วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักรบไอซิสหลายร้อย ‘ยกธง’ ขอยอมแพ้ ใกล้สูญเสียที่มั่นสุดท้ายในซีเรีย

นักรบไอซิสหลายร้อย ‘ยกธง’ ขอยอมแพ้ ใกล้สูญเสียที่มั่นสุดท้ายในซีเรีย

  • Share:

นักรบไอซิสราว 500 คน ขอยอมแพ้ หนีออกมาจากหมู่บ้านบากูซ ที่มั่นสุดท้ายไอซิสในซีเรียแล้ว ขณะชาวบ้านราว 6.5 พันคน อพยพหลบภัยลูกระเบิด ของกองกำลัง SDF สนับสนุนโดยสหรัฐฯ ที่ระดมโจมตีอย่างหนัก

เมื่อ 6 มี.ค. 62 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า นักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ราว 500 คน ตัดสินใจหลบหนีออกมาจากหมู่บ้านบากูซ ทางภาคตะวันออกของประเทศซีเรีย ใกล้ชายแดนอิรัก ฐานที่มั่นสุดท้ายของไอซิส เพื่อมาขอยอมแพ้ต่อกองกำลังประชาธิปไตยในซีเรีย (SDF) ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐฯ และชาติตะวันตก เมื่อวันอังคารที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มไอซิสกำลังจะสูญเสียที่มั่นสุดท้ายในหมู่บ้านบากูซ เพราะโดนกองกำลัง SDF โจมตีอย่างหนัก

นักรบไอซิสเหล่านี้ได้หนีออกมาจากหมู่บ้านบากูซ พร้อมกับสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ในภาวะหิวโซ ผ่ายผอม รวมทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านราว 6,500 คน ที่พากันอพยพออกมาเพื่อความปลอดภัย หลังจากกองกำลัง SDF ได้ระดมทิ้งระเบิดโจมตีฐานที่มั่นสุดท้ายของไอซิสอย่างต่อเนื่อง

ด้านกองกำลัง SDF ประกาศว่า ทางกองกำลัง SDF จะชลอการโจมตีหมู่บ้านบากูซให้ช้าลง เพราะยังมีชาวบ้านติดอยู่ในหมู่บ้านจำนวนมากกว่าที่คิดไว้.

อ่านข่าว>>กองทัพอากาศUK แจงผลงาน ปลิดชีพนักรบไอซิสในอิรัก ซีเรีย นับ 4 พันศพ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้