วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มองย้อนศึกเลือกตั้ง 21 ปี ถูกยุบ 132 พรรค ไทยรักษาชาติยืนลำพังบนปากเหว (คลิป)

มองย้อนศึกเลือกตั้ง 21 ปี ถูกยุบ 132 พรรค ไทยรักษาชาติยืนลำพังบนปากเหว (คลิป)

  • Share:

การเลือกตั้งใกล้จะมาถึง เรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติ ท่ามกลางการลุ้นระทึกถึงการ “ยุบพรรค” ที่เพิ่งจะก่อตั้งไม่กี่ปี โดยมีอดีตแกนนำคนเสื้อแดงหลายคนเป็นสมาชิกพรรค และมี ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งผลการตัดสินจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญที่จะเป็นผู้ชี้ขาด

แต่หากมองย้อนกลับไปตั้งแต่มีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2541 สืบต่อมาถึงพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 นั้น จวบจนปัจจุบัน มีพรรคการเมืองที่ถูกยุบหรือถูกประกาศให้สิ้นสภาพไปแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 132 พรรค ซึ่งไม่นับรวมกับพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปด้วยความสมัครใจ หรือการยุบไปควบรวมกับพรรคการเมืองอื่น แต่เพราะด้วยเทคนิคทางกฎหมาย จึงต้องอาศัยกระบวนการยุบพรรคการเมืองนั้น อยู่นอกเหนือขอบเขตของเนื้อหานี้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ค้นหาข้อมูลจากหนังสือ "แนวทางปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการยุบพรรคการเมือง" ของสถาบันพระปกเกล้า เขียนโดย ณรงค์เดช สรุโฆษิต ตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปี 2553 ต่อมา จึงได้ค้นหาจากเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญ ในหมวด "คำวินิจฉัยกลาง" ตั้งแต่ปี 2553 จนถึงวันที่ 13 ก.พ.ปี 2562

พบว่า ในตลอดระยะเวลา 21 ปี มีพรรคการเมืองที่ถูกยุบหรือถูกประกาศให้สิ้นสภาพไปแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 132 พรรค โดยแบ่งสาเหตุแห่งการยุบได้ทั้งสิ้น 7 ข้อหลักๆ ดังต่อไปนี้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้