วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิตาลี VS ฝรั่งเศส

อิตาลี VS ฝรั่งเศส

  • Share:

เสื้อเหลือง เสื้อแดง ไม่ได้มีเฉพาะการเมืองไทยดอกครับ ในสาธารณรัฐฝรั่งเศสก็มีพวกแบ่งสีเสื้อเหมือนกัน เสื้อกั๊กเหลืองเป็นพวกที่ต่อต้านและประท้วงประธานาธิบดีมาครง ส่วนพวกผ้าพันคอแดงเป็นพวกที่สนับสนุนประธานาธิบดีมาครง

เรื่องเสื้อกั๊กเหลืองเป็นชนวนที่ทำให้อิตาลีกับฝรั่งเศสทะเลาะกันครั้งล่าสุด เพราะอิตาลีแสดงการสนับสนุนการชุมนุมของพวกเสื้อกั๊กเหลือง นอกจากนั้น ความขัดแย้งยังมีมาจากการที่ 2 ประเทศที่มีนโยบายเห็นต่างกันและแข่งขันกันทางเศรษฐกิจ บริษัทอิตาลีเข้ามาซื้ออู่ต่อเรือที่แซงต์ นาซาร์ ฝรั่งเศสและเยอรมนีก็ยื่นเรื่องไปที่สหภาพยุโรปเพื่อให้ตรวจสอบว่าการเข้ามาซื้อของบริษัทอิตาลีนั้น มีผลในทางลบต่ออุตสาหกรรมการต่อเรือหรือเปล่า

ก่อนหน้านี้ พ.ศ.2560 อิตาลีและฝรั่งเศสลงนามข้อตกลงอนุมัติขุดเจาะอุโมงค์เชื่อมต่อสถานีรถไฟระหว่างลียงกับตูริน แต่พอมาถึงรัฐบาลชุดปัจจุบันของอิตาลี รัฐบาลชุดนี้ก็ประกาศว่า การขุดอุโมงค์เชื่อมต่อสถานีรถไฟนี้เป็นโครงการที่ไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน อิตาลีขอถอนตัว ก็ทำความไม่พอใจให้กับฝรั่งเศส

เรื่องผู้อพยพทำให้ประเทศในทวีปยุโรปทะเลาะเบาะแว้งกันไม่น้อยครับ บางประเทศหนุนการรับผู้อพยพอย่างเช่น เยอรมนีและฝรั่งเศส แต่จุดยืนของรัฐบาลอิตาลีก็คือ ปฏิเสธผู้อพยพ กลางปีที่แล้ว ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสออกมาประณามรัฐบาลอิตาลีว่า ไม่มีความรับผิดชอบ แล้วก็พูดเปรยๆ ว่า ความไม่รับผิดชอบ (ต่อผู้อพยพ) ของอิตาลีนั้น เป็นเหมือนโรคเรื้อนที่กำลังระบาดในยุโรป

ผู้หลักผู้ใหญ่ของรัฐบาลอิตาลีก็ออกมาพูดจิกเล็กกัดน้อยประธานาธิบดีมาครง ทั้งรัฐมนตรีมหาดไทย ทั้งรองนายกฯ อิตาลี และอีกมากมายหลายคนออกมาซัดกันเหมือนกับเด็กๆ มีการขุดเอาประวัติศาสตร์มาด่ากันอีกด้วย

นอกจากนั้น การปะทะกันระหว่างฝรั่งเศสกับอิตาลียังไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเรื่องการหนุนและต่อต้านสหภาพยุโรปหรืออียู ฝรั่งเศสเป็นเหมือนกับตัวแทนของฝ่ายสนับสนุนอียู และฝ่ายที่เปิดประเทศ ส่วนอิตาลีเป็นตัวแทนของกลุ่มประเทศที่ต่อต้านแนวความคิดเรื่องสหภาพยุโรปและต้องการที่จะปิดประเทศ

เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2561 ประธานาธิบดีมาครงกล่าวตำหนิอิตาลีว่า ไม่มีความรับผิดชอบและเป็นพวกมนุษย์ที่น่ารังเกียจ ที่มาครงออกมาโวยก็เพราะรัฐบาลอิตาลีปฏิเสธเรืออควาเรียสของเอสโอเอสเมดิเตอร์เรนี ไม่ให้ขึ้นฝั่งอิตาลี เรือนี้เป็นเรือของเอ็นจีโอฝรั่งเศสที่ช่วยเหลือผู้อพยพมาจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 629 คน ทันทีทันควันครับ รัฐบาลของอิตาลีตอบโต้ทันทีว่า รัฐบาลฝรั่งเศสเป็นพวกมือถือสากปากถือศีล รัฐมนตรีมหาดไทยของอิตาลีเคยโจมตีรัฐบาลฝรั่งเศสมาแล้วเรื่องไม่รับผู้อพยพตามที่รับปากไว้ บอกว่าฝรั่งเศสรับไปเพียง 640 คนเท่านั้น จาก 9,816 คน แถมยังสำทับอีกว่า ช่วง 5 เดือนแรกของ พ.ศ.2561 ฝรั่งเศสส่งผู้อพยพที่ข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศกลับมาอิตาลีแล้วถึง 1 หมื่นกว่าคน

ความขัดแย้งของรัฐบาลอิตาลีและฝรั่งเศสยังมีมาเป็นระยะ เมื่อ 20 มกราคม 2562 รองนายกฯของอิตาลีออกมาเรียกร้องให้อียูคว่ำบาตรฝรั่งเศส โดยกล่าวหาว่าฝรั่งเศสขูดรีดให้แอฟริกายากจนลง ทำให้คนแอฟริกันต้องหนีออกนอกภูมิภาค แล้วฝรั่งเศสก็ไม่เคยหยุดยึดครอง 10 ประเทศแอฟริกาเป็นอาณานิคม รองนายกฯของอิตาลีเย้ยหยันรัฐบาลฝรั่งเศสต่อไปอีกว่า ถ้าไม่มีแอฟริกา สถานะทางเศรษฐกิจฝรั่งเศสจากอันดับ 6 ของโลก อาจตกไปอยู่อันดับ 15 ก็ได้ เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสโกรธมากจนเรียกทูตอิตาลีเข้าพบ

อิตาลีกับฝรั่งเศสเคยประกาศสงครามกันเมื่อ พ.ศ. 2483 และก็มักจะมีเรื่องระหองระแหงกัน ท่านที่ตามข่าวระหว่างประเทศจะเห็นว่าผู้นำของชาติเหล่านี้ชอบพูดจาตอดเล็กตอดน้อย ขยายเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา พวกที่มาจากรัฐบาลผสมอิตาลีใช้ถ้อยคำที่ยั่วยุกับนายมาครงและรัฐบาลฝรั่งเศสหลายครั้ง ถึงขนาดว่าตอนนี้ฝรั่งเศสเรียกทูตกลับจากอิตาลี

แม้ว่าจะขัดแย้งกัน แต่ผมว่าความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศนี้จะไม่เลวร้ายถึงขนาดก่อให้เกิดสงครามรบพุ่งกันเหมือนสมัยก่อนครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้