วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายตรงจากต่างแดน 17/03/62

สายตรงจากต่างแดน 17/03/62

  • Share:

ส่งกลับไทย นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ ร่วมจัดหมวดหมู่ซองบัตรลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่งมายังสถานกงสุล ก่อนส่งไปกระทรวงการต่างประเทศและ กกต.

สหรัฐอเมริกา ปัญหาการใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนน เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทางไปรษณีย์ ของคนไทยที่อยู่ รัฐนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ เพนซิลเวเนีย และรัฐใกล้เคียง โดย ซองเอกสารใส่บัตรเลือกตั้ง บางส่วนโดนไปรษณีย์นิวยอร์กตีกลับไปให้ผู้ส่ง...ปัญหาเกิดจากความผิดพลาดของ ซองที่ใส่เอกสารที่ผิดรูปแบบ ที่ กต.ส่งไปจากเมืองไทย และบางซองชื่อและสถานที่ของ สกญ.ไม่ชัดเจน

ร่วมค้นหา ดร.พอล เทย์เลอร์ และ ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ พร้อมคณะจาก ม.เกษตรศาสตร์ ไปร่วมกันค้นหาโน้ตเพลงพระราชนิพนธ์ รัชกาลที่ 9 ที่ห้องสมุดสภาคองเกรส กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ โดยมี วิชัย มะลิกุล ไปร่วมด้วย.
บรรยายธรรม พระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล ประธานสงฆ์เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ไปบรรยายธรรม หัวข้อ “เปิดธรรมที่ถูกปิด” ที่หอประชุมโรงแรมมงกุฎ ลา คูรอนน์ รัฐโซโลทูร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์.
โปรโมตไทย ธนาธิป อุปัติศฤงค์ ออท. ณ กรุงมอสโก รัสเซีย และ มนต์ทิพย์ ภริยา ไปร่วมงาน “Moscow International Travel & Exhibition (MITT) 2019” ที่กรุงมอสโก มี อโนมา วงษ์ใหญ่ ผอ.ททท.สนง.มอสโก ต้อนรับ.

ปัญหานี้ นิพนธ์ เพ็ชรพร-ประภาส กสญ.นครนิวยอร์ก ได้ประสานกับ USPS และเข้าพบ ผจก.ไปรษณีย์เขตแมนฮัตตัน ขอความร่วมมือและอำนวยความสะดวกในส่วนที่ผิดพลาด และขอความกรุณาผู้ใช้สิทธิโปรดไปส่งให้ สกญ.โดยตรง

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในหลายประเทศของ การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในครั้งนี้ ทาง กกต. ควรจะศึกษาและขอรายละเอียดเพิ่มเติมจาก กต.ให้มากขึ้น

ข่าวเศร้า...โบ้-กอบชัย แสงสว่าง นักศึกษาปริญญาโทวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เดินจากบ้านพักบนรูสเวลท์ อเวนิว ควีนส์ แล้วล้มลงบนทางเดินลุกไม่ขึ้น หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน...กสญ.นิพนธ์ มอบหมายให้ อรรณพ ศูนย์จันทร์ รอง กสญ. ประสานงานด้านกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเกี่ยวกับข้อมูลการชันสูตรการเก็บร่างของ กอบชัย...พร้อมขอให้ออกหนังสือรับรองการเสียชีวิต เพื่อให้ ขนิษฐา แสงสว่าง มารดา และ กรองทอง แสงสว่าง พี่สาวที่ประเทศไทยใช้ประกอบในการขอวีซ่าเดินทางเข้าสหรัฐฯ

สังสรรค์กัน กมล-นวลศรี ทัศนาญชลี, สุรพล-วัลลียา เมฆพงษ์สาทร, สง่า นาดี และ เชาว์ศรีประภา บูรณสมบัติ ผู้กว้างขวางในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ สังสรรค์กัน ที่ร้านรสเด็ด ถนนฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส วันก่อน.
งานใหญ่ ดั่ง ถิ หง็อก ถิ่ญ รองประธานาธิบดีเวียดนาม เปิดงาน “มหกรรมบริจาคโลหิตแห่งชาติ ครั้งที่ 12” มีสภากาชาดเวียดนาม และบริษัท ซี.พี.เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น สนับสนุน ที่สถาบันโลหิตแห่งชาติ กรุงฮานอย.
ดูแลใกล้ชิด ธวัช สุมิตรเหมาะ รองกงสุลใหญ่ ณ นคร ซีอาน จีน ร่วมสังเกตการณ์ ชาวไทยมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่คูหา สกญ. ณ นครซีอาน โดยมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ร้อยละ 89.82.

ด้าน ศ.อัจฉรา อัจฉรารัตนโสภณ แห่งคริสตจักรมหาพร สุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก พิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมธุรกิจอาหารไทยฯ และ ธเนศ ทองธเนศ รวบรวมน้ำใจจากคนไทยในรัฐนิวยอร์ก สมทบค่าใช้จ่ายในการทำพิธีไว้อาลัยและพิธีศพ มีผู้ไปร่วมพิธีแน่นขนัดเต็มพื้นที่

อีกราย สมเกียรติ สิริสาคร อดีตนายกสมาคมธรรมศาสตร์แห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เสียชีวิตที่นครลอสแอนเจลิส เมื่อเช้าวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา

พระครูนิวาสจริยาทร (ท่านมณเฑียร) เจ้าอาวาสวัดไทยศรีโสดา ซันแวลเลย์ ขอเชิญสมทบทุน จัดซื้อที่ดินสร้างวัด โดยขอผูกสัญญาใจกับญาติโยมเป็นเวลาห้าปี ปีละ 100 ดอลลาร์ หรือจะถวายเป็นตารางฟุตละ 30 เหรียญฯ...ผู้สนใจ สอบถามได้ที่ 818-213-5765 หรือเดินทางไปที่วัดก็ได้ ที่ 12866 Osborne Street, Pacoima, Los Angeles, CA, 91331

อุดหนุนร้านไทย อภิรักษ์ แพพ่วง ทูตพาณิชย์ และ ชวนล ผิวนิล ผช.ทูตพาณิชย์ พร้อมคณะจาก สนง.ส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพริทอเรีย แอฟริกาใต้ ไปอุดหนุนร้านอาหาร ที่เมืองเดอบิน ได้รับตรา WRhai Select.
ยังมีไฟอยู่ จเร รุ่งสาโรจน์ พามาดาม นก-พรพรรณ รุ่งสาโรจน์ ไปร่วมงาน “เริงลีลาศกับชานกรุง” ที่แอลเอ สหรัฐฯ และบริจาคเงิน พร้อมร้องเพลง “ผู้ชนะสิบทิศ” ให้ฟังอีกด้วย แม้วัย 83 ปี ยังปึ๋งปั๋ง.
ต้อนรับอบอุ่น ปัญญารักษ์ พูลทรัพย์ ออท. ณ กรุงพนมเปญ กัมพูชา จัดเลี้ยงต้อนรับ ผศ.อาสาฬห์ สุวรรณฤทธิ์ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ มธ. พร้อมทั้งเชิญ คณบดีจาก 5 มหาวิทยาลัยของกัมพูชา และ สุภชัย วีระภุชงค์ มาร่วมพบปะด้วย ที่สถานทูต.

28 มี.ค. เวลา 14.00-16.00 น. อเล็กซ์ วิลลาเนวา หัวหน้าเชอรีฟแอลเอเคาน์ตี้คนใหม่ จะมาพบปะพูดคุย และทำความรู้จักกับชุมชนไทยในลอสแอนเจลิส ที่ไทยแลนด์พลาซ่า...งานนี้ คิด ฉัตรประภาชัย และ ตัน พัฒนะ นายกสภาไทยทาวน์ ร่วมจัดขึ้นเพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างชุมชนไทยกับหัวหน้าเชอรีฟคนใหม่

ออสเตรเลีย โค้งสุดท้ายในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ไทยทาวน์ ซิดนีย์ เมื่อวันที่ 9-10 มี.ค.ที่ผ่านมา มีคนไทยไปใช้สิทธิเลือกตั้งร่วม 4,000 คน ทุกคนชื่นชมว่าเร็วไม่เสียเวลา เดินทางมาสะดวก และ ใครมาไม่ทันเลือกตั้ง ยังใช้สิทธิได้ถึงวันที่ 15 มี.ค.นี้ ในเวลาราชการ

เพื่อส่วนรวม จรัญ พรหมปัญญา นายกสมาคมกอล์ฟไทยแห่งออสเตรเลีย เดินทางไปเป็นตัวแทนสมาคมฯ ในการแข่งขันนักกอล์ฟไทยในอเมริกาและออสเตรเลีย ของ บ.สิงห์ คอร์ปอเรชั่น ที่ประเทศไทย เพื่อความสัมพันธ์ไมตรีต่อกัน

กินไปเที่ยวไปบั้นปลายชีวิต อุดม แผนทัด เจ้าของบริษัทอิมพอร์ต-เอ๊กซปอร์ต ซิดนีย์ จูงมือภรรยาไปพักผ่อนที่เมืองไทย หลายจังหวัดในภาคเหนือและอีสาน และถือโอกาสดูสินค้าโอทอป ที่จะส่งไปขายในออสเตรเลียด้วย


เยอรมนี ดร.ธีรวัฒน์ ภูมิจิตร ออท. ณ กรุงเบอร์ลิน เปิดทำเนียบต้อนรับ นักกีฬาแบดมินตันไทย บ้านทองหยอด มาเข้าร่วมการแข่งขัน “Yonex Germany Junior 2019” ที่สนาม VC Olympia Berlin e V


ยินดีกับ บุญนิ่ม โรล ได้รับรางวัล “สตรีไทยดีเด่น” ที่มีผลงานจากงานวัฒนธรรมไทย ที่วัดไทย มิวนิก จนมีชื่อเสียงในงานวันสตรีสากล 2019 ที่ประเทศโมนาโก

มิสเตอร์แบล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้