วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกภูเขาออกจากอก

ยกภูเขาออกจากอก

โดย สหบาท
14 ก.พ. 2562 05:01 น.
  • Share:

หลายฝ่ายคงถอนหายใจกันเฮือกใหญ่ กับประเด็นร้อนระดับโลก นายฮาคีม อัล-อาไรบี ถูกจับขึ้นศาลอาญาพิจารณาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปรับโทษอาญาที่ประเทศบาห์เรน

งานนี้เรียกว่าประเทศไทยรับเผือกร้อนมาจากปัญหาของคู่กรณีประเทศบาห์เรนและประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางการกดดันอย่างหนักขององค์กรสิทธิมนุษยชนทั่วโลกเบี้ยวๆใบนี้

ด้วยความที่ว่า เราเป็นประเทศเล็กๆที่อยากถนอมน้ำใจของทั้ง 2 รัฐ ชนิดบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น เราเลยปล่อยให้ทั้ง 2 ประเทศเจรจากันเองซะเลย

หลังจากคุยกันหลังไมค์อยู่หลายวัน สุดท้ายทางการบาห์เรนยอมถอย แจ้งผ่านกระทรวงต่างประเทศไทยว่า ไม่ติดใจเอาตัวนายฮาคีมกลับไปรับโทษจำคุก 10 ปีอีกต่อไป

เจ้าหน้าที่ไทยถึงกับฝุ่นตลบรีบผ่องถ่ายเผือกร้อนออกจากมือ เริ่มตั้งแต่กระทรวงต่างประเทศแจ้งอัยการสำนักงานต่างประเทศ รีบประชุมสรุปว่า ถอนฟ้อง ศาลก็รีบรับลูกอนุญาตให้ถอนฟ้องสั่งปล่อยตัวทันที

สุดท้ายนายฮาคีมถูกส่งขึ้นเครื่องการบินไทยเที่ยวบินที่ TG 465 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 00.05 น. วันที่ 12 ก.พ. มุ่งหน้าสู่กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียไปแล้ว

งานนี้เจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยถึงกับโล่งอก?!

ไม่มีใครชอบเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ ที่มักจะใช้อำนาจกดดันกัน เป็นเรื่องที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่ยอมทะเลาะกันเองโดยตรง?

อย่างที่ออกมาแฉกันไปมาว่าตั้งแต่นายฮาคีมลี้ภัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ทางการบาห์เรนก็ไม่เห็นขยับเรียกร้องขอตัวกลับไปดำเนินคดี!

หรือประเด็นที่ว่า หลังนายฮาคีมขึ้นเครื่องเดินทางมาสู่ประเทศไทยปุ๊บ ตำรวจสากลออสเตรเลียเองเป็นคนแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่ไทยจับกุมเพราะมีหมายแดงของอินเตอร์โพล?

งานนี้เรียกว่ามีเงื่อนงำกันทั้ง 2 ฝ่าย ถูกแล้วที่ปล่อยให้ไปตกลงกันเอง

ครั้งหน้าทางการไทยต้องเขี้ยวมากกว่านี้ ไม่ใช่หูหนาตาเล่อ ใครแจ้งอะไรมาก็ทำให้เค้าหมด จนประเทศไทยต้องโดนด่าฟรีมาหลายอาทิตย์?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้