ข่าว
100 year

คมนาคมเร่งรัดสายสีชมพู 11 เอกชนสนใจชิงคอนซัลต์

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2554 05:15 น.
SHARE

11 บริษัทสนใจลงทะเบียนรับเอกสารการจัดจ้างที่ปรึกษาศึกษาทบทวนรายละเอียด ปรับปรุงแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี...

 

นายรณชิต แย้มสอาด รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) รักษาการแทนผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ตามที่ รฟม.ได้ประกาศเชิญชวนบริษัทที่ปรึกษายื่นข้อเสนอเป็นที่ปรึกษาศึกษาทบทวนรายละเอียดความเหมาะสม ปรับปรุงแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี โดยให้รับเอกสารการจัดจ้างที่ปรึกษา ระหว่างวันที่ 1-14 ก.พ.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีบริษัทสนใจมาลงทะเบียนรับเอกสารการจัดจ้างที่ปรึกษาดังกล่าว 11 ราย ทั้งนี้ รฟม.กำหนดให้ยื่นข้อเสนอในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ภายในเวลา 15.00 น.

สำหรับทั้ง 11 ราย ที่มารับเอกสารได้แก่ 1. บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด 2. บริษัท ออเรคอน คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด 3. Bombardier Inc. 4. บริษัท ปัญญา คอนซัลแต้นส์ จำกัด 5. บริษัท เอเอ็มพี คอนซัลแต้นส์ จำกัด 6. บริษัท ไทย เอ็มเอ็ม จำกัด 7. บริษัท เชนี่ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนส์ จำกัด 8. บริษัท ซี คอนซัลท์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด 9. บริษัท แอสดีคอน คอร์ปอเรชั่น จำกัด 10. บริษัท เอินส์ท แอนด์ ยัง คอร์ปอเรท แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส จำกัด และ 11. บริษัท มิตรสยาม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

นายรณชิต กล่าวต่อว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Straddle Monorail) ตามผลการศึกษาและออกแบบเบื้องต้นของ สนข. ระยะทางรวม 34.5 กม. เป็นโครงสร้างทางยกระดับทั้งหมด ไม่มีปัญหาเรื่องการเวนคืน มี 24 สถานี ขณะนี้ได้รับนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้เร่งรัดโครงการ เนื่องจากแนวเส้นทางผ่านศูนย์ราชการ ซึ่งปัจจุบันมีปัญหาการจราจรอย่างมาก รวมทั้งช่วยเพิ่มโครงข่าย เพราะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างปลายปีหน้า เปิดให้บริการปลายปี 2559

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้