วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลดพระธุดงค์ “ช้างป่า” กระทืบ มรณภาพสยอง

สลดพระธุดงค์ “ช้างป่า” กระทืบ มรณภาพสยอง

  • Share:

พระชะตาขาดออกธุดงค์กับพระอีกรูป ปักกลดอยู่ในสวนปาล์มได้ 2 วัน ชาวบ้าน มาเจอเตือนให้ย้ายไปปักกลดที่อื่น เพราะเป็นเส้นทางที่โขลงช้างป่า 15ตัว ออกมาหากินประจำทุกค่ำคืนเกรงจะเป็นอันตราย แต่ไม่ฟังเสียงยังคงปักหลักอยู่ที่เดิม ตกกลางคืนฝูงช้างป่าออกหากิน พยายามวิ่งหนีแต่ไม่ทันถูกเตะแล้วกระทืบซ้ำแขนขาหักมรณภาพคาที่ ส่วนพระร่วมธุดงค์ย้ายหนีตามคำเตือนรอดชีวิตมาได้ กำนันในพื้นที่วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา ช้างป่าไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และชาวบ้านตายเจ็บหลายรายจนชาวบ้านหวาดผวากันหมดแล้ว

เหตุช้างป่าฆ่าพระธุดงค์รายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 13 ก.พ. พ.ต.ท.วีระพงษ์ มีความดี สว. (สอบสวน) สภ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา รับแจ้งเหตุช้างป่าทำร้ายพระธุดงค์มรณภาพในสวนปาล์ม หมู่ 3 บ้านทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ พร้อมด้วย นายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ นายอเนก วงษา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร.ท.เดชสิทธิ์ ดำดง รอง ผบ.ร้อย ทพ.106 (หนองคอก) นางสมจิต สาธุชาติ กำนันตำบลท่าตะเกียบ แพทย์เวร รพ.ท่าตะเกียบ นำกำลังและเจ้าหน้าที่กู้ภัยพนม (อ.ท่าตะเกียบ) ไปสอบสวน

พบศพพระประภพ จันทร์ไผ่ขอ อายุ 36 ปี พระวัดเขาเจริญสุข ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา บ้านเดิมเลขที่ 72 หมู่ 2 ต.หนองไผ่แก้ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี แขนขาและซี่โครงหัก นอนหงายบนพื้นดิน ตายมาราว 5 ชั่วโมง มีกลด บาตร เครื่องอัฐบริขาร ถูกรื้อกระจัดกระจายเกลื่อน มีรอยเท้าช้างจำนวนมากเหยียบย่ำบนพื้น ต้นไม้ ต้นไผ่หักล้มเป็นบริเวณกว้าง คาดผู้ตายพยายามวิ่งหนีช้างป่าแต่ไม่พ้นถูกช้างป่าเตะแล้วเหยียบซ้ำจนมรณภาพ

สอบสวนนางสมจิต สาธุชาติ กำนันตำบลท่าตะเกียบ ให้การว่า พระประภพ ผู้ตาย กับพระอีกรูปหนึ่ง มาปักกลดอยู่ในสวนปาล์มที่เกิดเหตุได้ 2 วันแล้ว ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านเข้าไปเตือนว่าบริเวณนี้ มีโขลงช้างป่าเข้ามาหากินตอนกลางคืนเป็นประจำ ขอให้ย้ายไปปักกลดที่อื่นเพราะเกรงจะเป็นอันตราย พระที่มาด้วยกันย้ายไปปักกลดชายป่าห่างไป 500 เมตร ส่วนพระประภพไม่ยอมย้าย ยังปักกลดอยู่ที่เดิม คาดว่าโขลงช้างป่า 15 ตัวที่ออกมาหากินกลางดึก พบพระประภพปักกลดบนเส้นทางหากินเลยตรงเข้าทำร้ายจนมรณภาพ

กำนันตำบลท่าตะเกียบกล่าวอีกว่า สถานการณ์ช้างป่าในพื้นที่ตำบลท่าตะเกียบอยู่ในช่วงวิกฤติแล้ว มีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนนับร้อยตัว พากันออกมาหากินนอกพื้นที่แล้วไม่ยอมกลับเข้าป่าจนกลายเป็นช้างประจำถิ่นไปแล้ว นอกจากออกมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านแล้ว ยังทำร้ายชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บไปหลายรายแล้ว เรื่องนี้มีการประชุมหาข้อสรุปแจ้งไปยังนายอำเภอท่าตะเกียบแล้ว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ปัญหาเป็นการด่วน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้