วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักด่วนๆ วันวาเลนไทน์ แท็กซี่สารถีส่งความสุข

รักด่วนๆ วันวาเลนไทน์ แท็กซี่สารถีส่งความสุข

  • Share:

อาชีพ...“แท็กซี่” ในวันแห่งความรัก 14 กุมภา วันวาเลนไทน์ในมุมมองของผู้ขับขี่ให้บริการนายหนึ่ง ในวัย 30 ปลายๆ แท็กซี่สาธารณะสีชมพูตัดขาวคันนี้เขาเปรียบตัวเองได้กับ “รถส่งความสุข”

ลูกค้าสาวสวยขาประจำคนหนึ่งอาศัยอยู่ย่านสายไหม โดยสารไปแถวรัชดาเที่ยวแรกก็คุยกันถูกคอ ไถ่ถามสารทุกข์กันไปมาก็ได้โอกาสให้เบอร์ติดต่อกันเพื่อขอใช้บริการให้มารับส่งเป็นขาประจำ

หลายวันเข้าเริ่มสนิทคุยกันลึกมากขึ้นก็ได้ความว่าลูกค้าแสนสวยทำงานเป็นหมอนวด เข้างานบ่ายๆแต่เลิกไม่ดึก คะเนว่าน่าจะทำรอบได้ 3 รอบ ตีเสียว่ารอบละ 3,000 บาท แบ่งเจ้าสำนักแล้ว...ถือว่ารายได้งามสมน้ำสมเนื้อ แต่ก็นั่นแหละครับเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของใครก็ของใคร ไม่ก้าวล่วงกันเดี๋ยวจะเกินพอดี

แต่ที่อยากจะเล่าสู่กันฟังคือ เขาคือหนึ่งในลูกค้าละแวกใกล้บ้าน ได้ไปส่งแล้ว ถ้ายิ่งได้รับกลับมาด้วยกันก็ถือว่าวันนั้นโชคดีไม่ต้องเสียค่าเที่ยววิ่งกลับบ้าน

เศรษฐกิจไม่ดี แม้ว่าจะฝืดๆอยู่บ้าง แต่ก็ต้องฝืนทนสู้กันต่อไป เธอว่า...ยังไม่แก่ก็ต้องรีบตักตวง อายุมากขึ้นถ้าไม่เลิกก็ต้องผันเปลี่ยนลดเกรดลงมา...ขายตัวตามซ่อง...หรือตระเวนไปหาลูกค้าแถวราชดำเนินนับตั้งแต่ที่ขายหวยกันเยอะๆไปจนถึงหัวมุมโรงแรม ไล่เรื่อยไปตามคลองหลอด สนามหลวง...เป็นวัฏจักรให้เห็นเช่นนี้

จุดสังเกตจากประสบการณ์ แค่เราหันไปมอง...ตาต่อตามาประสาน ถ้าเรายิ้มให้ เท่ากับสื่อความต้องการก็จะเดินเข้ามาหาเราทันที ไม่ใช่แค่คนเดียว ถ้าอยู่กันเป็นกลุ่มสอง...สามคนก็จะมากันหมดเสมือนให้เราเลือก

“แถวๆเยาวราชก็มีนะเคยเห็นอยู่ ไม่ใช่วงเวียน 22 จะยืนกันแบบนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะตั้งใจมาขายตัวเป็นอาชีพเรียกว่ากึ่งๆทำแบบชั่วคราว...อยากมีเพื่อนคลายเหงาด้วยได้เงินด้วยอะไรทำนองนั้น”

เคยเห็นลูกค้ารายหนึ่งรับอยู่หลายครั้งย่านพระราม 2 แถวๆสะแกงาม เท่าที่ทราบเธอเป็นเมียเสี่ย แต่คืนหนึ่งเห็นมาที่นี่ มายืนปะปนอยู่กับกลุ่มผู้หญิงที่ขายบริการ ถ้ามีใครมองก็จะแสดงออกชัดเจนว่า...ใช่ ก็ยังอดสงสัยจะมาทำไมดึกๆดื่นๆ เหตุที่จำได้แม่นเพราะเธอหน้าตาดี อยู่บ้านก็ปกติ...มาทำอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องเงินแน่นอน

อาจเพราะสามีไม่ทำการบ้าน เหงา ประชดชีวิต หรือ...ไม่ก็อยากหาประสบการณ์ใหม่ๆก็เป็นได้?

ยุคใหม่อะไรๆก็ทันสมัย หลายแอปมีบริการเชื่อมโยงให้ผู้หญิงกับผู้ชายที่มีเป้าประสงค์เดียวกันได้แชตคุยกัน นัดกันเพื่อไปมีอะไรกัน ทำเรื่องอย่างว่าได้เสียวกันไปตามประสา อยากเมื่อไหร่ก็นัดกันมาได้ตลอด เท่าที่เคยได้ยินมาก็มีประเภทสมัครเสียรายเดือน เดือนละ 200 บาท ก็เข้าไปในกลุ่มเจอหน้ากัน คุยกัน ชอบใจกันก็นัดกันไป...

เชื่อไม่เชื่อกันอย่างไรก็ฟังไว้เป็นประสบการณ์...ที่แท็กซี่รถส่งความสุขคันนี้เขาพูดได้อย่างนี้เพราะยืนยันจากประสบการณ์ที่ได้พานพบคู่หนึ่งนัดกันผิดที่ พอเจอกันแล้วก็แสดงกิริยาอายๆกัน พอผิดที่แล้วเราคนขับก็พูดไปว่า... “อย่าว่ากันเลย แล้วก็ถามไปไหนต่อครับพี่...”

ตอนแรกๆก็บอกให้ขับไปเรื่อยๆ แต่พอจะถึงโรงแรมม่านรูดก็บอกให้เลี้ยวเข้าไป อ๋อ พี่ไปพาราไดซ์...เลยถึงบางอ้อ...เข้าโรงแรมม่านรูด พนักงานโบกรับ ฝ่ายหญิงจะเดินลงไปก่อน ฝ่ายชายลงที่หลังเพราะต้องจ่ายค่าโดยสาร นาทีนี้เป็นจังหวะสำคัญ...ถึงที่มั่นแล้วส่วนใหญ่ทั้งคู่จะรีบ ค่าโดยสารเท่าไหร่มักจะไม่รอเงินทอน 180 บาทก็ได้ 200 บาท...120บาทก็อาจจะได้ 200 บาทก็ได้ ไม่มีใครลังเลหรอกครับมักจะรีบๆกันทั้งนั้น

นาทีระทึกเช่นนี้เราก็ไม่ได้แกล้งนะ บางทีเห็นผู้โดยสารหยิบแบงก์มาต้องทอน แต่เราก็พยายามควักๆหาๆแล้วก็หาเงินทอนไม่ได้เลยบอกกับลูกค้า ส่วนใหญ่ไม่มีใครรอ...ก็รับทิปไปซิครับ

“...ขอให้มีความสุขกันมากๆนะครับพี่” เราก็บอกอวยพรเสมือนคำขอบคุณให้กับลูกค้า

“วันวาเลนไทน์”...วันนี้ใครๆ ต่างก็รู้ครับว่าเป็นวันแห่งความรัก

อยากจะบอกว่าเจอผู้โดยสารคู่รักทั้งวัน แล้ววันนี้ไม่ต้องวิ่งเข้าไปหาลูกค้าในเมือง วิ่งแค่รอบๆนอกก็มีลูกค้าให้เลือกรับกันได้ทั้งวันไม่ขาดช่วงเช่นกัน

“จุดหมายปลายทางอยากจะเรียกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ มักตกลงปลงใจที่โรงแรมม่านรูด ไม่เฉพาะวันนี้ วันลอยกระทง วันหยุดต่างๆ ถ้าคนขึ้นไปคู่กันมักจะไปที่นี่...แท็กซี่เป็นตัวที่พาคนไปมีความสุข ส่งความสุขกันชุ่มฉ่ำ กระนั้น...คู่ที่ว่าน่าจะไม่ใช่คู่สามีภรรยาตัวจริง แต่เป็นคู่กิ๊ก คู่จิ้น คู่แซ่บแบบเฉพาะกิจเสียมากกว่า”

คู่แบบนี้...ไม่มีใครอยากจะเอารถส่วนตัวไปแน่นอน เพราะหากใครผ่านมาเห็นเข้า ตามมาเดี๋ยวโดนดีจับได้ไล่ทัน ใช้บริการรถแท็กซี่นัดกันระหว่างทาง ใครที่คิดจะตามรับรองว่าตามได้ยากแน่ๆ

ชีวิตคนขับแท็กซี่ทำให้รู้อย่างหนึ่งว่า วันหยุดต่างๆ มีคนมาเป็นคู่มีความสุขร่วมกันมากเหมือนกัน อย่างน้อยๆ วิ่งรถวันละ 12 ชั่วโมง ทุกวันก็ต้องมีวันละ 1-2 คู่ โดยเฉพาะช่วงเย็น แต่ก็เคยมีเหมือนกันนะรับเข้าไปขึ้นสวรรค์กันตอนกลางวันแดดเปรี้ยงๆเขาและเธอก็พร้อมที่จะสุขกันเสียแล้ว

เวลาไปส่งไม่ค่อยมีปัญหา แล้วเวลาเสร็จภารกิจกันแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาอีกเหมือนกัน แต่ละที่จะมีพนักงานคอยเรียกแท็กซี่ให้เข้าไปรับ ก็ทิปพนักงานกันไป...ได้เวลาแยกย้ายส่วนใหญ่จะไปกันคนละคัน ไม่กลับพร้อมกัน ปลายทางใครปลายทางมัน...ก็เป็นกันเช่นนี้

“วันวาเลนไทน์” วันที่ใครต่อใครอาจจะมีความรัก มีความสุข สมหวัง แต่สำหรับอาชีพแท็กซี่อย่างพวกผมวันแบบนี้คือ “วันทำเงิน” ได้อย่างมากถึงมากที่สุด อย่างน้อยๆก็มากกว่าวันปกติทั่วไป

“รายได้”...เป็นสิ่งล่อใจ แต่สิ่งที่เจอก็น่าสนใจไม่ซ้ำกัน รับคนหนึ่ง...ก็บอกให้วิ่งไปอีกที่เพื่อไปรับเพื่อนอีกคน ในวันแห่งความรักแบบนี้ถ้าผู้ชายบอกเพื่อนที่ว่าก็จะเป็นผู้หญิง แล้วถ้ารับผู้หญิงก่อนเพื่อนก็จะเป็นผู้ชาย รับเสร็จแล้ว...ให้ทายซิว่าปลายทางจะอยู่ที่ไหนก็เอาที่ใกล้ๆนั่นแหละ

“บางทีเรารับเรียบร้อยแล้วทั้งสองคน ลูกค้าบอกให้ไปส่งที่โรงแรมใกล้ๆ เราเห็นแล้วว่าแถวนี้มีม่านรูดอยู่ใกล้ๆ แต่เราก็แกล้งทำเป็นไม่เห็น ไม่บอก...คิดแทนให้ว่าคงไม่มีใครอยากเข้า ใกล้ๆบ้านเดี๋ยวมีคนรู้จักเห็นก็คงไม่ดี ก็วิ่งไปส่งให้ไกลๆหน่อยก็แล้วกัน ขับไปเรื่อยๆไกลหูไกลตาคงมีความสุขมากกว่า ก็ขับไป...แล้วก็ถามไปเรื่อยๆ ตรงไหนดี สัญชาตญาณบอกให้รู้เลยว่า คู่ไหนจะไปมีอะไรกัน...ลักษณะขึ้นรถมาแล้วเป็นแบบไหน ยังไงบ้าง”

...ไม่ใช่ว่าทุกคู่จะอาบน้ำ แต่งตัว ฉีดน้ำหอมฟุ้ง โชยกรุ่นมาสดชื่นทุกคู่นะ บางคน...ก็เหมือนเพิ่งจะเลิกงานมาหมาดๆ...หนีเมียมาก็มีที่รู้ เพราะเขารับโทรศัพท์บอกปลายสายว่าเอารถมาทำ พออีกแป๊บนึงลูกคงโทร.มา

“สวัสดีจ้า ถึงไหนแล้วจ๊ะ เดี๋ยวป๋าซื้ออะไรไปให้กิน จะกินอะไร ข้าวหน้าเป็ดหรือ...ตรงไหนดีล่ะ”...บางคนขึ้นรถมาได้รับคู่เสร็จเรียบร้อยแล้วก็บอกให้เรารีบขับเต็มที่ มีเท่าไหร่ใส่ให้หมด ทำเวลาให้หน่อย เหมือนมีเวลาจำกัด เขาว่าพอเสร็จแล้วก็ต้องไปรับเมีย แล้วก็ไปหาลูกอีก

เคล็ดไม่ลับสำหรับพ่อปลาไหลนายนี้เขาบอกว่า ชีวิตเขาจะไม่เที่ยวกลางคืนเลย แต่จะอาศัยเวลาช่วงเลิกงานราวๆบ่ายสี่โมงเย็นแอบไปมีอะไรกันกับกิ๊ก ทำยังไงก็ได้อย่าให้เขาจับได้ แล้วถ้าโดนจับได้...หัวเด็ดตีนขาดห้ามรับสารภาพ อย่าไปรับ ยังไงๆก็ห้ามรับ หากโดนจับได้แบบคาหนังคาเขาจริงๆก็บอกว่าจะไม่ทำอีกแล้ว

...เป็นไงครับเรื่องจริงที่ดูอยู่นอกจอทุกวันมันยิ่งกว่าในหนังในละครเสียอีก นี่คือประสบการณ์จริงจากลูกค้าในกลุ่มรักๆใคร่ๆที่เจอมาที่มักจะอยู่ในวัยทำงาน กลางคนและอายุมากแล้ว กลุ่มวัยรุ่นมากๆยังไม่เคยเจอ

รักเอ๋ย...รักเอย ประสบการณ์ฉากหนึ่งใน 24 ชั่วโมง...“วันวาเลนไทน์” จากหนึ่งในคนขับรถแท็กซี่สาธารณะที่ขอเรียกตัวเองว่า “สารถีส่งความสุข” ที่ใช้เวลากับอาชีพนี้วันละ 12 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้