วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะสงฆ์จ่อเข้มงวดสอบประวัติ ป้องกันคนทำผิด ห่มผ้าเหลืองหนีคดี

คณะสงฆ์จ่อเข้มงวดสอบประวัติ ป้องกันคนทำผิด ห่มผ้าเหลืองหนีคดี

  • Share:

ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

คณะสงฆ์เข้ม สอบประวัติก่อนบวช ป้องกันคนทำผิดใช้ผ้าเหลืองหนีคดี – “สุวพันธุ์” ย้ำปรับมาตรการใหม่ ให้มีหลักสูตรอบรมก่อนบวช-หลังบวช เพื่อเป็นแนวทางสอบคุณสมบัติผู้ขอบรรพชา อุปสมบท...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 14 ก.พ.2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมและกวาดล้างผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งหลบหนีคดีด้วยการไปบวช เป็นพระตามวัดต่างๆ ว่า ทางคณะสงฆ์มีกติกาและมีหลักเกณฑ์ในการปฏิบัติหน้าที่ของพระอุปัชฌาย์ ซึ่งจะต้องมีหลักเกณฑ์กลั่นกรองและตรวจสอบผู้ที่จะเข้ามาบวช จากทั้งทางธรรมและทางโลก โดยทางโลกจะประสานงานกับฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูประวัติ รวมถึงประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะป้องกันคนที่มีพฤติกรรมไม่ดีเข้ามาอาศัยผ้าเหลือง 

เมื่อถามว่า วัดต่างๆ ต้องมีมาตรการตรวจสอบผู้ที่ต้องการบวช หรือมีการตรวจสอบประวัติของบุคคลที่จะบวชก่อนหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตอนนี้มีการปรับปรุงเรื่องมาตรการกลั่นกรองคนที่จะมาบวชและเรื่องการอบรมและศึกษา ซึ่งต่อไปนี้จะไม่ใช่แค่การบวช 15 วันหรือ 1 เดือน แต่ต้องมีหลักสูตรการอบรมทุกคนที่เข้ามาบวชและหลังบวช จะต้องมีการมาเรียนเพิ่มเติม เหล่านี้จะเป็นมาตรการที่ใช้ป้องกัน ซึ่งวันนี้เท่าที่ตนรับทราบ พระสังฆาธิการได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้และต้องการให้มีความเข้มงวด เพราะสังคมก็เฝ้าดูอยู่ โดยระเบียบดังกล่าวมีการบังคับใช้แล้ว เป็นประกาศของคณะสงฆ์ เรื่อง แนวทางการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอบรรพชาอุปสมบท. 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้