วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมควบคุมโรคแนะโจ๋ใช้ถุงยาง ชูเซ็กซ์รอบคอบในวันวาเลนไทน์

กรมควบคุมโรคแนะโจ๋ใช้ถุงยาง ชูเซ็กซ์รอบคอบในวันวาเลนไทน์

  • Share:

กรมควบคุมโรคแนะวัยรุ่นพกถุงยางวันวาเลนไทน์ เผยพบโรคหนองใน, ซิฟิลิส พุ่งสูงในผู้ป่วยวัยเรียน ด้าน ผบ.ตร.ระดมตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคุมเข้มสถานที่สุ่มเสี่ยงเป็นแหล่งมั่วสุม ทั้งสถานบันเทิง ม่านรูด และสวนสาธารณะ พร้อมเตือนสติให้ใช้วันแห่งความรักตามวัตถุประสงค์ที่ถูกต้อง ขณะที่กระทรวงพาณิชย์สำรวจพบกุหลาบราคาพุ่งสูงขึ้น 6 เท่า แต่ผู้ซื้อบางส่วนไหวตัวทันรีบจองล่วงหน้าก่อน

เป็นประจำทุกปีเมื่อถึงวันวาเลนไทน์ทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องจะต้องออกมาเตือนเด็กและเยาวชนให้ระมัดระวังเรื่องการมั่วสุมและมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร จนเป็นที่น่าสังเกตว่าปัจจุบันสังคมไทยกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรักกันในทิศทางที่ถูกที่ควรหรือไม่ โดยเมื่อวันที่ 13 ก.พ. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ในวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักประชาชนหลายคนเลือกซื้อสิ่งของแทนใจเพื่อแสดงความรัก ขณะที่วัยรุ่นอาจตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ได้ กรมควบคุมโรคจึงขอเชิญชวนประชาชนให้ป้องกันทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากสถานการณ์โรคหนองในและโรคซิฟิลิสมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้ติดเชื้อเอชไอวี ในช่วงปีงบประมาณ 2556-2560 พบอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นจาก 18.9 เป็น 28.8 ต่อประชากรแสนคน โรคหนองในเป็นโรคที่มีอัตราป่วยสูงสุดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 10.5 เป็น 15.8 ต่อประชากรแสนคน และโรคซิฟิลิสมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 3.5 เป็น 7.6 ต่อประชากรแสนคน ซึ่งกลุ่มประชากรที่มีรายงานผู้ป่วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปี 2560 พบมากที่สุดในช่วงอายุ 15-24 ปี ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยเรียน วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งเป็นตัวสะท้อนที่แสดงให้เห็นถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน

นพ.สุวรรณชัยกล่าวต่อว่า ในโอกาสวันวาเลนไทน์หรือเทศกาลวันแห่งความรักในปีนี้ จึงขอให้ประชาชนทุกคนป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ตามแนวคิด “SEX รอบคอบตอบ OK” โดยมุ่งเน้น 4 ข้อสำคัญ ดังนี้ 1.ไม่พร้อมให้ Say No เมื่อคุณ OK ให้ Say Yes 2.ป้องกันคุณ ป้องกันคู่ จะเป็นผู้ไม่ประมาท 3.ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และ 4.ใช้ถุงยางอนามัยถือว่ารับผิดชอบตนเองและคู่นอน นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำสำหรับกลุ่มวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ 4 ข้อ คือ 1.หลีกเลี่ยงไม่อยู่สองต่อสอง หรือไม่อยู่ในสถานการณ์ที่จะนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย 2.กล้าปฏิเสธ เมื่อไม่พร้อมมีเพศสัมพันธ์ หรือเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย 3.พกถุงยางอนามัยติดตัวเสมอ และใช้อย่างถูกวิธี และ 4.ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

ส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับไปยังทุกกองบัญชาการ เพิ่มมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในวันวาเลนไทน์ โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบออกตรวจตราเชิงรุก เข้มงวดกวดขันต่อพื้นที่ล่อแหลมที่อาจเกิดอาชญากรรมและภัยคุกคามทางเพศ ได้แก่ สถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรมม่านรูด สวน สาธารณะ แหล่งมั่วสุมหรือที่ชุมนุมของเด็กและเยาวชน ตลอดจนจัดชุดสายตรวจตั้งจุดตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายและตรวจวัดแอลกอฮอล์ โดยหากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด

“วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก เป็นวันที่ประชาชนทั่วโลกให้ความสำคัญ ซึ่งมีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศ ในการแสดงออกทางความรัก หรือความปรารถนาดีต่อกัน จึงขอรณรงค์พี่น้องประชาชนที่แสดงออกทางความรักให้รักษาขนบ ธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทย เพื่อดำรงไว้ซึ่งเจตนารมณ์ของวันสำคัญนี้ ทั้งขอความร่วมมือจากพ่อแม่ ผู้ปกครองตลอดจนครูอาจารย์ อบรมตักเตือนบุตรหลานด้วย”

ด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานว่า จากการสำรวจบรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในช่วง วันวาเลนไทน์ปีนี้พบหลายพื้นที่เริ่มกลับมาคึกคัก ราคาดอกกุหลาบในวันที่ 13-14 ก.พ. เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ 5-6 เท่าตัว เพื่อรองรับความต้องการสินค้า จากการสอบถามร้านดอกไม้ใน ย่านปากคลองตลาดพบว่า ราคาดอกกุหลาบ 1 กำ (50 ดอก) ในช่วงปกติกำละ 80-100 บาท แต่ราคาขายในช่วงเทศกาลวาเลนไลน์เฉลี่ยที่กำละ 500-600 บาท ซึ่งดอกสีแดงจะมีราคาแพงสุด ส่วนดอกกุหลาบจัดช่อสวยงาม ราคาสัปดาห์ก่อนเฉลี่ยที่ช่อละ 350-700 บาท แล้วแต่ขนาดของช่อ แต่ได้ปรับขึ้นมาอยู่ที่ช่อละ 700-1,400 บาท นอกจากนี้ ร้านดอกไม้หลายร้าน ลูกค้าได้จองกุหลาบช่อตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และมา รับในวันวาเลนไทน์เพื่อรับประกันว่าจะได้ดอกไม้ที่สวยงามแน่นอน

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำชับตำรวจและฝ่ายปกครองทุกจังหวัด ร่วมกันเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยของประชาชนในทุกพื้นที่ ในช่วงวันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความรัก โดยย้ำให้เพิ่มความเข้มงวด กวดขันสถานบันเทิงและสถานบริการ ที่อาจเป็นแหล่งมั่วสุมของเด็กและเยาวชน ป้องกันการถูกชี้นำไปในทางที่ผิด ป้องกันเหตุร้ายอันไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ร่วมกันสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือทุกครอบครัว เฝ้าระวังและดูแลลูกหลาน เยาวชน ในกรอบของศีลธรรมอันดีด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้