วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีอำนาจเพราะปราบคอร์รัปชัน

มีอำนาจเพราะปราบคอร์รัปชัน

  • Share:

หลายครั้ง คำสั่งของประธานาธิบดีก็โดนผู้บริหารท้องถิ่นทำเป็นเมินเฉย โดยเฉพาะผู้บริหารท้องถิ่นที่มีโครงข่ายระโนงโยงเยงกับพวกคณะกรรมการกลาง คณะกรรมการกรมการเมือง และคณะกรรมการประจำกรมการเมือง อย่างนายเจ้าเจิ้งหย่ง อดีตผู้ว่าการมณฑลและเลขาธิการประจำมณฑลส่านซี ซึ่งตอนหลังได้ดีได้เป็นรองประธานกิจการกฎหมายและตรวจสอบของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่มีผู้แทนทั้งหมดมากถึง 2,980 คน

สมัยที่นายเจ้าเป็นผู้ว่าการมณฑลส่านซี ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงออกคำสั่งให้รื้อถอนวิลลาป่าแหว่งซึ่งมีคฤหาสน์ปลูกมากถึง 1,194 หลัง ที่เชิงเขาฉินหลิงซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์แห่งชาติ แต่พวกข้าราชการท้องถิ่นทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ประธานาธิบดีสีต้องออกคำสั่งตั้งแต่ พ.ศ.2557 จนถึง 2561 มากถึง 6 ครั้ง พวกข้าราชการที่รับผิดชอบก็ไม่ยอมรื้อ เพราะมีอิทธิพลนายเจ้าหนุนหลังอยู่

ประธานาธิบดีสีจึงสั่งสอบสวนและจับกุมนายเจ้า เมื่อสิงหาคม พ.ศ.2561 จนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางด้านการตรวจสอบวินัยพรรค จึงแถลงผลของการสอบสวนว่านายเจ้าผิดข้อหาละเมิดวินัยพรรคและกฎหมายร้ายแรง กรณีอนุญาตก่อสร้างวิลลาป่าแหว่งในเขตอนุรักษ์

ประธานาธิบดีสองคนก่อนไม่กล้าใช้อำนาจเด็ดขาดอย่างนายสี ไม่ว่าจะเป็นนายเจียงเจ๋อหมินหรือนายหูจิ่นเทา แต่ที่นายสี จิ้นผิงกล้าทำ เพราะแกสะสมอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดด้วยการนำคนของตนเองเข้าไปอยู่เกือบทุกตำแหน่งสำคัญของประเทศ กลุ่มอิทธิพลรุ่นอาวุโสก็หนุนประธานาธิบดีสีกันเยอะ มีทั้งอดีตประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมิน อดีตกรรมการประจำกรมการเมือง นายซ่งผิง อดีตประธานสมัชชาผู้แทนประชาชนแห่งชาติวั่นหลี่ ผู้คนในกองทัพที่เป็นสายตรงกับประธานาธิบดีสีมีมาก เช่น ผู้ตรวจการฝ่ายการเมืองสังกัดกองทหารปืนใหญ่ที่ 2 จางไห่หยัง ผู้บัญชาการกองทัพอากาศสี่ว์ฉีเลี่ยง ผู้บัญชาการกองทัพเรืออู๋เซิ่งลี่ ฯลฯ

อังคาร 12 มีนาคม 2562 ศาลประชาชนแห่งชาติจีนรายงาน ต่อสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ ว่าได้จับกุมและลงโทษรัฐมนตรีและผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่ารัฐมนตรี 18 คน กรณีรับสินบน รวมทั้งนายซุน เจิ้งไฉ อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหานครฉงชิ่ง และตอนนี้ได้ดำเนินคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 31,883 คดี

จีนปรับภาพลักษณ์ของประเทศในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา เฉพาะปีที่แล้ว มีการฟ้องคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามากถึง 288,000 คดี ด้วยแรงหนุนจากประธานาธิบดีสี คณะกรรมการกลางด้านการตรวจสอบวินัยพรรค จึงมีการปราบคอร์รัปชันที่มุ่งไปที่ภาคการศึกษา สาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม คนจีนจำนวนไม่น้อยที่ทำผิดแล้วหนีไปเสวยสุขในต่างประเทศ ประธานาธิบดีสีก็จัดชุดไล่ล่าไปตามกลับมารับโทษ แค่ครึ่งปีที่แล้ว ตามกลับมาได้มากถึง 441 คน

ท่านที่ศึกษาประวัติการทำงานของประธานาธิบดีสีจะพบว่า ไม่ว่าจะทำงานที่ใด ประธานาธิบดีสีจะปราบปรามคอร์รัปชันอย่างมุ่งมั่น ที่นายสีดังมาได้เพราะเป็นคนทำจริง อย่างตอนไปเป็นผู้ว่าการมณฑลฝูเจี้ยน นายสีสั่งจับพวกผลิตและขายอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษและมีสารเร่งเนื้อแดง จนได้รับการสรรเสริญไปทั่วประเทศ ตอนหลังนายสีสั่งซื้ออุปกรณ์การตรวจสอบสารปนเปื้อนและสารเร่งเนื้อแดงจากต่างประเทศมาตรวจสอบทั้ง 23 เมืองทั่วมณฑลภายในเวลา 3 ปี และตรวจทุกหมู่บ้านทุกตำบลภายในเวลา 5 ปี

การปราบคอร์รัปชันของจีนนั้นไม่มีการลูบหน้าปะจมูก อย่างรัฐมนตรีหลี่จี้โจวที่เคยดูแลกระทรวงตำรวจ แค่มีคนพูดว่ารับเงินวิ่งเต้นโยกย้ายตำรวจ ก็มีคำสั่งให้พ้นสมาชิกภาพพรรคคอมมิวนิสต์ ปลดจากตำแหน่ง และฟ้องร้องจนโดนโทษประหารชีวิต นายหลิวเฟิง รองเลขาธิการคณะกรรมการเมืองเซียะเหมิน ถูกจับได้ว่าคอร์รัปชัน ก็โดนจำคุกตลอดชีวิต ฯลฯ

คนไทยจำนวนไม่น้อยชอบมาหลอกกันเองว่าตัวเองมีเส้นคนใหญ่ คนโตในจีน ขอเรียนว่าสมัยนี้เมืองจีนหาเส้นสายยากจริงๆครับ อยากประสบความสำเร็จต้องเข้าตามตรอกออกตามประตู ยึดกฎหมายเป็นหลักครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้