วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถาวร อัด เพื่อชาติ ใส่ร้ายกระบวนการยธ.ซัด จงใจช่วย 2 นายใหญ่ตระกูลชินฯ

ถาวร อัด เพื่อชาติ ใส่ร้ายกระบวนการยธ.ซัด จงใจช่วย 2 นายใหญ่ตระกูลชินฯ

  • Share:

"ถาวร" อัด เพื่อชาติ ใส่ร้ายกระบวนการยุติธรรม ซัด จงใจช่วย 2 นายใหญ่ตระกูลชินฯ ขอประชาชนคิดให้รอบคอบก่อนเชื่อคำแถลง เรียกร้องโฆษกศาลฯ เร่งแถลงข่าว แจงข้อเท็จจริง  

วันที่ 16 มี.ค. นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลา และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ต่อกรณีการแถลงข่าวของพรรคเพื่อชาติ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ผมมีความกังวลว่า พี่น้องประชาชนควรจะได้คิดให้รอบคอบจากการแถลงข่าวดังกล่าว คราวนี้มุ่งไปที่ประเด็นว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่ได้รับความยุติธรรม กระบวนการยุติธรรมของไทยไม่ได้มาตรฐานสากล พี่น้องประชาชนคนไทยจะเข้าใจผิด เหตุว่า กระบวนการพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่นายทักษิณเป็นจำเลยนั้น เริ่มต้นด้วยการให้ผู้พิพากษาทั้งหมด 100 กว่าคน ได้ลงมติเลือกให้เป็นองค์คณะในคดีนี้ 9 คน จากนั้นการพิจารณาคดีในศาลมีหลักการฟังความทั้ง 2 ฝ่าย อย่างเปิดเผย นำหลักฐานมาเสนอต่อศาลกันอย่างเต็มที่ และมีการซักค้านฝ่ายตรงข้ามกัน ถือว่าเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนเรื่องกระบวนการยุติธรรมของไทยที่มีการพาดพิงว่าไม่ได้มาตรฐานสากล ส่งผลต่อการลงทุนของต่างชาตินั้น คิดว่า เป็นการใส่ร้ายโดยขาดเหตุผล ขณะนี้นักลงทุนต่างชาติต่างก็แย่งกันมาลงทุน ถ้าช่วงใดชะลอบ้าง ก็น่าจะเกิดจากขาดแรงงานหรือค่าแรงแพงขึ้น หรือกระบวนการอนุญาตอนุมัติของฝ่ายบริหารล่าช้าต่างหาก

"จึงเห็นได้ว่าในการแถลงข่าวคราวนี้ น่าจะมุ่งเน้นช่วยเหลือคนในตระกูลชินวัตรทั้ง 2 คน เป็นนายใหญ่ของนักการเมืองกลุ่มนี้ นักการเมืองกลุ่มนี้ ย่อมมีความผูกพัน ต้องการที่จะตอบแทนบุญคุณ ถึงขนาดเคยเสนอ พ.ร.บ. ปรองดองแห่งชาติ แต่ก็ไม่ผ่านสภา จนกระทั่งเสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย โดยไม่คำนึงถึงหลักนิติรัฐนิติธรรม จึงอยากทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนทั่วไปว่าให้คิดอย่างรอบคอบก่อนจะเชื่อคำแถลงข่าวดังกล่าวนี้ ผมขอเรียกร้องให้โฆษกของศาลยุติธรรม โฆษกของศาลฎีกาแผนกอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และโฆษกของศาลรัฐธรรมนูญ ต้องรีบแถลงข่าวเพื่อสร้างความเข้าใจโดยด่วน เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" นายถาวร กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้