วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไลท์มายไฟร์ นครปฐม อาหารเยี่ยม ดนตรียอด

ไลท์มายไฟร์ นครปฐม อาหารเยี่ยม ดนตรียอด

โดย คุณชาย 2
17 มี.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:กลางอ้อมกอดเมืองยอดแหลมจังหวัดนครปฐม อาหารอร่อยๆที่ทำจาก “หมู” มีหลายรายการ เพราะเป็นจังหวัดที่เลี้ยงหมูมากหรือเปล่า เรื่องนี้ไม่แน่ใจ

วันนี้ “คุณชาย 2” มิได้พามิ่งมิตรมารับประทานหมูนครปฐม แต่พาชิม “ขาหมูเยอรมัน” ร้านชื่อเท่ๆ ว่า “Light my fire-ไลท์ มาย ไฟร์” หากเข้าไปย่าน “อาร์ซีเอ” นครปฐม เวิ้งหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร (ทับแก้ว) จะเห็นป้ายรูปก้านไม้ขีดโดดเด่นเตะตาสะกิดใจ ตรงเข้าไปนั่งเล่นเพลินๆได้เลย

บรรยากาศร้านเป็นกันเอง พนักงานเป็นกันเอง และเจ้าของร้านก็เป็นกันเอง ไม่มีการมาเร่งเร้าให้สั่งโน่นสั่งนี่ สาเหตุหนึ่งมาจากเจ้าของร้านเป็นนักเขียน นักวิจารณ์ และอาจารย์สอนหนังสือ โทนของร้านออกไปในแนวศิลปินจ๋า

ส่วนเรื่องขาหมูนั้น เอาเข้าจริงก็เป็นขาหมูนครปฐมนั่นแล แต่ชื่อและสูตรเดินทางข้ามน้ำข้ามฟ้ามาไกล จึงได้ชื่อเท่ๆไปอย่างนั้น มองภาพในร้านอยู่ไม่กี่อึดใจ ขาหมูเยอรมันจานร้อนๆ ก็มาวางอยู่ตรงหน้า อยากจะบอกว่า “อื้อฮือ...หอมจัง”

ทอดน้ำมันไม่เยิ้มหยด เห็นหนังเห็นเนื้อกันจะจะ ตัดออกมาพอคำ บดเคี้ยวเบาๆ พบว่าเข้าลักษณะ “กรอบนอกนุ่มใน” นั่นคือหนังกรอบ เนื้อในนุ่ม ลักษณะนี้เป็นเอกลักษณ์ของขาหมูเยอรมันที่ร้านนี้เลยทีเดียว น้ำจิ้มมีให้เลือก 2 อย่าง มีน้ำจิ้มแบบเปรี้ยวๆเผ็ดๆ และน้ำจิ้มหวานหอม ใครชอบรสชาติอย่างไหนเจ้าของร้านไม่ได้ว่า แม้นว่าไม่เพียงพอ จะขอเพิ่มทางร้านก็ไม่ได้คิดเงิน
ใครสนใจอาหารประเภทขาหมู “คุณชาย 2” อยากบอกว่า น่าจะมาลองดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่ารสชาติขาหมูอร่อยนั้น ไม่จำเป็นต้องบินไปชิมที่เยอรมันแต่อย่างใด

อาหารขึ้นชื่อของร้าน ใครมาเป็นต้องสั่ง แม้จะเป็นอาหารทานเล่นๆ กับแกล้มเบาๆ แต่เป็นรายการที่ไม่ควรพลาด นั่นคือยำไส้กรอก เปรี้ยวนำมานิดๆ ตามแนวอาหารประเภทยำ หอมน้ำยำและเครื่องปรุงรสโชยมาอ่อนๆ ใช้ช้อนจี้จิกไส้กรอกมา 1 ชิ้น อ่ะ...รสกลมกล่อมดีจัง ลองรินน้ำมีแอลกอฮอล์สำรองเข้าไปเล็กน้อย ตามเข้าไปอีกสองชิ้นโตๆ

โอ...คราวนี้อยากจะนิยามคำว่า “เลิศรส” ออกมาเสียเหลือเกิน แต่เผอิญว่าพจนานุกรมให้ความหมายเอาไว้แล้ว จึงต้องขออนุญาตชิมรายการต่อไป

อีกรายการหนึ่งแม้จะดูแห้งๆ แต่ก็มีคุณค่าทางอาหาร และเรียกน้ำย่อยได้ดี นั่นคือเนื้อแดดเดียวทอด ยอมรับว่าการทอดของร้านมีศิลปะจริงๆ ไม่ได้ทอดออกมาแล้วอุ้มน้ำมันมาเหมือนจะย้อยหยด หากแต่ทอดออกมาได้อย่างมีน้ำมีเนื้อ กลิ่นหอมกรุ่นทั้งมาจากเนื้อ และใบมะกรูดสดๆ

สัมผัสเนื้อนุ่มๆเคี้ยวเบาๆ รู้ได้ถึงรสชาติของเนื้อว่าสดใหม่เพียงไหน ยั่วยวนให้เคี้ยวกลืนมากเพียงใด เนื้อไม่ได้เหนียว ใครมีฟันจริงหรือปลอมเคี้ยวได้สบายๆ คุณค่าของเนื้อตามหลักโภชนาการบอกว่า เป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยโปรตีน โปรตีนคือสารอาหารหลักที่มีความจำเป็นต่อมนุษย์ อยู่ในอาหารจำพวกเนื้อ นม ไข่ และถั่ว เราควรได้รับทุกวัน เพราะเป็น 1 ในอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ ที่เราเรียนมาแต่ชั้นประถม โปรตีนมีประโยชน์คือ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

ส่วนใบมะกรูดนั้นเป็นสมุนไพร ตามหลักโภชนาการระบุว่า ใบมะกรูดเหมาะสำหรับใช้บำรุงสมอง รับประทานพอเหมาะจะทำให้เรียนหนังสือเก่ง ป้องกันการเป็นอัลไซเมอร์ ช่วยลดความดัน หากนำใบสดๆมาเคี้ยวจะช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรง

อีกสักหนึ่งรายการจะเป็นไร อาหารกินเล่นๆ เรียกกันว่า “เฟรนช์ไฟร์” เอาเข้าจริงก็คือมันฝรั่งทอดนั่นแล ร้านนี้แปลกกว่าร้านอื่นตรงชิ้นโตๆ มีน้ำมีเนื้อ แค่จิ้มซอสบางๆ ก็เคี้ยวบดรับรสได้สบายๆ

เสน่ห์ของร้าน “ไลท์ มาย ไฟร์” มิได้อยู่ที่รสชาติอาหารอร่อยลิ้นอย่างเดียว หากมีดนตรีเพราะๆ เล่นสดๆให้ชมทุกคืน บางคืนมีวงดังๆจากกรุงเทพฯไปช่วยกล่อมอารมณ์ระหว่างรับประทานอาหาร คนสำหรับคอดนตรีสากล วงดังระดับโลกจากประเทศต่างๆ ก็เคยมาเล่นแล้วหลายวง

ย่าน “อาร์ซีเอ” นครปฐมยามค่ำ ร้านรวงประเภท “กินดื่ม” ละลานตา มีทั้งร้านข้าวต้ม ร้านอาหาร และร้านประเภทนั่งฟังเพลงเพลินๆ หากก้าวเข้าร้าน “ไลท์ มาย ไฟร์” นอกจากพบอาหารและดนตรีแล้ว

ยังพบกับบรรยากาศที่อวลอายไปด้วยศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นภาพ ศ.ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร ภาพนักร้องชื่อดังของโลก และภาพเจ้าของร้านที่เป็นเจ้าของรวมเรื่องสั้นชุด “ขณะหนึ่ง...ขณะนั้น” ที่เคยเฉียดฉิวได้รางวัลซีไรต์มาแล้ว เมื่อปี พ.ศ.2536

คุณอุไรวรรณ บุณยทัต เจ้าของร้านบอกว่า เปิดร้านเนื่องจากสามีชอบฟังเพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งดนตรีสากล พอเหมาะปี พ.ศ.2554 กรุงเทพฯมองไปทางไหนก็มีแต่น้ำ คนหลั่งไหลกันออกไปอยู่ต่างจังหวัด นครปฐมเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ คนหนีน้ำไปอยู่บ้านญาติกันไม่น้อยเหมือนกัน

กลางอารมณ์เปลี่ยวเหงา สิ้นหวังของคน แน่นอนว่าดนตรีเป็นเครื่องปลอบประโลมใจ ดังนั้นจึงเปิดร้านขึ้นมาให้คนได้มีโอกาสได้ฟังเพลงเพราะๆ และรับประทานอาหารอร่อยๆควบคู่กันไป อาหารนั้นแม้จะเน้นไปทางกับแกล้ม แต่ทุกรายการก็ผ่านการคัดเลือกมาแล้วเป็นอย่างดี ทดสอบมาทั้งเรื่องรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ

สนใจรับประทานอาหารรสชาติดี ดนตรีคลาสสิกเพราะๆ คุณอุไรวรรณยินดีต้อนรับ ร้านเปิดเวลา 17.30-24.00 น. ไม่มีวันหยุด สอบถามได้ที่หมายเลข 09-1768-8092, 08-6780-7352

หากต้องการพบแสงชีวิต เสียงดนตรี และเติมรสชาติชีวีด้วยอาหาร “คุณชาย 2” แนะนำให้ลองไปร้าน “ไลท์ มาย ไฟร์” ที่นครปฐม.

“คุณชาย 2”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้