วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"รวมใจไทย" ยื่นยุบ 12 พรรค อ้างแก้ข้อมูลผู้สมัคร แฉถูกขู่ ดำเนินคดีกลับ

"รวมใจไทย" ยื่นยุบ 12 พรรค อ้างแก้ข้อมูลผู้สมัคร แฉถูกขู่ ดำเนินคดีกลับ

  • Share:

"รวมใจไทย" ยื่นยุบ 12 พรรคการเมือง แอบแก้ข้อฐานข้อมูล ให้ว่าที่ผู้สมัครมีคุณสมบัติครบ เป็นสมาชิกพรรคครบ 90 วัน เข้าข่ายผิดมาตรา92 แฉถูกล็อบบี้ ไม่ให้มายื่น พร้อมขู่ ดำเนินคดีกลับ

วันที่ 22 ก.พ. นายนพดล อมรเวช หัวหน้าพรรครวมใจไทย ยื่นคำร้องถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ กกต. ตรวจสอบการกระทำความผิดของพรรคการเมือง และพิจารณามีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองจำนวน 12 พรรค กรณีที่พบว่า มีผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองเหล่านี้ แก้ไขระยะเวลาการเข้าเป็นสมาชิกของผู้สมัครในระบบข้อมูลสมาชิกพรรค ให้ผู้สมัครเป็นผู้มีคุณสมบัติครบในการลงสมัครรับเลือกตั้ง

นายนพดล กล่าวว่า กกต.ได้ตรวจสอบพบว่าในจำนวนผู้สมัคร ส.ส.แบ่งเขตที่ กกต.ไม่ประกาศรับรองชื่อนั้นมี 38 ราย จำนวน 12 พรรค ประกอบด้วยพรรคประชาชนปฏิรูป, พรรครวมพลังประชาชาติไทย, พรรคพลังท้องถิ่นไทย, พรรคเพื่อแผ่นดิน, พรรคเศรษฐกิจใหม่, พรรคไทยศรีวิไลย์, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคประชาธรรมไทย, พรรคพลังปวงชนไทย, พรรครักผืนป่าประเทศไทย, พรรคถิ่นกาขาวชาววิไล และพรรคภราดรภาพ ที่พรรคการเมืองต้นสังกัดของผู้สมัครได้แก้ไขระยะเวลาการเข้าเป็นสมาชิกของพรรค ขณะที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พบว่า มี 2 ราย จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลย้อนหลังในฐานข้อมูลสมาชิกพรรคการเมือง

นอกจากนี้ ยังพบมีข้อมูลว่า อาจมีการฮั้วกันของพรรคการเมืองเข้าไปแก้ไขการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเดิม และไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ เพื่อให้ไม่เป็นสมาชิกซ้ำซ้อน และมีระยะเวลาการสังกัดพรรคใหม่ครบตามกฎหมายกำหนด ดังนั้นพรรครวมใจไทย เห็นว่าการกระทำของพรรคการเมืองทั้ง 12 พรรค ถือเป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งมโนธรรม ละเมิดระเบียบกฎหมาย จึงถือเป็นการกระทำที่เป็นความผิดชัดแจ้งไม่ได้เกรงกลัวต่อบทบัญญัติแห่งกฎหมาย หรือบทลงโทษใดๆ ที่กำหนดบังคับใช้แก่พรรคการเมือง

อีกทั้งยังบ่งชี้ว่า พรรคการเมืองเหล่านี้ ไร้ซึ่งสำนึกและความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองและประชาชน ขอให้ กกต.พิจารณาว่าพรรคการเมืองทั้ง 12 พรรคมีเจตนากระทำความผิดตามมาตรา 92(1) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เข้าข่ายล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และมีเจตนากระทำความผิดตามมาตรา 92(2) ว่าเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ และขอให้เร่งดำเนินการพิจารณาเพื่อมีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้สั่งยุบพรรคการเมืองต่อไป

หัวหน้าพรรครวมใจไทย กล่าวว่า พรรครวมใจไทย ไม่ได้จงเกลียดจงชังพรรคการเมืองใด แต่ต้องการสร้างมาตรฐานการเมืองไทย ร่วมกันตรวจสอบกันเอง ทั้งนี้ ยอมรับว่าหลังปรากฏเป็นข่าวว่า จะมายื่นยุบพรรคการเมืองในวันนี้ มีพรรคการเมือง 4-5 พรรค ในจำนวนนี้ได้ติดต่อมาเพื่อขอให้อย่ายื่นยุบพรรค เพราะเกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ และขู่ว่าอาจจะมีการดำเนินการตามกฎหมายกับพรรครวมใจไทย เพราะเข้าข่ายใส่ร้ายป้ายสี แต่ได้ยืนยันไปว่า กกต. มีพยานหลักฐานอย่างชัดเจน และยังปรากฏในสื่อมวลชนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้