วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมรภูมิเลือกตั้งเดือด สารพัดกลโกงเพียบ ใช้อิทธิพล ยึดบัตร สวมสิทธิ์...

สมรภูมิเลือกตั้งเดือด สารพัดกลโกงเพียบ ใช้อิทธิพล ยึดบัตร สวมสิทธิ์...

  • Share:

ใกล้เลือกตั้งเข้ามา ในอีก 30 กว่าวัน ทันทีที่ผู้สมัคร ส.ส. มีการติดป้ายหาเสียง ได้เห็นการขึ้นโรงพักต่อเนื่องแจ้งความป้ายหาเสียงถูกทำลาย ถือว่าสนามเลือกตั้งเริ่มดุเดือดขึ้น ใช้วิชามารกลโกงสารพัด เพื่อเอาชนะคู่แข่ง ไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม

แม้กระทั่งล่าสุด มีผู้ถ่ายคลิปอ้างว่าเจ้าหน้าที่บังคับให้ประชาชนใน อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ลงทะเบียนเป็นสมาชิกพรรคการเมืองหนึ่ง แลกกับการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และดูเหมือนเรื่องนี้ได้เงียบหายไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จริงๆ หรือ

ขณะที่ มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย หรือ พีเน็ต ในฐานะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้ง มีเครือข่ายมากกว่า 60 จังหวัด ทั้งในระดับอำเภอและจังหวัด โดย ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ เลขาธิการพีเน็ต กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า กลโกงต่างๆ และการทุจริตเลือกตั้งจะชัดเจนมากขึ้น ภายหลัง กกต.มีประกาศรับรองรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. ทั้งประเทศ ช่วงนั้นคงจะมีการขับเคลื่อนเต็มรูปแบบ ซึ่งทางพีเน็ตต้องจับตาดูว่าเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้งหรือไม่ โดยมีสารพัดวิธีทั้งใช้อิทธิพล การใส่ร้ายป้ายสี และการสัญญาว่าจะให้ในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

หรือแม้ว่าระเบียบ กตต. กำหนดเงื่อนไขอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการซื้อเสียงในรูปแบบของการให้เงินตามประเพณี เช่น งานแต่ง งานบวช งานบุญต่างๆ แต่มองว่าเรื่องนี้ หากคนจะโกงก็สามารถทำได้ในทุกกรณี ซึ่งเครือข่ายพีเน็ตที่มีอยู่ทั่วประเทศได้จับตาดู

อย่างไรก็ตาม กลโกงเลือกตั้งเท่าที่รับรายงานในขณะนี้ ส่วนใหญ่เป็นการทำลายป้ายหาเสียง และมีบางพรรคเก็บบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมเชิญชวนกดเงินซื้อสินค้าในโครงการของรัฐในแต่ละเดือน ยิ่งไปกว่านั้นมีผู้สมัคร ส.ส.บางราย ไปถึงหลังบ้านผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยใช้นโยบายของรัฐอ้างเป็นนโยบายของพรรคตัวเอง ทั้งที่พรรคการเมืองเพิ่งจัดตั้งขึ้นมาไม่นาน จึงไม่ควรเอานโยบายรัฐบาลเข้ามาเกี่ยวข้อง

“ขณะนี้ กกต.ยังไม่มีท่าทีอะไรเลย ทั้งๆ ที่เลือกตั้งใกล้เข้ามา หาก กกต.ไม่มีการปรามกันบ้าง อาจจะบานปลายรุนแรงขึ้น มีการเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งในการหาเสียง ดังนั้นทางเครือข่ายพีเน็ต ก็ต้องคอยดู และขอให้ประชาชนแจ้งเบาะแส หากมีการพบเห็นให้รายงานมา หรือหากพบมีการกระทำผิดชัดเจน พบเจอตรงๆ ก็ต้องบอกกกต.”

นอกจากนี้ในพื้นที่ภาคใต้พบว่า มีการใช้อำนาจอิทธิพล มีเจ้าหน้าที่ของรัฐทำตัวไม่เป็นกลางเดินประกบผู้สมัคร ส.ส. ซึ่งแสดงตัวอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการเลือกตั้งครั้งนี้แตกต่างจากที่ผ่านมา เนื่องจากมีการแข่งขันสูง มีผู้สมัคร ส.ส.เป็นจำนวนมากเป็นหมื่นคน คงจะมีการขับเคลื่อนเต็มที่อย่างแน่นอน

ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งจากการวิเคราะห์ในหลายปัจจัย อาจมีการโกงเกิดขึ้นได้โดยการสวมสิทธิ์ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เนื่องจากขณะนี้ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนสับสนในเรื่องดังกล่าว ยังขาดความเข้าใจกันอีกมาก เพราะมีการประชาสัมพันธ์ระบบเลือกตั้งใหม่ไม่ทั่วถึง อาจมีผลให้ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิ์ลงคะแนนของตัวเองได้

ขณะนี้ยอมรับการโกงเลือกตั้งเนียนมากขึ้น มีรายงานว่าได้เรียกเจ้าหน้าที่รัฐและผู้นำชุมชนเข้าไปประชุมในพื้นที่ที่คนทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้ เพื่อใช้อำนาจในการหาเสียงให้กับพวกตน สร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ดังนั้นต้องรอการประกาศรับรองผู้สมัคร ส.ส. เชื่อได้ว่าจะมีการโกงและทุจริตอย่างแน่นอน ส่วนจะรูปแบบใด ต้องติดตามรอดู.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้