วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตอบได้ชัดเจน

ตอบได้ชัดเจน

  • Share:

คำแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศ เรื่อง นายฮาคีม อัล อาไรบี กับปัญหาระหว่างออสเตรเลียกับบาห์เรน น่าจะทำให้คนทั่วโลกเข้าใจข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นได้ดีขึ้น

1.ประเทศไทยไม่รู้จักนายฮาคีม ไม่มีอคติต่อตัวบุคคลและคงไม่ยุ่งเกี่ยวกับการมาไทยจนถูกจับกุมของนายฮาคีม หากไม่ใช่ “อินเตอร์โพล” ของออสเตรเลียได้แจ้งเตือนเรื่อง “หมายแดง” ของนายฮาคีมแต่แรก ไทยดำเนินการตามขั้นตอนคือ ให้จับเพื่อส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน และหากบาห์เรนไม่ได้มีคำร้องขอเป็นทางการให้จับกุมนายฮาคีมและส่งผู้ร้ายข้ามแดน

จุดเริ่มที่ส่งหมายแดง

2.น่าเสียดายที่ทางการออสเตรเลียใช้เวลาหลายวัน หลังจากที่นายฮาคีมเดินทางถึง ซึ่งในขณะนั้นกระบวนการทางกฎหมายในไทยได้เริ่มขึ้นแล้วและไม่สามารถย้อนกลับได้ 3.ขณะนี้เรื่องได้เข้าสู่กระบวนการศาลแล้ว ในการเดินตามขั้นตอนของกฎหมาย ฝ่ายบริหารไม่สามารถแทรกแซงฝ่ายตุลาการได้ ซึ่งเป็นหลักสากล และเชื่อว่าออสเตรเลียก็ยึดถือหลักการนี้เช่นเดียวกัน

4.ขออย่าได้ด่วนสรุปว่า ไทยจะส่งตัวนายฮาคีมให้กับบาห์เรน เรื่องนี้ศาลจะพิจารณาตามหลักฐานที่มีอยู่ ซึ่งมีพื้นฐานจากหมายจับ/หมายศาลของบาห์เรน เมื่อเขาหนีความผิดตามกฎหมายของประเทศบาห์เรนมา และบาห์เรนได้ขอให้คุมตัวเมื่อมาไทย พร้อมกับส่งเอกสารหลักฐานทาง ก.ม.ให้ฝ่ายไทย พนักงานอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าเกณฑ์ตามกฎหมายที่จะส่งฟ้องต่อศาลได้ จึงดำเนินการต่อไปแล้ว

5.ศาลไทยพร้อมรับหลักฐานทุกชิ้นทุกชนิดที่เป็นข้อเท็จจริงและเป็นธรรมต่อนายฮาคีม ที่ทนายของนายฮาคีมจะนำส่งให้ศาลพิจารณา 6.ไม่มีส่วนใดของไทยที่จะได้ประโยชน์จากการควบคุมตัวนายฮาคีม แต่ในฐานะรัฐอธิปไตยที่มีพันธะทางกฎหมายและความถูกต้องต่อสังคมโลก

ไทยพบว่าเพื่อนที่ดีของไทย 2 ประเทศเกิดแย่งตัวบุคคลคือ นายฮาคีมที่มาไทย ในภาวะนี้ไทยมีทางเดินอันชอบธรรมเพียงว่า 1.ให้ความร่วมมือทางด้านกฎหมาย และ 2.เสนอแนะให้เพื่อนที่ดีทั้งสองหันหน้าหารือ หาทางออกในปัญหาซึ่งเป็นของตนเองเสีย แทนการผลักดันหาทางออกทางอ้อมจากไทย

เผอิญจับพลัดจับผลูอยู่ในประเด็นปัญหานี้

7.การขอให้ออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกัน หาทางออกร่วมกัน จึงเป็นท่าทีโดยชอบธรรมของไทย และไม่ว่าแนวทางออกร่วมกันจะมาในรูปแบบใด ไทยยินดีช่วยส่งเสริมให้เป็นจริงและบรรลุผลสัมฤทธิ์ที่เป็น win-win

8.ไทยหวังว่าทั้งออสเตรเลียและบาห์เรนจะมีมิตรไมตรี

ที่ดีเพียงพอที่จะร่วมกันหาทางออกของเรื่องนี้ด้วยความจริงใจ หากผลลัพธ์เป็น win-win เชื่อได้แน่นอนว่า คนรับรู้เรื่องนี้จะสรรเสริญทั้งออสเตรเลียและบาห์เรน

เป็นคำชี้แจงที่ชัดเจนครบถ้วน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้