วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กแป๊ะ" จัดโผ "รอง ผบก.-สว." มือทำงานแน่นพรึ่บหน่วย

"บิ๊กแป๊ะ" จัดโผ "รอง ผบก.-สว." มือทำงานแน่นพรึ่บหน่วย

  • Share:

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง “รอง ผบก.-สว.” วาระประจำปี 2561 กว่า 9,000 ตำแหน่ง เป็นคำสั่งโยกย้ายอำนาจแต่งตั้งเป็นของ ผบ.ตร. เพื่อให้ทำงานขับเคลื่อนตอบสนองนโยบายรัฐบาล ทุกครั้งที่มีคำสั่งโยกย้ายตำรวจมีตำรวจที่ผิดหวังและสมหวัง

พอเข้าสู่ฤดูกาลแต่งตั้งตำรวจทุกระดับที่มีเส้นสาย เด็กนายวิ่งเข้าหาผู้มีบารมี “ฝากตั๋ว” ให้มีชื่ออยู่ในบัญชี บางคนมีคนฝากลงมายังต้องทำงานแลกตำแหน่งให้ได้มีชื่อตำแหน่งสูงขึ้นหรือโยกย้ายในที่เหมาะสม

แต่บางคนยึดติดแบบเก่า ไม่คิดทำงาน พอถึงช่วงแต่งตั้งวิ่งหาคนฝาก พื้นที่ไม่สนใจ ประชาชนไม่ดูแล เวลาส่วนใหญ่เฝ้าดูแลนายเพื่อให้ได้นายฝากฝังมาลงในโรงพักเกรดเอ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่างมีข้อมูลและรู้ปัญหาของตำรวจดี กำชับ ผบ.ตร.ให้พิจารณาแต่งตั้งด้วยความเป็นธรรม คนทำงานต้องตอบแทน เด็กที่มีเส้นสายต้องพิจารณาไม่ให้กระทบงานหลักตำรวจ

พล.ต.อ.จักรทิพย์เติบโตมาจากเนื้องาน ทุกตำแหน่งมาได้ด้วยทุ่มเททำงาน ย่อมรู้ดีว่าตำรวจคนไหนเป็นอย่างไร คำสั่งแต่งตั้งทุกครั้งราบรื่นไม่มีปัญหา วางคนลงในตำแหน่งที่เหมาะสม ปีนี้ ไม่ต่างทุกปีพอชื่อที่ออกมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตำรวจที่มีตั๋วฝากลงมาไม่มีชื่อในคำสั่ง สร้างข่าวโจมตี ไม่ยอมรับกติกา ทั้งที่ไม่ทำงาน ไม่อยู่พื้นที่ บางคนวิ่งเต้นอย่างเดียว ยุคอื่นๆอาจทำได้แต่ในยุค คสช.อำนาจอยู่ที่ ผบ.ตร. รู้ดีว่าสมควรสนับสนุนใคร

ภาพรวมส่วนใหญ่ตำรวจที่มีผลงานดี สังคมยอมรับได้รับการเสนอชื่อเลื่อนสูงขึ้นหรือโยกย้ายไปในที่ที่ เหมาะสมกับงาน ตำรวจด้วยกันยอมรับผลงาน โดยเฉพาะทีมทำงาน

ศปอส.ตร.ที่มี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสง-คร้าม รอง ผบ.ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ในปีที่ผ่านมาทำงานสนองนโยบายรัฐบาล แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้าน เรียกศรัทธาความเชื่อมั่นของตำรวจกับพี่น้องประชาชนได้มาก และเรียกคะแนนผลงานของรัฐบาลที่แก้ปัญหาได้ถูกจุดรวดเร็ว

นายตำรวจหลายนายที่ทุ่มเททำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย มีผลจับกุมในประเทศแทบทุกวันทั้งปี และประสานประเทศเพื่อนบ้านจับกุมผู้ร้ายรายสำคัญส่งให้ประเทศต้นทางที่ร้องขอ

พ.ต.อ.ฐานุพงศ์ แสงซื่อ ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ นรต.รุ่น 49 มือปราบ “โต๊ดเถื่อนสนามม้า” ทำให้รัฐบาลมีรายได้ถูกกฎหมายเข้ารัฐหลายพันล้านบาท ได้รับแต่งตั้งเป็น ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด นรต.รุ่น 52 มือทำงานปราบเงินกู้นอกระบบและคดีฉ้อโกงที่เจ้าของเต็นท์รถที่หลอกลวงชาวบ้าน เป็นขวัญใจคนภาคอีสาน โยกมาเป็น ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น

พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย รอง ผกก.สส.สน.ห้วยขวาง นรต.รุ่น 51 ผู้อยู่เบื้องหลังการจัดทำข้อมูลและประสานงานตำรวจต่างประเทศทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอยู่เบื้องหลังประสานงานประเทศกัมพูชาจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญเป็น ผกก.ตม.หนองคาย ประสานงานฝั่งประเทศเพื่อนบ้านปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง นรต.รุ่น 52 ชุดคลี่คลายคดีแก๊งชาวต่างชาติถูกฉ้อโกงหรืออุ้มรีดค่าไถ่ ขยับเป็น ผกก.สน.ลุมพินี ดูแลพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พ.ต.ท.เจษฏา ยางนอก รอง ผกก.2 บก.จร. นรต.รุ่น 55 มือทำงานปราบรถซิ่งและแอดมินชวนซิ่งป่วนเมือง เป็น ผกก.5 บก.จร. พ.ต.อ.พงษ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.บก.สส.บช.ภ.4 มือปราบเงินกู้ขยับเป็น รอง ผบก.สส.บช.ภ.4 พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล รอง ผบก.สปพ. หน.ชุดปราบพนันสนามม้าโยกเป็น รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.กัมปนาท อรุณศิริโรจน์ ผกก.สน.นางเลิ้ง รับผิดชอบปราบสนามม้านางเลิ้ง เป็น รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผกก.สน.ปทุมวัน รับผิดชอบสนามม้าปทุมวัน ขึ้นเป็น รอง ผบก.น.4

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. นรต.รุ่น 49 มือทำคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็น รอง ผบก.ปอท. พ.ต.ท.ปิติณัช ประทุมสุข รอง ผกก.5 บก.ปอศ. มือปราบไซเบอร์ เป็น ผกก.ฝ่ายเทคโนฯ บก.ตม.3 พ.ต.ท.สุทธินันท์ คงแช่มดี รอง ผกก.3 บก.ปทส. มือวิเคราะห์คดีการแข่งม้าเถื่อน เป็น ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ รอง ผกก.ป.สน.บางรัก มือทำงาน ศปอส.ตร. เป็น ผกก.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.กฤชมงกุฎ บูรณภักดี รอง ผกก.สส.บก.น.1 ชุดทำงานศปอส.ตร. เป็น ผกก.กก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ ผกก.ตม.ชลบุรี มือทำงาน เป็น รอง ผบก.ตม.3

หน่วยงานหลัก บก.ป. ภายใต้ผู้นำคนหนุ่มไฟแรง พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. นรต.รุ่น 50 จัดทัพใหม่ พ.ต.ท.เนติ วงษ์กุหลาบ รอง ผกก. 4 บก.ป. นรต.รุ่น 55 มือทำงานวางระบบโครงสร้างรถสายตรวจกองปราบถูกวางให้เป็น ผกก.5 ป. แทนที่ของ พ.ต.อ.ภูมิรินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. นรต.52 มือปราบที่ลงพื้นที่ปิดคดีสำคัญขึ้นเป็น รอง ผบก.ปคม. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส เพื่อนร่วม เป็น รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง นรต.รุ่น 50 ขึ้นเป็น รอง ผบก.ป.

บช.ก.มีหน่วยงานหลักๆ โยกย้ายคนเก่าออกนอกหน่วย วางตัวคนสนิทลงตำแหน่งสำคัญ

ส่วน บก.สปพ. พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ รอง ผกก.สนับสนุน บก.ป. นรต.รุ่น 55 มือทำงาน พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบก.ตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 เป็น ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. คุมพื้นที่ กทม. พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 นรต.รุ่น 43 มือปราบยาเสพติดเป็น รอง ผบก.สปพ.

งานปราบปรามยาเสพติด พ.ต.อ.นพสิทธิ์ มิตรภักดี ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.1 ลูกหม้อมือปราบยาเสพติดคืนถิ่นเก่าเป็น รอง ผบก.ปส.4 บช.ปส. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.อก.บช.ปส. นรต.รุ่น 47 มือสืบสวนขยับมาเป็น รอง ผบก.ปส.3 บช.ปส. คุมพื้นที่ยาเสพติดตามแนวชายแดน

เยียวยา พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รอง ผบก.อก.ภ.8 มือปราบเมืองเพชรที่ถูกย้ายคืนความชอบธรรมกลับมาที่เดิม รอง ผบก.เพชรบุรี ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยครั้ง พ.ต.อ.คณิต กลิ่นศรีสุข ผกก.กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ. นรต.รุ่น 47 เดิมถูกโยกเป็น ผกก.ฝอ.กต.10 ด้วยผลงานที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีคำสั่งแก้ไขยกเลิกคำสั่งเดิมกลับมาเป็น ผกก.อินทราช บก.สปพ.ที่เดิม

เป็นบางส่วนผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเพราะผลงาน ความเหมาะสม และคืนความชอบธรรม ที่ พล.ต.อ.จักร-ทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ผู้มีอำนาจพิจารณาแต่งตั้งด้วยความเป็นธรรม แต่วังวนคำสั่งโยกย้ายตำรวจที่มีทั้งผู้ผิดหวังสมหวัง เมื่อตำแหน่งไม่เพียงพอ ผู้มีอำนาจจะเลือกเอาผู้ที่เหมาะสมและไม่พ้นถูกเสียงวิจารณ์ตามมา

คำสั่งตำรวจ ไม่ใช่แค่มีเส้นสาย ฝากฝัง ต้องพิสูจน์ด้วยผลงานที่ทำให้ประชาชนพอใจ.


ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้