วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ยันธปท.ดูแลเงินบาท เดินหน้ารุกตลาดส่งออกเต็มที่

พาณิชย์ยันธปท.ดูแลเงินบาท เดินหน้ารุกตลาดส่งออกเต็มที่

  • Share:“พาณิชย์” ยัน “ธปท.” ดูแลค่าเงินบาทใกล้ชิด ชี้เดินหน้าหา ตลาดส่งออกใหม่ๆเต็มสูบ หวังให้บรรลุเป้าหมาย 8% ปีนี้เตรียมจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ 26 ก.พ.นี้ เชิญผู้ซื้อรายใหญ่ ทั้งออฟไลน์–ออนไลน์ มาช็อปสินค้าไทย พร้อมฉวยเจาะตลาดมะกันช่วงอากาศหนาวเย็นจัด คาดอาหารสดแช่แข็ง–กึ่งสำเร็จรูป–สินค้าเกษตรทำอาหารสัตว์ รับส้มหล่น ย้ำบาทแข็ง สินค้าอุตสาหกรรมยังแข่งได้ แต่ห่วงภาคเกษตร

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะค่าเงินบาทมีผลทำให้ราคาสินค้าของไทยขึ้นและลงได้ และ ธปท.ทราบดี จึงน่าจะดูแลไม่ให้ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่ากว่าค่าเงินของคู่แข่งมากเกินไป เพื่อให้ภาคการส่งออกของไทยแข่งขันได้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์หารือเรื่องนี้กับ ธปท.อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของกระทรวงขณะนี้คือ เร่งหาตลาดส่งออกใหม่ๆ สำหรับสินค้าและบริการไทย และจัดกิจกรรมกระตุ้นการส่งออก เพื่อให้มูลค่าการส่งออกไทยในปีนี้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 8% จากปี 61

ทั้งนี้ ล่าสุดกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จะจัดกิจกรรมจับคู่ ธุรกิจครั้งใหญ่ ภายใต้โครงการจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าอุปโภคบริโภคมาเจรจาการค้าในไทย (Thailand’s Sourcing Forum) วันที่ 26 ก.พ.นี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว โดยมีสินค้าเป้าหมาย คือ สินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร แฟชั่น เกษตรออร์แกนิก สถาบันด้านการศึกษา แฟรนไชส์ร้านอาหาร และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้ซื้อทั้งออฟไลน์และออนไลน์ รายใหญ่จากหลายประเทศ ทั้งจากอาเซียน เอเชียตะวันออก โอเชียเนีย เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา รวมกว่า 148 บริษัท และผู้ผลิต/ผู้ส่งออกไทย อีกกว่า 500 บริษัท คาดว่าจะมีการจับคู่ธุรกิจไม่น้อยกว่า 600 คู่ เกิดมูลค่าซื้อขายภายในงานมากกว่า 200 ล้านบาท และไม่น้อยกว่า 1,750 ล้านบาทภายใน 1 ปี

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ศึกษาโอกาสและลู่ทางขยายตลาดของไทยในสหรัฐฯ ที่ขณะนี้มีสภาพอากาศที่เลวร้าย หลายพื้นที่อากาศหนาวเย็นอย่างหนัก การคมนาคมขนส่งชะงัก ประชาชนเลี่ยงการออกจากบ้าน บางพื้นที่มีผู้เสียชีวิต และสินค้าเกษตรเสียหาย จึงคาดว่าสหรัฐฯ อาจนำเข้าเพิ่มขึ้น จึงเป็นช่องทางสำหรับผู้ส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย ที่จะเพิ่มการส่งออกได้

ด้านนางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมมีแผนจะทำโครงการจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าอุปโภคบริโภคมาเจรจาการค้าในไทย 3 ครั้งในปีนี้ เพื่อเป็นกิจกรรมเสริมในการขยายโอกาสการส่งออกของไทย เพิ่มเติมจากกิจกรรมผลักดันการส่งออกที่กรมดำเนินการอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังจะจัดคณะผู้แทนการค้าของไทยไปเจาะตลาดประเทศต่างๆ โดยเน้นประเทศเป้าหมาย ที่เป็นตลาดใหม่ๆ อย่างจีน และอินเดีย จะเจาะเป็นรายเมือง รายมณฑล รายรัฐให้มากขึ้น โดยเฉพาะในจุดที่สินค้าไทยยังเข้าไปน้อย หรือยังเข้าไปไม่ถึง รวมถึงสร้างผู้ส่งออกรายใหม่ในสินค้าใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสขยายตลาดของไทย อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังยืนยันเป้าหมายการส่งออกไทยในปีนี้ที่ 8%

ส่วนนางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สนค. กล่าวว่า สำหรับค่าเงินบาทแข็งค่านั้น จาก การประเมินของ สนค.พบว่าตั้งแต่ปี 61 แข็งค่าแล้วประมาณ 5% โดยล่าสุดเคลื่อนไหวอยู่ที่ประมาณ 31 บาทกว่า/เหรียญสหรัฐฯ ใกล้เคียงกับช่วงต้นปี 61 และยังพบอีกว่า มูลค่าการส่งออกไทยไตรมาส 1 ปี 61 ยังขยายตัวได้ดี แม้เงินบาทแข็ง โดยเฉพาะสินค้าอุตสาหกรรม เพราะสามารถขอคืนภาษี 19 ทวิได้ แต่ที่กังวลคือ ภาคเกษตร ซึ่ง ธปท.ก็ดูแลค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้