วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาซา‘ตัดใจลา’ ปิดฉากภารกิจยาน ออพพอร์ทูนิตี้ สำรวจดาวอังคารแล้ว

นาซา‘ตัดใจลา’ ปิดฉากภารกิจยาน ออพพอร์ทูนิตี้ สำรวจดาวอังคารแล้ว

  • Share:

นาซาประกาศปิดฉากภารกิจยาน ออพพอร์ทูนิตี้แล้ว หลังปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคารมานานนับ 15 ปี ก่อนมาเจอพายุฝุ่น จนขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมตั้งแต่ 8 เดือนก่อน

เมื่อ 14 ก.พ.62 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์ เมโทร รายงาน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ประกาศปิดฉากภารกิจยานสำรวจดาวอังคาร ‘ออพพอร์ทูนิตี้’ (Opportunity) แล้ว เมื่อวันพุธที่ 13 ก.พ.62 ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากยานออพพอร์ทูนิตี้ได้ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมที่แหลม แคนาเวอรัล รัฐฟลอริดา มาตั้งแต่ มิ.ย.61 หรือ 8 เดือนก่อน เพราะได้รับความเสียหายขณะเกิดพายุฝุ่นบนดาวอังคาร ในขณะที่วิศวกรได้แต่หวังว่ายานสำรวจออพพอร์ทูนิตี้จะกลับมา หลังท้องฟ้าเปิด พระอาทิตย์ส่องแสง และแผงโซลาร์เซลล์ของยานออพพอร์ทูนิตี้สามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

ยานสำรวจดาวอังคาร ออพพอร์ทูนิตี้ หรือรู้จักกันในชื่อ MER-B หรือ MER-1 ถูกนาซาส่งขึ้นไปสำรวจดาวอังคารและยานออพพอร์ทูนิตี้ได้ลงบนดาวอังคารสำเร็จตั้งแต่เดือน มกราคม 2547 หรือ 15 ปีก่อน กระทั่งนาซาต้องตัดใจทิ้งยานสำรวจออพพอร์ทูนิตี้ เนื่องจากไม่สามารถติดต่อกับยานมานาน 8 เดือนแล้ว

กระทั่งนาซาได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ทางศูนย์ควบคุมของนาซาจะพยายามเป็นครั้งสุดท้ายในการติดต่อกับยานออพพอร์ทูนิตี้ และถ้าหากยานสำรวจไม่มีการตอบใดๆ กลับมาในวันพุธที่ 13 ก.พ.62 ก็จะประกาศปิดฉากภารกิจยานสำรวจออพพอร์ทูนิตี้อย่างเป็นทางการ

จอห์น คอลลาส ผู้จัดการโครงการยานสำรวจออพพอร์ทูนิตี้ กล่าวถึงยานสำรวจลำนี้ด้วยความรักว่า มันคงเหมือนกับสิ่งที่รักกำลังหายไป และคุณพยายามเก็บรักษามันไว้ เพื่อที่ว่าจะได้เห็นกันอีกและได้เห็นว่ายังแข็งแรงดี แต่เมื่อแต่ละวันผ่านไปๆ จนกระทั่งมาถึงจุดที่คุณต้องพูดว่า ‘พอแล้ว’ และคุณต้องก้าวต่อไป

ทั้งนี้ นาซาได้ส่งยานสำรวจออพพอร์ทูนิตี้ เดินทางไปยังดาวอังคาร ตั้งแต่ 7 ก.ค.2546 และยานออพพอร์ทูนิตี้ได้ลงบนดาวอังคารเมื่อ 25 ม.ค.2548 และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจดาวอังคาร โดยโครงการยานสำรวจออพพอร์ทูนิตี้ถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโครงการหนึ่งในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของนาซาเลยทีเดียว

ยานออพพอร์ทูนิตี้ ถือเป็นยานฝาแฝดกับ ยานที่มีชื่อ ‘สปิริต’ โดยยานทั้งสองซึ่งเป็นยานขนาด 6 ล้อได้ถูกนาซาส่งไปสำรวจดาวอังคารพร้อมกันเมื่อม.ค.2547 แต่ยานสปิริตได้ยุติภารกิจไปแล้วตั้งแต่ปี2553 หลังสำรวจดาวอังคารได้ระยะทาง 8กิโลเมตร ในขณะที่ยานออพพอร์ทูนิตี้ ซึ่งมีชื่อเล่นว่า ‘ออพปี้’ ได้สำรวจดาวอังคาร เป็นระยะทางไกลถึง 45กม.ในช่วงเวลา 14.5 ปี ในขณะที่ก่อนหน้า ทีมนักวิทยาศาสตร์นาซาคาดว่ายานออพปี้ สามารถทำงานบนดาวอังคารได้แค่เพียง 90 วันและสำรวจพื้นที่ได้ในระยะทาง 1กิโลเมตรเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้