วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
AUDI Q4 e-TRON ครอสโอเวอร์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า ขายจริงปี 2020

AUDI Q4 e-TRON ครอสโอเวอร์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า ขายจริงปี 2020

  • Share:

Audi ปล่อยภาพ teaser รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด เป็นรถแนวคิดรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Q4 e-Tron ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวในงาน Geneva International Motor Show ในเดือนมีนาคม 2562

Audi Q4 e-Tron คือขั้นตอนต่อไปของความคล่องตัวในยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Audi เป็นไปตามแผนงานที่จะผลิตรถไฟฟ้าแนวครอสโอเวอร์เพื่อวางขายในปี 2020 ถือเป็นการปรับสายการผลิตรถยนต์ของ Audi ยุคใหม่โดยเสียบรถไฟฟ้าเข้ามาเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า การเปิดเผยภาพร่างของ Q4 e-Tron ตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้ในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวรถต้นแบบแนวคิดพลังงานไฟฟ้าตามหลัง Audi e-tron GT ที่ถูกแนะนำในงาน Los Angeles Auto Show เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018

Audi ค่ายผู้ผลิตจาก Ingolstadt กล่าวว่า เวอร์ชั่นผลิตจริงของรถอเนกประสงค์ Q4 e-tron จะออกขายในช่วงปลายปี 2020 หรือต้นปี 2021 หลังจากนั้น แบรนด์เยอรมันเจ้าของสัญลักษณ์ 4 ห่วงมีแผนที่จะผลิต Q4 รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบเดิมที่ไม่ใช่รถพลังงานไฟฟ้า โดยจะมีให้เลือกทั้งเครื่องเบนซินและดีเซล

ภาพร่างของรถต้นแบบแนวคิดไฟฟ้า Q4 e-Tron มีขนาดหรือมิติของตัวถังอยู่ในกลุ่มเดียวกับรถคู่แข่งอย่าง BMW new X4 / Mercedes-Benz GLC Coupe และ Porsche Macan เจ้า Q4 Concept 2020 มีรูปทรงที่คล้ายกับการนำเอา Audi Q8 มาย่อสัดส่วนให้เล็กลงนิดหน่อย ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Audi Q5 รูปลักษณ์ด้านหน้าใช้รูปแบบของกระจังหน้าที่ลูกค้าของ Audi คุ้นเคย ไฟหน้า LED Matrix ของ Audi เป็นเทคโนโลยีระบบส่องสว่างแบบใหม่ทำงานในรูปแบบ Adaptive ลดหรือยกไฟสูงได้เองแบบอัตโนมัติ กระจังหน้าขนาดใหญ่พร้อมตัวอักษร e-tron เรืองแสง ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้วลายใหม่ที่ออกแนวอวกาศตามรูปแบบของตัวรถ ไฟท้าย LED ทรงยาวคล้ายไฟของ Q8 และ Porsche Cayenne

ห้องโดยสารจัดวางแผงหน้าปัดดิจิตอลที่ใช้จอภาพแบบ TFT วางอยู่ตรงด้านหน้าของคนขับพร้อมกับหน้าจอสั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่มีขนาดความกว้างมากยิ่งขึ้น จอมอนิเตอร์แบบใหม่ทำงานเชื่อมต่อกับระบบ MMI วางไว้เหนือคอนโซลกลางและทำมุมเอียงเข้าหาคนขับเพื่อเพิ่มความชัดเจนในการมอง. 


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้