วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฮไลต์หน้าปากประตู อีกหนึ่งความมันไทยลีกที่น่าจับตา

ไฮไลต์หน้าปากประตู อีกหนึ่งความมันไทยลีกที่น่าจับตา

โดย Lemon Juice
14 ก.พ. 2562 11:30 น.
  • Share:

ไทยลีกฤดูกาล 2019 ถือเป็นปีที่น่าติดตามไม่น้อย เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป จนหลายคนแทบจะอดใจรอให้ถึงวันคิกออฟนัดแรกไม่ได้แล้ว...

อย่างแรกที่ต้องพูดถึง คือการนำเอาเทคโนโลยี VAR มาใช้แบบฟูลออปชั่นในทุกสนามเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าน่าชื่นชมไม่น้อย สำหรับ บ.ไทยลีก และสมาคมฟุตบอลฯ ที่พยายามผลักดันยกมาตรฐานของการตัดสิน ให้มีความโปร่งใสมากที่สุด

นอกจากนี้ ในเรื่องของโควตาอาเซียนเอง ก็น่าจับตามองด้วยเช่นกัน เพราะด้วยโควตาแต่ละทีมที่ใช้งานนักเตะเพื่อนบ้านได้แบบไม่จำกัด ทำให้หลายทีมจัดการดึงตัวมาเสริมทัพกันอย่างเต็มที่

แต่พอถึงเวลาใช้งานจริง ยังคงเป็นคำถามก้อนโตว่า นักเตะเหล่านั้นจะโชว์ฟอร์มออกมาได้ดีแค่ไหน และจะทนต่อแรงเสียดทานได้มากแค่ไหน เมื่อต้องเจอกับการฟาดฟันที่เข้มข้นของฟุตบอลลีกแดนสยาม

ส่วนที่เป็นผลพลอยได้จากโควตาอาเซียน ก็คือการที่ผู้เล่นบางตำแหน่ง สามารถถูกส่งลงสนามได้อย่างสะดวกใจ และไม่ต้องกังวลว่าจะไปเบียดบังโควตาต่างๆ ในตำแหน่งอื่นอีกต่อไป

ใช่ครับ ที่ผมพูดถึงผู้เล่นอาเซียนในตำแหน่ง “นายทวาร” หรือผู้รักษาประตู, จอมหนึบ นายด่าน หรือจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ แต่พวกเขาคือคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ผิดพลาดโดยเด็ดขาด

เพราะถ้าพลาดเมื่อไหร่นั้นหมายถึงโอกาสเสียประตูให้คู่แข่ง มีมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อราว 5-6 ปีก่อน มีนายทวารต่างชาติหลายราย ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม จนถึงขั้นน่าจะเป็นเสาหลักให้กับทีมได้ แต่บางนัดพวกเขากลับโดนขังไว้ที่ม้านั่งข้างสนาม ด้วยเหตุผลเพียงแค่ “ที่เต็ม”

นายทวารอย่าง อองโตแนง ทริลเลย์ ของแบงค็อกฯ, เดวาลา กอร์ริค ของแอร์ฟอร์ซ รวมไปจนถึง มุนเซ่ อุลริช ที่เคยโชว์ความหนึบกับทั้งการท่าเรือ และสวาทแคท ต้องถูกลดความสำคัญในทีม 11 คนแรก เพราะต้นสังกัดจำเป็นเอาโควตาไปแบ่งปันให้กับตำแหน่งอื่น

ที่โชคดีหน่อยก็คงเป็น อัสซัน ซันนี ของอาร์มี ยูไนเต็ด ที่ต้นสังกัดยินดีเสียโควตาต่างชาติไปหนึ่งที่ เพื่อให้เจ้าตัวได้ลงสนามโชว์ความหนึบอย่างเต็มที่ตลอดซีซั่น

ว่ากันว่าก่อนย้ายมาเล่นในไทยลีก ก็มีทีมดังย่านนนทบุรียื่นข้อเสนอให้เจ้าตัวมาร่วมทีมด้วยเช่นกัน แต่สุดท้ายทีมนั้นกลับไม่สามารถการันตีตำแหน่งตัวจริงให้ได้ ซึ่งต่างจากอาร์มี ยูไนเต็ด ที่การันตีโอกาสลงสนามให้ได้อย่างต่อเนื่อง

แต่หลังจากซีซั่น 2019 ถือเป็นโอกาสทองฝังเพชร ที่ผู้รักษาประตูในโควตาอาเซียน จะได้ลงโชว์ฝีมือได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเบียดบังโควตาต่างชาติ

ดังนั้นจึงน่าจับตามองว่า การเข้ามาของ ดัง วาน ลัม จะช่วยยกระดับเกมรับของเมืองทองฯ ได้ดีแค่ไหน และเจ้าตัวจะทำได้ดีเพียงใด หากต้องเทียบกับผู้รักษาประตูสัญชาติไทย ซึ่งอยู่กับทีมคู่ปรับร่วมลีก

ซึ่งนี่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่น่าติดตาม สำหรับศึกไทยลีกซีซั่น 2019 ที่กำลังจะกลับมาคิกออฟอีกครั้ง ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า.

-Lemon Juice-

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้