วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ควบรวม "ทหารไทย-ธนชาต" ยังไม่คืบ! เหตุผู้ถือหุ้นใหญ่ต่างชาติเจรจาไม่ลงตัว

ควบรวม "ทหารไทย-ธนชาต" ยังไม่คืบ! เหตุผู้ถือหุ้นใหญ่ต่างชาติเจรจาไม่ลงตัว

  • Share:นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังในฐานะประธานกรรมการ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่อพิจารณาแผนการควบรวมกิจการระหว่างธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาต ว่า การหารือเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ และจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 15 ก.พ.นี้ จะยังไม่มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เนื่องจากการหารือในฝั่งของนักลงทุนต่างประเทศคือ ไอเอ็นจีแบงก์ (ING Bank N.V.) ซึ่งเป็นหุ้นในธนาคารทหารไทยสัดส่วน 25.018% ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองลงจากกระทรวงการคลังและผู้ถือหุ้นรายใหม่คือ ธนาคารธนชาต ซึ่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่ 48.99% เป็นต่างชาติคือโนวาสโกเทียแบงก์ หรือ Scotia Netherlands Holding B.V. ยังไม่สามารถตกลงกันได้

“ผมจะเร่งสรุปเรื่องนี้ให้จบโดยเร็วที่สุดและน่าจะลงนามเอ็มโอยูได้ เพราะในฝั่งของนักลงทุนคนไทยทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเหลือแต่นักลงทุนต่างชาติซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้เนื่องจากมีรายละเอียดมาก ส่วนเรื่องของราคาหุ้นเพิ่มทุนนั้น จะสรุปก็ต่อเมื่อผลการเจรจาทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ส่วนราคาหุ้นที่มีการเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ เป็นการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์”

ส่วนเรื่องการเพิ่มทุนจดทะเบียนของธนาคารทหารไทย ในฝั่งของกระทรวงการคลังนั้น ไม่น่ามีปัญหา เพราะการเพิ่มทุนจะทำให้กระทรวงการคลังสามารถรักษาผลประโยชน์ได้ต่อไป ส่วนจะเพิ่มทุนเป็นเงินจำนวนเท่าไหร่ยังไม่ทราบ แต่ขอยืนยันว่ากระทรวงการคลังมีเงินเพียงพอและพร้อมที่จะใส่ทุนเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าว ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ธนาคารทหารไทย และธนาคารธนชาต จะลงนามในเอ็มโอยูการควบรวมกิจการ โดยเชิญนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังเป็นประธาน แต่นายอภิศักดิ์ได้ปฏิเสธไปร่วมงาน เนื่องจากตัดสินใจการควบรวมกิจการเป็นเรื่องระหว่างธนาคารทหารไทยและธนาคารธนชาต.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้