วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปืนสวัสดิการตำรวจ

ปืนสวัสดิการตำรวจ

โดย เพลิงพยัคฆ์
15 มี.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

ตำรวจเขียนมาบอกว่า อย่างที่รู้กันว่าทุกวันนี้ข้าราชการตำรวจเงินเดือนน้อย โดยเฉพาะตำรวจชั้นประทวนเครื่องมือใช้งาน และอุปกรณ์ประจำเครื่องแบบในการปฏิบัติหน้าที่แต่ละวันต้องลงทุนจัดหาซื้อกันเอง

อย่างกรณีอาวุธปืน ซึ่งเป็นของจำเป็นของตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ ทางหลวงจัดหาซื้ออาวุธปืนไว้ให้แจกจ่ายใช้ตามหน่วยต่างๆไม่เพียงพอสำหรับตำรวจทุกนาย ส่วนใหญ่ถูกเก็บไว้ในห้องพัสดุ ห้องคลัง

มีเพียงตำรวจชั้นผู้น้อยบางคนเท่านั้นที่กล้าเบิกอาวุธปืนใช้ เพราะไม่มีทางเลือก

นอกนั้นหาซื้อกันเองหมด

ตำรวจเล่าว่า เพราะความยุ่งยากของระเบียบของหลวง ทำให้ตำรวจส่วนใหญ่กังวลเรื่องความผิดต่อระเบียบการเบิกใช้อุปกรณ์ของทางราชการมากกว่าความปลอดภัยของตัวเองเสียอีก น่าตกใจราคาปืนที่ขายในท้องตลาดสมัยนี้แต่ละกระบอกราคาเกือบแสน บางกระบอกราคาสูงลิ่วเกือบ 2 แสน ลำพังเงินเดือนตำรวจจะไปเอาเงินที่ไหนมาซื้ออาวุธปืนมาใช้ประจำตัว ทั้งที่เป็นสิ่งที่จำเป็นในการออกปฏิบัติหน้าที่ทั้งฝ่ายสืบสวน และปราบปราม

ต่างกับพวกพ่อค้ายาเสพติด และผู้มีอิทธิพลที่สั่งซื้อปืนดีๆออกมาใช้เป็นว่าเล่น

เพราะอาวุธปืนเถื่อนไม่มีทะเบียนขายราคาถูกกว่าปืนที่เปิดขายตามร้านค้าปืน

แต่ตำรวจเอามาใช้ไม่ได้

โชคดีรัฐบาลยุคนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี คุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เห็นความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของตำรวจ ผลักดันให้มีโครงการอาวุธปืนมาเป็นสวัสดิการให้ตำรวจได้หาซื้ออาวุธปืนประจำกายในราคาถูกกว่าตลาด เรียกได้ว่าถูกแบบสุดๆ

เพราะสัญญาที่ทำมา ไม่ต้องไปผ่านนายหน้า “พ่อค้าคนกลาง” ตัวอย่างอาวุธปืนกล็อก 19 เจน 4 และปืนกล็อก 43 กระบอกละ 42,000 บาทเท่านั้น ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนให้สิ้นเปลือง

เปิดจองทั่วประเทศจนถึง 11 มี.ค.2562 ไม่ต้องมัดจำ หรือผ่อนจนครบก่อน เพียงแค่ขอใบ ป.3 รอไว้ อีก 5-6 เดือน พออาวุธปืนที่สั่งไว้ส่งมาถึงค่อยเอาเงินสดมาจ่ายรับอาวุธปืนได้เลยที่สรรพาวุธ พลาธิการตำรวจ หรือจะทำสัญญาผ่อนกับสหกรณ์ตำรวจ แล้วแต่ความสะดวกเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของตำรวจ

ตำรวจ 1 คน สั่งอาวุธปืนสั้น 1 กระบอก และอาวุธปืนยาว 1 กระบอก ครบ 5 ปียังสามารถโอนกรรมสิทธิ์ให้ตำรวจด้วยกันได้ เพื่อให้ตำรวจเอาไว้ใช้ทำงาน เจตนาให้อาวุธปืนอยู่ในมือตำรวจ ไม่ตกไปสู่คนทั่วไป

ตำรวจที่เขียนบอกว่า เสียดายโครงการดีๆแบบนี้ ให้ระยะเวลาในการจองสั้นไปหน่อย อยากให้มีการขยายระยะเวลาให้ตำรวจได้มีเวลาตัดสินใจอีกนิด หรือบางคนยังไม่ได้รับข้อมูลข่าวสาร

อาจพลาดโอกาสของดีราคาถูก.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้