ข่าว
100 year

ซากวาฬบรูด้ายักษ์หนัก 2 ตัน ลอยติดเกาะแสมสาร

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2554 23:00 น.
SHARE

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสลด พบซากวาฬบรูด้ายักษ์ ยาวกว่า 10 เมตร น้ำหนักร่วม 2 ตัน เพศเมีย ตัวที่ 2 ลอยติดเกาะแสมสาร...

 

เมื่อเวลา 12.00 น. 21 ก.พ. นาวาเอก อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เปิดเผยว่า พบซากวาฬขนาดใหญ่ในสภาพลอยขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็น ผิวหนังถูกแดดเผาไหม้เกรียม ติดอยู่กับโขดหิน บริเวณหาดเตย ด้านฝั่งทิศตะวันตก ของเกาะแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ห่างจากชายฝั่งประมาณ 800 เมตร จึงประสานไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยองส่งเจ้าหน้าที่วิชาการร่วมเข้าตรวจสอบ


ต่อมานายสมชาย มั่นอนันต์ทรัพย์ นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ รักษาการ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตะวันออก จ.ระยอง ได้เดินทางมาผ่าพิสูจน์ พร้อมกล่าวว่า ซากวาฬที่พบเป็น วาฬบรูด้า เพศเมีย อายุประมาณ 15 ปี หรือวัยเจริญพันธ์ ยาวประมาณ 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 2 ตัน และตายมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ คาดว่าน่าจะเป็นฝูงวาฬที่ตายไปก่อนหน้านี้ในจังหวัดสมุทรสงครามที่เข้ามาหากินปลาในอ่าวไทย

ส่วนสาเหตุการตายยังไม่ทราบแน่ชัด จากการผ่าพิสูจน์ในกระเพาะอาหารไม่พบอาหารคาดว่าน่าจะป่วยเพราะวาฬเวลาป่วยจะไม่กินอาหาร และจะว่ายเข้าฝั่งก่อนตายดังกล่าว แต่ปัจจัยหลักของการเสียชีวิตของวาฬทั้งที่ จ.สมุทรสาคร และที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทั้ง 2 ตัว นั้นน่าจะเกิดจากสภาพแวดล้อมทางทะเลเสื่อมโทรมลง จากการที่มนุษย์นำเอาสิ่งต่างๆ ลงสู่ทะเล เช่นน้ำเสีย ขยะ ไม่ว่าจะโดยจงใจหรือไม่ก็ตาม


สำหรับวาฬบรูด้า ถือเป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่สุด และใกล้จะสูญพันธ์แล้ว มีถิ่นอาศัยประจำอยู่ในอ่าวไทย และสามารถพบได้ในจังหวัดชายทะเลเกือบทุกจังหวัด แต่จะพบมากที่ทะเลด้านนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลักษณะลำตัวมีสีเทาดำ รูปร่างค่อนข้างเพรียว ส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ครีบเล็กและปลายแหลม มีร่องใต้คาง 40-70 ร่อง เมื่อโตเต็มที่ลำตัวจะยาว 14-15 เมตร น้ำหนัก 20-25 ตัน กินอาหารโดยการกรอง มีซี่กรองคล้ายหวีสีเทา 250-370 ซี่ อาหารส่วนใหญ่เป็นแพลงตอน เช่น เคย ลูกปลา และปลาหมึก เป็นต้น

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้