วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชื่อเมืองที่ทำให้คนตกเครื่องบิน

ชื่อเมืองที่ทำให้คนตกเครื่องบิน

  • Share:

วันนี้ขอแนะนำการเรียกชื่อเมืองเพิ่มเติมครับ ไปในรัฐอานธรประเทศของอินเดีย จะเจอเมือง Rajahmundry ภาษาไทยคือเมืองราชมนตรีครับ ไปทางรัฐมัธยประเทศจะเจอเมือง Raj Nandgaon ภาษาไทยคือเมืองราชนันทคาวน์ หรือรัฐกรณาฏกะ จะเจอเมือง Raichur นี่คือเมืองไรจุระ ในรัฐมัธยประเทศและรัฐมหาราษฏระ มีแม่น้ำชื่อ Waiganga ภาษาไทยเขียนได้ว่า ไวน์คงคา

ชื่อเมืองในประเทศจีน ทำให้คนตกเครื่องกันเยอะครับ เพราะไม่ได้เรียนรู้มาก่อนว่าการเขียนชื่อเมืองเป็นภาษาอังกฤษของคนจีนเขียนได้ 2-3 แบบ อย่างทางตอนเหนือของมณฑลเหอเป่ย์ บนฝั่งแม่น้ำฮั่นมีเมืองชื่อเซียงฟาน บางทีก็สะกดว่า Xiangfan บางครั้งก็เป็น Hsiang-fan หรืออย่างเซี่ยเหมิน เมืองในมณฑลฝูเจี้ยน บนหน้าจอตารางบินบางครั้งเขียนว่า Xiamen บางทีเขียนว่า Hsia-men ที่มณฑลเหอเป่ย์เช่นกันมีเมืองซิงไท่ ที่เขียนว่า Xingtai หรือ Hsinghai

ในมณฑลเจียงซู มีเมืองหยางโจว ที่สะกดในภาษาอังกฤษว่า Yangzhou หรือ Yang-Chou ก็ได้ มณฑลจี๋หลินมีเมืองเอี๋ยนจี๋ ที่เขียนได้ทั้ง Yanji และ Yen-chi ครับ

เมืองในรัสเซียก็สร้างปัญหาเยอะเหมือนกัน อย่างเมืองเยกอร์เยฟสค์ บนป้ายต่างๆ บางครั้งเขียนว่า Yegor’yevsk บางทีก็เขียนว่า Egorevsk ส่วนใครจะบินไปเมืองเยคาเตรินบุร์ก เมืองหลวงของสเวียร์ดลอฟสค์โอบลาสต์ ก็ให้ระวังกับป้ายที่สนามบินหน่อยครับ เพราะอาจจะเจอทั้ง Yekaterinburg และ Ekaterinburg ที่สาธารณรัฐปกครองตนเองตาตาร์สถานมีเมืองหนึ่งชื่อยิลาบูกาที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ทั้ง Yelabuga และ Elabuga ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้