ไลฟ์สไตล์
100 year

เบลเยียมจ่อทำสถิติ "ไร้รัฐบาล" นานสุดในโลก

22 ก.พ. 2554 02:10 น.
SHARE

เหลือเชื่อ! เบลเยียมกำลังจะกลายเป็นเจ้าของสถิติใหม่ในการเป็นประเทศที่ไม่มีรัฐบาลปกครองยาวนานที่สุดในโลก ทำลายสถิติเดิมของอิรัก หลังจากที่เบลเยียมยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ นับตั้งแต่เสร็จสิ้นการเลือกตั้งเมื่อกลางปีที่แล้ว...

 

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ว่า เบลเยียมอาจกลายเป็นประเทศเจ้าของสถิติโลกใหม่ จากการที่ไม่มีรัฐบาลปกครองเป็นระยะเวลายาวนานที่สุด ถือเป็นสถิตสูงสุดแซงหน้าเจ้าของสถิติเดิมอย่างอิรักที่ทำเอาไว้ 249 วันตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

รายงานข่าวระบุว่า ถึงแม้การเลือกตั้งทั่วไปของเบลเยียมจะผ่านพ้นไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่เบลเยียมก็ยังคงต้องอยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลเฉพาะกาลต่อไป เนื่องจากพรรคการเมืองต่างๆ ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ และอาจต้องรอถึงสิ้นเดือนมี.ค. กว่าที่ชาวเบลเยียมจะได้เห็นหน้าตาของรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งหากถึงตอนนั้น เบลเยียมก็จะกลายเป็นดินแดนที่ไร้รัฐบาลปกครองติดต่อกันเป็นเวลายาวนานที่สุดในโลก ทำลายสถิติเดิม 249 วันที่อิรักทำเอาไว้

สถานการณ์ทางการเมืองในเบลเยียมขณะนี้ เกิดจากความแตกแยกที่มีความรุนแรงมากขึ้น ระหว่างชาวเบลเยียมที่พูดภาษาดัตช์ราว 6.5 ล้านคนทางตอนเหนือของประเทศ และประชากรเบลเยียมอีกราว 4.5 ล้านคน ที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสทางตอนใต้ของประเทศ ส่งผลให้ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ไม่มีพรรคการเมืองใดได้ครองเสียงข้างมากแบบเด็ดขาดในรัฐสภา ขณะเดียวกันพรรคที่ได้ที่นั่งในรัฐสภามากที่สุดอย่าง "New Flemish Alliance" ที่มีฐานเสียงเป็นชาวเบลเยียมที่พูดภาษาดัตช์ก็ไม่อาจจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะไม่มีพรรคการเมืองของชาวเบลเยียมที่พูดภาษาฝรั่งเศสยอมเข้าร่วมรัฐบาลด้วย


อย่างไรก็ดี  นักวิเคราะห์มองว่าภาวะ "สูญญากาศทางการเมือง" ที่เกิดขึ้นในเบลเยียม จะไม่ส่งผลกระทบมากนักต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากในปีที่แล้ว รัฐบาลรักษาการของเบลเยียมสามารถทำให้เศรษฐกิจของตนเติบโตได้ถึง 2.1 เปอร์เซ็นต์ และควบคุมอัตราการว่างงานให้จำกัดอยู่ที่ 8.5 เปอร์เซ็นต์ อันเป็นอัตราการว่างงานที่ต่ำกว่าของชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ "อียู" อื่นๆ  ที่มียอดคนว่างงานเฉลี่ยสูงถึง 9.4 เปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:51 น.