วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนโวย รบ.แคนาดาไฟเขียว ส่งตัวลูกสาวปธ.หัวเว่ยไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

จีนโวย รบ.แคนาดาไฟเขียว ส่งตัวลูกสาวปธ.หัวเว่ยไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

  • Share:

จีนประณามรัฐบาลแคนาดา ที่อนุญาตให้เริ่มกระบวนการส่งตัวลูกสาวประธานบริษัท หัวเว่ย ไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ โดยระบุว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประเทศแคนาดาเริ่มกระบวนการส่งตัว นางเหมิง หวันโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) และลูกสาวประธานบริษัท หัวเว่ย ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไปสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว เพื่อดำเนินคดีฐานฉ้อโกงละเมิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ

กระทรวงยุติธรรมแคนาดาออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มี.ค. ระบุว่า พวกเขาได้ให้อำนาจในการเริ่มกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในกรณีของนางเหมิง หวันโจว แล้ว ในขณะที่นางเหมิงมีกำหนดการขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 6 มี.ค. นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการกำหนดวันพิจารณาเรื่องการส่งตัวเธอไปสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างมาก โดยสถานทูตจีนในแคนาดาออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนไม่พอใจอย่างยิ่งกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และว่าเรื่องนี้มีแรงจูงใจทางการเมือง “นี่ไม่ใช่การพิจารณาคดีธรรมดา แต่เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองต่อต้านบริษัทขนาดใหญ่ของจีน เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นข้อพิสูจน์เรื่องนี้”

ขณะที่ นายเดวิด มาร์ติน ทนายความของนางเหมิงก็ออกมาต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลแคนาดาเช่นกัน และว่า คดีของนางเหมิงถูกสหรัฐฯ ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อฝ่าทางตันปัญหาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยพูดหลายครั้งว่าคดีของนางเหมิงอาจใช้เป็นข้อต่อรองกับจีนได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้