วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนแล้ว กพท.สั่งไทยไลอ้อนแอร์ ระงับการบินด้วย โบอิ้ง 737 MAX 9

โดนแล้ว กพท.สั่งไทยไลอ้อนแอร์ ระงับการบินด้วย โบอิ้ง 737 MAX 9

  • Share:

กพท.ออกคำสั่งด่วนไปยังสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ให้ยุติการทำการบินเครื่องบินโดยสารแบบ โบอิ้ง 737 MAX 9 ที่มีใช้งานอยู่ 3 ลำ หลังยังไม่มีความชัดเจนจากทางโบอิ้งกรณีอุบัติเหตุกับ โบอิ้ง 737แมกซ์ 8

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2562 นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า กพท.ได้ออกคำสั่งด่วนไปยังสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ให้ยุติการทำการบินโดยใช้เครื่องบินโดยสารแบบ โบอิ้ง 737 MAX 9 ที่มีใช้งานอยู่ 3 ลำ ในทุกเส้นทาง เป็นระยะเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 14-20 มี.ค. เนื่องจาก กพท.พิจารณาแล้วเห็นว่า ขณะนี้ บริษัทโบอิ้งซึ่งเป็นผู้ผลิตอากาศยานรุ่นที่มีปัญหา ยังไม่มีคำชี้แจงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีการออกมาตรการป้องกันแก้ไขที่ผู้ใช้งาน สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ดังนั้น กพท.จำเป็นต้องสั่งให้ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ หยุดปฏิบัติการบินเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ก่อน เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย

ทั้งนี้ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ประเทศไทย ไม่มีเครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 แต่มี เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 จำนวน 3 ลำ ใช้งานอยู่ในฝูงบิน

ล่าสุด องค์กรด้านการบินพลเรือนของอินเดีย ประกาศ ห้ามสายการบินของอินเดีย ทำการบินด้วยเครื่องบิน โบอิ้ง แม็กซ์ 8 หลังจากก่อนหน้านี้สายการบินเกือบทั่วโลกประกาศระงับการปฏิบัติการบินไปแล้ว อาทิ นอร์เวย์ บราซิล ยุโรป ออสเตรเลีย อังกฤษ ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ตุรกี ออสเตรีย โปแลนด์ อิตาลี และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

โดยยังคงเหลือประเทศที่ยังอนุญาตให้ โบอิ้ง แม็กซ์ 8 ทำการบินต่อคือ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ท่ามกลางความไม่สบายใจของสหภาพลูกเรือที่ออกแถลงการณ์ ถึงความกังวลกับปัญหาของเครื่องบินรุ่นนี้ที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้