอเกมส์มาแล้ว

จะเหลือก็แค่เพียงเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์นี่แหละที่ยังรอกัน!!

แน่นอนว่า สาวไทยรายนี้ไม่เป็นรองใคร ปัจจุบันรั้งอันดับ 1 ของโลก ในรุ่น 49 กก.หญิง ทำคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งไปมาก จากนี้ก็เหลือแค่ประคองตัว ก็จะได้ไปรอบสุดท้ายโตเกียวเกมส์อย่าง ไม่มีปัญหา

พาณิภัคกล่าวว่า ในปีนี้มีแมตช์สำคัญๆ หลายรายการ ซึ่งตนไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร จะทำอย่างเต็มที่ เพื่อเป้าหมายสำคัญคือการติดอันดับ 1–5 ของโลก ซึ่งจะส่งผลทำให้เป็นตัวยืนในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในที่สุด

ทั้งนี้ ในประเด็นได้ไปโตเกียวเกมส์ มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ เทนนิสทำได้อยู่แล้ว

แต่ที่ท้าทายกว่านั้น เป็นเรื่องของจิตวิทยา ที่สมาคมฯและผู้ฝึกสอน นำโดย เช ยอง ซอก จะดำเนินการอย่างไรกับความสำเร็จที่ได้มาอยู่เสมอของจอมเตะสาวไทย ไม่ให้เกิดอาการอิ่มตัว และจะทำเช่นใด ที่จะให้เจ้าตัวมีความกระหายในชัยชนะ แล้วรอวันไป “พีก” สูงสุดในโตเกียวเกมส์ทีเดียว

นับเป็นโจทย์ที่สาหัสไม่น้อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้