วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลรัฐธรรมนูญ ให้โอกาส "ไทยรักษาชาติ" แจงใน 7 วัน หากเกินถือว่าไม่ติดใจ

ศาลรัฐธรรมนูญ ให้โอกาส "ไทยรักษาชาติ" แจงใน 7 วัน หากเกินถือว่าไม่ติดใจ

  • Share:

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ รับคำร้อง ยุบพรรคไทยรักษาชาติไว้พิจารณา พร้อมให้ผู้ถูกร้อง ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน นัดพิจารณาอีกครั้ง 27 ก.พ.

จากกรณี เลขาธิการ กกต. ได้รับมอบอำนาจจาก กกต. ให้มายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณี กกต. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย เพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องไว้ในทางธุรการและอยู่ระหว่างการตรวจคำร้อง โดยจะเสนอคำร้องดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่วันนี้นั้น

อ่านข่าว

- มติ กกต. ยื่นคำร้องยุบพรรค "ไทยรักษาชาติ"

- ศาล รธน.นัด 14 ก.พ.วาเลนไทน์ พิจารณารับคำร้องยุบ"ไทยรักษาชาติ"

ล่าสุด ภายหลังการประชุมของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาคำร้องกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ กว่า 1 ชั่วโมง สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ออกเอกสารข่าว ระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ รับคำร้องไว้พิจารณาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 92 โดยจะแจ้งให้ผู้ร้องทราบและส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายในเจ็ดวัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง ไม่เช่นนั้นให้ถือว่าไม่ติดใจในการยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยศาลนัดพิจารณาครั้งต่อไปในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เวลา 13:13 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"จาตุรนต์ - ณัฐวุฒิ" ยุติหาเสียง ยันไร้รอยร้าว ไม่ลอยแพพรรคแน่

- "ระเบียบรัตน์" น้ำตาซึม เจอถามถึง "ปรีชาพล" ลูกชาย บอกแล้วแต่ฟ้าลิขิต

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้