วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอสวนสาธารณะมักกะสันก่อนได้ไหม

ขอสวนสาธารณะมักกะสันก่อนได้ไหม

  • Share:

Happy Valentine สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับ ท่านผู้อ่านไทยรัฐที่เคารพทุกท่าน ขอให้ทุกท่านหัวใจเบ่งบานด้วยความรักอย่างมีความสุข วันนี้ไปดูนโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองกันนะครับ ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

เพิ่งเปิดนโยบายหาเสียงกับคนกรุงเทพฯด้วย “นโยบายสิ่งแวดล้อม” ท่ามกลางฝุ่นพิษ PM 2.5 PM 10 จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งยกระดับการแก้ปัญหาฝุ่นพิษเป็น “วาระแห่งชาติ” อย่างที่ผมเสนอไปตั้งแต่แรก มาช้ายังดีกว่าไม่มาครับ

ถ้าไม่ยกเป็นวาระแห่งชาติ ปีหน้า ฝุ่นพิษทั่วประเทศ จะยิ่งเลวร้ายกว่าปีนี้แน่นอน

ดร.อุตตม คุยว่า นโยบายสิ่งแวดล้อมของพรรคพลังประชารัฐ สามารถทำได้จริง ทำได้ทันที และเห็นเป็นรูปธรรม คือ 1.นโยบาย 50 สวนสาธารณะ 50 เขต สร้างพื้นที่สีเขียวไปสู่ชุมชนให้ปอดสะอาด 2.รณรงค์ให้นำรถไฟฟ้าหรืออีวี มาใช้ในระบบขนส่งสาธารณะ (เรื่องนี้ผมเคยเขียนไปแล้ว) เพิ่มความสะดวกสบายให้ประชาชนและลดมลพิษใน กทม. 3.นโยบายพักกรุงเทพฯ 5/2 สำหรับการก่อสร้าง คือ ก่อสร้าง 5 วัน หยุด 2 วัน โดยขอความร่วมมือกับผู้รับเหมาขนาดใหญ่ ข้อหลังนี้ผมไม่แน่ใจว่าทำได้จริง

ความจริงนโยบายสร้างสวนสาธารณะ รัฐบาล คสช.ควรทำมานานแล้ว ยึดอำนาจไปจากประชาชน 5 ปีแล้ว แต่กลับไม่ได้เพิ่มสวนสาธารณะให้ประชาชนเลย ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ คุณภาพชีวิตของประชาชน ซํ้าร้าย กลับประมูลที่ดินของรัฐที่เหมาะกับการสร้างสวนสาธารณะ ให้บริษัทเอกชนสร้างศูนย์การค้า สวนทางกับ “นโยบายสิ่งแวดล้อม” ของ พรรคพลังประชารัฐ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็น ว่าที่นายกรัฐมนตรี แต่อย่างว่าครับ มาช้ายังดีกว่าไม่มา

ผมจึงไม่ค่อยแน่ใจว่า พรรคพลังประชารัฐ จะทำได้จริงอย่างที่หาเสียงหรือไม่

แต่เพื่อ “พิสูจน์ความจริงใจ” ผมขอให้ พรรคพลังประชารัฐ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคนกรุงเทพฯหน่อยว่า ที่ดินรถไฟมักกะสัน 497 ไร่ นอกจากที่ดิน 150 ไร่ ที่ยกให้เอกชนไปสร้างศูนย์การค้าคู่กับรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินแล้ว ที่ดินอีก 347 ไร่ ที่เหลือ ขอให้นำมาสร้างเป็น “สวนสาธารณะรูปแบบใหม่” เพื่อเป็น “ปอดของคนกรุงเทพฯ” ตลอดไป เหมือนสวนสาธารณะ เซ็นทรัล ปาร์ค ใจกลาง มหานครนิวยอร์ก ไม่ต้องไปคิดว่าที่ดินจะมีมูลค่าเท่าไหร่ คุณภาพชีวิตที่ดีของคนกรุงเทพฯสำคัญกว่า

คนรุ่นเก่าอย่างผมยังจำได้แม่นยำ ที่ดินดินแดง ซึ่งเป็นที่ตั้งของ กรุงเทพมหานคร เมื่อก่อนเป็น “กองขยะดินแดง” ที่ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่ว คนสมัยนั้นก็นึกไม่ออก จะกำจัดขยะกองมหึมาที่ดินแดงได้อย่างไร และจะนำขยะไปทิ้งที่ไหน

จนถึงสมัย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ขึ้นมาเป็น นายกรัฐมนตรี ในปี 2520 ในสมัยปฏิวัติของ คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ท่านก็ ระดมกำลังทหารในกองทัพ ขนย้ายขยะจากดินแดงไปถมสร้างเป็นสวนสาธารณะชื่อ “สวนจตุจักร” บริเวณหน้าสถานีขนส่งหมอชิตให้เป็นปอดใหม่ของคนกรุงเทพฯมาจนถึงทุกวันนี้ แค่พลิกความคิดเพียงนิดเดียว นายกฯ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ก็สามารถกำจัดขยะกองมหึมาของคนกรุงเทพฯเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะอันสวยงามแห่งใหม่ได้สำเร็จ

แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่มาจากการปฏิวัติเหมือนกัน ไม่คิดจะเอาที่ดินแปลงสวยของรัฐ เช่น ที่ดินรถไฟมักกะสัน มาทำเป็น สวนสาธารณะแห่งใหม่ เพื่อคนกรุงเทพฯบ้างหรือ ผมอยากให้ท่านดู ผู้นำเกาหลีใต้ อีกตัวอย่าง เขาสั่งทุบทางด่วนเก่ากลางกรุงโซลเพื่อสร้างสวนสาธารณะ และ เปลี่ยนคลองน้ำเน่ากลางกรุงโซล ให้เป็น คลองสาธารณะอันสวยงาม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนทั่วโลกไปเที่ยวกันมากมาย

เห็น ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โชว์นโยบายสร้างสวนสาธารณะใหม่ 50 แห่ง ใน 50 เขต ผมก็อดทวงคืนที่ดินรถไฟมักกะสันมาเป็นปอดใหม่ของคนกรุงเทพฯไม่ได้ ทำง่ายกว่าเยอะ ผู้นำไทย ผู้นำเกาหลีใต้ ทำให้ดูเป็นตัวอย่างมาแล้ว ทุกอย่างสามารถทำได้จริง ถ้าทำด้วยใจจริง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้