วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลักฐานดองศพชาวเคลต์ในตอนใต้ของฝรั่งเศส

หลักฐานดองศพชาวเคลต์ในตอนใต้ของฝรั่งเศส

  • Share:

แหล่งโบราณคดีใกล้ชุมชนเลอ แคลร์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสเป็นพื้นที่แห่งหนึ่งที่นักโบราณคดีขุดค้นพบกะโหลกศีรษะมนุษย์ยุคเหล็กชาวเคลต์ (Iron Age Celts) จำนวนกว่า 100 ชิ้น ซึ่งเคลต์เป็นชนกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในยุโรป มีภาษาและวัฒนธรรมของตนเอง ว่ากันว่าอารยธรรมของพวกเคลต์ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นยุคเหล็กนั่นเอง

ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอลวาเลอรี มงต์เปอลิเยร์และมหาวิทยาลัยอาวีญง ในฝรั่งเศส เผยว่าจากการทดสอบวัดปริมาณตัวอย่างฝุ่นและแยกสารด้วยแมสสเปกโตรมิเตอร์ ทำให้พบร่องรอยคอเลสเทอรอลและกรดไขมันในชิ้นส่วนกะโหลกที่ขุดพบในชุมชนเลอ แคลร์ นับเป็นหลักฐานที่แสดงความเป็นไปได้ว่ามีการดองศพไม่ให้เน่าเสีย โดยเชื่อว่าเป็นศีรษะของศัตรูและระบุว่าเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่มีชุมชนชาวเคลต์ก่อตั้งในพื้นที่แห่งนี้

นักวิจัยเผยว่ากะโหลกจำนวนมากมีบาดแผลแสดงถึงการถูกตัดหัว บางชิ้นมีเครื่องหมายชี้ว่าสมองหรือลิ้นถูกเลาะออกไป ส่วนน้ำมันยางในชิ้นส่วนกะโหลกนั้นมาจากการจุ่มกะโหลกลงไปในของเหลวที่ทำจากยางไม้เพื่อลดการสูญสลายอันเป็นรูปแบบของการดองศพ ส่วนสาเหตุของการดองศพแม้จะยังอธิบายไม่ได้ แต่เป็นไปได้ว่านี่คือการแสดงความเคารพต่อนักรบผู้มีชื่อเสียงเลื่องลือ.


ภาพ Credit :  Journal of Archaeological Science  (2018).
                       DOI : 10.1016/j.jas.2018.09.011

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้