วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำพันธมิตร นอนคุกวันแรกยังเครียด เชื่อ 2 สัปดาห์จะปรับตัวได้

แกนนำพันธมิตร นอนคุกวันแรกยังเครียด เชื่อ 2 สัปดาห์จะปรับตัวได้

  • Share:

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผย 5 แกนนำ พธม.เข้าคุกวันที่ 2 มีเครียดบ้าง เชื่อว่า 2 สัปดาห์ปรับตัวในแดนแรกรับได้

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลฎีกามีคำสั่งจำคุก 6 แกนนำพันธมิตร (พธม.) พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 70 ปี นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี และนายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี ในคดียึดทำเนียบรัฐบาล คนละ 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ส่วนนายสนธิถูกส่งกลับไปคุมขังยังเรือนจำกลางคลองเปรมเหมือนเดิม และให้นับโทษจำคุก 8 เดือน ต่อจากคดีที่มีคำพิพากษาไปแล้วก่อนหน้านี้ 

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.พ.62 นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวว่า เมื่อวานนี้หลังจากนำตัว 5 แกนนำ พธม. เข้ามาคุมยังแดนแรกรับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจร่างกายและทำประวัติผู้ต้องขัง ตามขั้นตอนการรับตัวผู้ต้องขังใหม่ พบว่าทั้ง 5 รายมีโรคประจำตัว คือ พล.ต.จำลอง มีอาการปวดไหล่ขวาเรื้อรัง เคยผ่าตัดทำบอลลูนหัวใจ 3 เส้น นายสมศักดิ์เคยรับการรักษาผ่าต้อเนื้อที่ตา นายพิภพ เป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต ไขมันเลือดสูง และนายสมเกียรติ เป็นโรคความดันสูง เคยได้ผ่าตัดเพื่อรักษาอาการเส้นเลือดในสมองตีบและสมองขาดเลือด 

"มีเพียงนายสุริยะใส ที่ยังอายุน้อยกว่าพรรคพวกอีก 4 คน มีเพียงโรคประจำตัวความดันสูง เคยทำเอ็มอาร์ไอ เพราะมีอาการชาซีกขวาร่างกาย และทุกคนมีการเตรียมยารักษาอาการประจำตัวของแต่ละคนมาด้วย แม้แต่ละคนจะเคยเข้ามาอยู่ในเรือนจำมาแล้ว แต่เข้ามาใหม่รอบนี้ก็มีอาการเครียดบ้าง เบื้องต้นคาดว่าจะให้ทั้งหมดอยู่ในแดนแรกรับ 2 สัปดาห์ เพื่อปรับตัวใช้ชีวิตในเรือนจำ เรียนรู้กฎระเบียบใหม่ ส่วนการจัดอาหารให้ พล.ต.จำลอง ที่รับประทานมังสวิรัติ ไม่มีปัญหาทางเรือนจำดำเนินการผัดผักให้ได้" นายกฤช กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้