วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อชื่อเสียงที่ดีของไทย

เพื่อชื่อเสียงที่ดีของไทย

  • Share:

หลังจากที่ยืนยันอย่างแข็งขัน จะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาด แต่ในที่สุดพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศก็ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอถอนฟ้องคดีขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กรณีของนายฮาคีม อัล-อาไรบี เนื่องจากได้รับประสานจากกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่าบาห์เรนไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีต่อไป ฮาคีมจึงได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระทันที

ต้องขอบคุณรัฐบาลบาห์เรนที่ช่วยให้ประเทศไทยรอดพ้นจากสถานการณ์ที่ยากลำบากยิ่ง ถูกกดดันจากทั้งออสเตรเลียและบาห์เรน ฝ่ายหนึ่งเรียกร้องให้ไทยปล่อยตัว ฮาคีม และส่งกลับออสเตรเลียโดยด่วน แต่อีกฝ่ายขอให้ไทยส่งตัวฮาคีมกลับไปรับโทษที่บาห์เรน ทั้งสองประเทศต่างมีความสัมพันธ์อันดีกับไทย ขณะที่คดีบานปลายกลายเป็นข่าวโด่งดังทั่วโลก

ฮาคีมถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยจับกุม และควบคุมตัวไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ขณะที่เดินทางมาฮันนีมูนกับภรรยา เป็นการจับกุมตามหมายแดงของตำรวจสากล ตามคำร้องขอของบาห์เรน เพื่อให้ส่งตัวกลับไปรับโทษจำคุก 10 ปี ในข้อหาวางเพลิงสถานีตำรวจ แต่ฮาคีมหลบหนีไปออสเตรเลีย ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยและเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ตั้งแต่ปี 2560

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายต่างประเทศระบุว่า กฎหมายห้ามส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับไปรับโทษในประเทศของตน เช่นเดียวกับผู้ต้องหา คดีเกี่ยวกับการเมือง ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดที่เกี่ยวกับไทยโดยตรง คือกรณีที่อดีตพระพรหมมุนีขอลี้ภัยในเยอรมนี ไม่ยอมส่งตัวกลับมาดำเนินคดีทุจริตเงินทอนวัดในไทย ส่วนคดีที่เกี่ยวกับการเมือง ได้แก่ กรณีอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เป็นต้น

กรณีฮาคีมเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศออกมารณรงค์ผ่านสื่อโซเชียล เรียกร้องให้ช่วยฮาคีมเป็นอิสระ บางองค์กรเรียกร้องให้ “คว่ำบาตรประเทศไทย” ควบคุมตัวฮาคีมไว้ ทั้งๆที่มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย และมีถิ่นที่อยู่ถาวรในออสเตรเลีย ซ้ำเติมด้วยภาพฮาคีมถูกตีตรวนขึ้นศาล ทั้งที่ไม่ใช่จำเลยในคดีอาญา

มีเสียงวิจารณ์ว่าประเทศไทยในยุค คสช. มักจะผิดพลาดบ่อยเกี่ยวกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ถูกมองว่าอาจขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักสิทธิมนุษยชน ตัวอย่างเช่น การส่งตัวชาวอุยกูร์นับร้อยคนกลับไปดำเนินคดีในจีน และต่อมาไม่นานเกิดเหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ กลางกรุงเทพมหานคร มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ผู้ต้องหาเป็นอุยกูร์

หวังว่าหลังการเลือกตั้งครั้งสำคัญนี้ ไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ชนะและเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลก็ตาม น่าจะเป็นรัฐบาลที่ยึดหลักการประชาธิปไตย หลักสิทธิมนุษยชน และกฎหมายระหว่างประเทศ ในการปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น เพื่อภาพลักษณ์และชื่อเสียงอันดี แสดงถึงมาตรฐานสากลในด้านสิทธิมนุษยชน และสิทธิเสรีภาพ เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้