วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้สึกคงจะตาย น้าต๋อย ได้กลับมาพากย์หนังอีก เป็นปาฏิหาริย์

รู้สึกคงจะตาย น้าต๋อย ได้กลับมาพากย์หนังอีก เป็นปาฏิหาริย์

  • Share:

เสียงคุ้นหูจากการพากย์การ์ตูนหลายเรื่อง ยาวนานมากกว่า 33 ปีแล้ว จากน้ำเสียงของน้าต๋อย เซมเบ้ หรือ นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ เคยป่วยหนักต้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง ยังเคยป่วยเป็นโรคหอบหืด และงูสวัดหนักมาก จนต้องเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 2 ปี ต้องหยุดพากย์การ์ตูนไปในช่วงปลายปี 2553 ล่าสุด น้าต๋อย กลับมาแล้วมาพากย์หนังเรื่องใหม่ ซิตี้ฮันเตอร์ สายลับคาสโนเวอร์

ตอนนี้สุขภาพเป็นอย่างไร? "สุขภาพตอนนี้ก็โอเคขึ้น ผมเป็นงูสวัดกำเริบ หืดหอบกำเริบ ภูมิแพ้ด้วย ทำให้น้ำหนักลดลงไปเยอะมาก ออกซิเจนในร่างกายน้อยมาก รู้สึกว่าคงจะตายคงไม่ไหวแล้ว ตอนที่ผมป่วยหนัก คิดว่าจะตัดสินใจไปแล้ว แต่ผมก็คิดถึงตัวละครของโงกุนในดรากอนบอลขึ้นมา ตอนที่ต้องสู้กับซุปเปอร์ไซย่าจนแขนขาดปางตาย คิดถึงความกล้าหาญของตัวการ์ตูนที่ผมพากย์ แล้วก็คิดได้ว่า ผมเองจะยอมแพ้ได้ยังไง

"ดังนั้นการได้กลับมาพากย์ซิตี้ฮันเตอร์ เป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่อ เป็นเหมือนปาฏิหาริย์ เหมือนเป็นของขวัญให้ผม ผมจะกลายเป็นตัวละครที่ผมพากย์ ผมกลายเป็นนิคกี้ ผมกลายเป็นซิตี้ฮันเตอร์ การกลับมาพากย์การ์ตูน ได้กลับมาพากย์หนังอีกครั้งรู้สึกว่า เฮ้ย เราคงต้องอยู่ต่อไปกับวงการนี้มันยังไม่จบแค่นี้แน่นอน เรายังต้องทำในสิ่งที่เราอยากทำต่อไปได้อีก”

หลักการทำงานให้ประสบผลสำเร็จ? "การพากย์ในทุกๆ ครั้ง เราไม่ได้เป็นคนกำหนดมุกให้ตัวละคร ตัวละครเป็นคนกำหนดมุกให้เรา เสียงผมเป็นแบบนี้ครับ เสียงผมมันเป็นแบบนี้ ซึ่งญี่ปุ่นตั้งให้เป็นฟันนี่แมน Funny Man เสียงไม่ใช่คนเสียงหล่อ แต่เป็นคนเสียงที่ฟังแล้วมันร่าเริง สนุกสนาน ตอนที่ได้พากย์หน้ากากเสือ เริ่มพากย์ตื่นเต้นและดีใจที่ได้มาพากย์ ผมรู้สึกว่า นี่คืองานของเราแน่นอน

"ตอนที่พากษ์ตอนนั้นฟีดแบ็กมันค่อนข้างแย่มาก ผมก็ท้อแต่ผมก็ไม่ถอย แต่หลังจากนั้นผมก็พยายามดูคนอื่นพากย์ แล้วผมก็ลองใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ผมไม่ทิ้งความฝันของตัวเองเด็ดขาด ไม่มีใครประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก ผมฟัง อ่านเยอะมากๆ การอ่านคือการสะสมประสบการณ์ของตัวเองให้มากที่สุด และทำให้เราประสบความสำเร็จได้".

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้