วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระยาสารท

กระยาสารท

  • Share:

จากงานเชฟแชริตี้ 2019 เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว จะเห็นมีเชฟตัวจิ๊บตัวจ้อยมาสร้างสีสันเพียบ ทำหน้าที่ผู้ช่วยเชฟใหญ่ปรุงอาหารเสิร์ฟแขกในงานฯ โดย 1 ใน 11 เชฟตัวจิ๋ว ที่ได้รับการทาบทามให้มาร่วมโชว์ฝีมือปรุงอาหาร ก็มีสาวน้อยวัย 5 ขวบ “ด.ญ.รินนี่-รวิอร นุติทวัฒน์” หลานยายสุดเลิฟของอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน (นางนฤมล ปาลวัฒน์) รวมอยู่ด้วย เห็นจะต้องตามไปพิสูจน์ฝีมือจริงของแม่หนูน้อยสักหน่อย

เมื่อได้เจอตัว “เชฟน้อยรินนี่” อดไม่ได้ที่จะต้องถามถึงงานคืนนั้น แม้จะผ่านมาหลายวันแล้ว แต่แม่หนูยังเล่าด้วยความตื่นเต้น สนุก และมีความสุข เหมือนกับจะเก็บความทรงจำดีๆไว้ไม่รู้ลืม เพราะได้มีโอกาสปะทะฝีมือกับเชฟใหญ่มืออาชีพถึง 2 คน คือ “Chef Marc Erwin Cibrowius” จากโรงแรมแชงกรี-ลา และ “Chef Pierre Andre Hauss” จากสายการบิน Thai Airways โดยน้องทำเมนูสลัดผัก

“น้องรินนี่” เล่าว่า ด้วยความที่ชอบเล่นของเล่นเครื่องครัว หั่นผักหั่นปลาพลาสติกมาแต่อายุ 2 ขวบ และคุณยายก็ให้ช่วยปอกเปลือกกุ้งบ้าง ปอกผลไม้บ้าง รวมทั้งเป็นลูกมือคุณแม่ (ภัคกร นุติทวัฒน์) ทุกครั้งที่เข้าครัว จนได้เริ่มปรุงอาหารจริงจากเมนูง่ายๆอย่างเช่น ทอดไข่ และทำแซนด์วิช จึงทำให้ชอบการทำอาหารมาก

สำหรับวันนี้ “น้องรินนี่” อยากแนะนำเมนูขนมไทยในเทศกาลเดือนสิบ ที่มีชื่อว่า “กระยาสารท” ซึ่งเธอได้รู้จักขนมนี้จากการบ้านวิชาภาษาไทยของพี่ชาย ที่โรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน ซึ่งสอนให้เด็กๆทำขนมไทย ที่มีส่วนผสมของข้าวเม่า, ข้าวตอก, มะพร้าว, ถั่วลิสง และงา กวนกับน้ำตาลจนจับเป็นก้อน ซึ่งน้องได้ชิมแล้วติดใจ เลยอยากลองทำเองบ้าง จึงขอสูตรจากพี่ชายมาทำที่บ้าน แต่ส่วนผสมหลายอย่างหาซื้อไม่ได้ เลยต้องแปลงสูตรโดยเลือกของที่ชอบและคุ้นเคย รวมทั้งหาซื้อได้ง่าย อย่างเช่น ข้าวเม่าและข้าวตอก ก็เปลี่ยนเป็น “ซีเรียลข้าวกรอบ” (crispy rice cereal) ซึ่งคล้ายข้าว พองตามสูตรเดิม ส่วน “แบะแซ” หาซื้อในซุปเปอร์ไม่ได้ เลยใช้ “marshmallow” ตามความชอบส่วนตัวของน้อง และก็เพิ่มผลไม้อบแห้งที่ชอบ เลยกลายเป็นความอร่อยที่ลงตัวแนวใหม่ จากที่เริ่มต้นทำครั้งแรกๆ ทั้งชั่งตวงส่วนผสมหกเลอะเทอะ และผิดส่วนบ้าง แต่เดี๋ยวนี้น้องเริ่มทำตามขั้นตอนได้เองอย่างคล่องตัว

ส่วนผสม : น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย/หัวกะทิ 1/2 ถ้วย/หางกะทิ 1/4 ถ้วย/เกลือป่น 1/2 ช้อนชา/ marshmallow 1/2 ถ้วย/ซีเรียลข้าวกรอบ (crispy rice cereal) 2 ถ้วย/ถั่วลิสง 1 1/2 ถ้วย/งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย/ผลไม้อบแห้ง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1) ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับหางกะทิ แต่ด้วยความเป็นเด็ก น้องก็เลยละลายแบบไม่ตั้งไฟ ซึ่งตอนหลังมารู้จากคุณยายว่า นี่คือเทคนิคพิเศษ เพราะการละลายโดยไม่ใช้ความร้อน จะไม่ทำให้กะทิแตกมัน พอน้ำตาลละลายหมด

2) เติมหัวกะทิลงไป แล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนข้น

3) ใส่ซีเรียลข้าวกรอบ (crispy rice cereal), ถั่วบด และงาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4) เพิ่มความเหนียวมัน และเกาะตัวดีขึ้นด้วย marshmallow ซึ่งน้องบอกว่า อันนี้ชอบมากค่ะเพราะเหนียวอร่อย คลุกต่อจน marshmallow ละลาย จึงเทใส่ถาด รอจนแห้ง จากนั้นก็เลือกผลไม้อบแห้งที่ชอบใส่ลงไปเป็นอันเสร็จ

เมื่อทำทุกครั้งน้องจะต้องเอาใส่กล่องติดไปทานหลังเลิกเรียน พร้อมกับแบ่งให้เพื่อนๆได้ชิมฝีมือ โดยไม่เหลือกลับมาเลย กระยาสารทแนวใหม่อร่อยยังไงต้องขอชิมบ้างล่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้