วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำ (เกม) การเมือง

ผู้นำ (เกม) การเมือง

โดย หมัดเหล็ก
14 ก.พ. 2562 05:01 น.
  • Share:

ในอดีต ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมือง ทั้งก่อนและหลังการยึดอำนาจ ที่มีกองทัพเข้ามาเกี่ยวข้อง มีทั้ง ข่าวลือ ข่าวจริง และบางครั้งข่าวลือก็นำมาซึ่ง การเปลี่ยนแปลงในบ้านเมืองจริง การยึดอำนาจรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ โดยคณะนายทหาร สาเหตุที่แท้จริงมาจากปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะมีคนปล่อยข่าวว่า พล.อ.ชาติชาย จะนำโผโยกย้าย ผบ.เหล่าทัพไปเข้าเฝ้าฯที่ จ.เชียงใหม่ เครื่องบิน พล.อ.ชาติชายไม่ทันจะได้บินขึ้นจากสนามบิน บน.6 ในกองทัพอากาศด้วยซ้ำ ก็ถูกคณะนายทหารยึดอำนาจเสียก่อน

ซึ่งต่อมานายทหารชุดนี้ อาทิ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผบ.สส.ในขณะนั้น พล.อ.สุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ.ขณะนั้น ได้ทอดอำนาจเข้าสู่การเมือง โดยไม่ผ่านขั้นตอนตามระบอบประชาธิปไตย ไม่ผ่านการเลือกตั้ง ได้รับเชิญจากพรรคการเมืองเข้ามาเป็นนายกฯคนนอก

แต่สุดท้ายแล้ว รัฐบาล พล.อ.สุจินดาก็อยู่ได้ไม่นาน

ประวัติศาสตร์ทางการเมืองสอนให้รู้ว่า การเมืองในระบอบประชาธิปไตยจะมั่นคงได้จะต้องเข้าตามตรอกออกตามประตู หรือแม้แต่การเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยเองก็ต้องเล่นตามกติกาที่กำหนดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ

แม้รัฐธรรมนูญจะคลอดมาจากไหนก็ตามแต่ เมื่อประชาชนเสียงส่วนใหญ่ลงประชามติยอมรับแล้ว ทุกคนก็ต้องยอมรับการตัดสินใจเสียงส่วนใหญ่ ประชาธิปไตยถึงจะไปรอด

เวลานี้การเมืองมีการถกเถียงกันอยู่ 2-3 ประเด็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสืบทอดอำนาจ จะใช้เสียง ส.ว. 250 คนเป็นประตูไปสู่นายกฯ พรรคการเมืองที่ได้เสียงข้างมาก จะต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล หรือจะต้องจับขั้วการเมืองระหว่างเอา พล.อ.ประยุทธ์ กับไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ ขั้วประชาธิปไตยกับเผด็จการ

มีหัวหน้าพรรคการเมืองบางคนยังไม่ทันจะได้รับเลือกเข้ามาเป็น ส.ส.ด้วยซ้ำ ตอกย้ำจะให้แก้รัฐธรรมนูญท่าเดียว โดยเหตุผลเดียวคือ ไม่ยอมรับเผด็จการ ไม่ได้พิจารณาในเนื้อหาด้วยซ้ำว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร หรือคนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับความคิดตัวเองหรือไม่

แล้วบ้านเมืองจะไปกันได้อย่างไร

เลือกตั้งไปแล้วก็มีแต่ความขัดแย้ง ชะตากรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ ในอนาคต ถ้าได้เป็นผู้นำประเทศต่อไปไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม จะมี ส.ว.สนับสนุนหรือไม่ก็ตาม หรือพลังประชารัฐ ได้เสียงข้างมากถล่มทลาย

ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอยู่ดี

สาเหตุเดียวเป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ มาจากการยึดอำนาจ และหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ลงสนามการเมืองเต็มตัว ชีวิตจะไม่ต่างจาก ทักษิณ ชินวัตร การเมืองจะต้องหาทางโค่น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรายต่อไป

การจะยุบไทยรักษาชาติ หรือจะยุบเพื่อไทย พ่วงไปด้วยอีกพรรค ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับการเมืองในยุคนี้ แต่การเป็นผู้นำการเมืองให้รอดปลอดภัย สำหรับการเมืองไทยแล้วยากที่สุด ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว

ยิ่งอยู่ยาวก็ยิ่งเจ็บปวด.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้