วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เผย ครม.มีมติยกระดับแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5-PM 10 เป็นวาระแห่งชาติ

นายกฯ เผย ครม.มีมติยกระดับแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5-PM 10 เป็นวาระแห่งชาติ

  • Share:

ครม.มีมติยกระดับแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 - PM 10 เป็นวาระแห่งชาติ บิ๊กตู่ ย้ำเข้มงวดต่อไปแม้วิกฤติลดลง พร้อมสั่งหามาตรการช่วยเกษตรกรทดแทนการเผา "วีรชน" ชี้ 5 จ.เหนือคุณภาพอากาศมีปัญหา...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.พ.2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมตรี (ครม.) ถึงปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานว่า ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองใน กทม.ดีขึ้น มีเพิ่มบ้าง ลดบ้าง แต่ยังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน แต่เราต้องทำต่อไป ตนจึงขอมติเห็นชอบจากครม.ให้การกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 และ PM 10 เป็นวาระแห่งชาติ มีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองอย่างยั่งยืนและจริงจัง จัดลำดับความเร่งด่วน แต่ต้องไม่ยกเลิกความเข้มงวด ส่วนต่างจังหวัดที่มีค่าฝุ่นละอองมากขึ้นจากการเผาในที่โล่ง ต้องไปแก้ปัญหาที่ต้นทาง ซึ่งสาเหตุหลักคือมีการคิดราคาเครื่องไม้เครื่องมือเก็บเกี่ยวที่มีราคาแพง

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้ได้สั่งการ ครม.ไปแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว จากการเผาไร่นาทั้งหมด ไร่อ้อยที่เพาะปลูกเป็นจำนวนมากหลายพื้นที่ เก็บเกี่ยวพร้อมกันหมด เร่งตัดแล้วเผาตอต้นอ้อย ต้องไปดูวิธีแก้ที่ต้นตอ ถ้าแก้ซ้ายทีขวาทีก็ไปไม่ได้ทั้งหมด หามาตรการที่ยอมรับได้เป็นระยะๆ แก้ทุกปัญหา ไม่ใช่แก้ปัญหาครั้งเดียวแล้วเสร็จสิ้น 

ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ ได้รับรายงานสถานการณ์สาธารณภัยจากกระทรวงมหาดไทย ช่วงเช้าวันที่ 12 ก.พ. พื้นที่ภาคเหนือ 5 จังหวัด มีปัญหาคุณภาพอากาศ คือ จ.ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ ตาก กำชับให้ทุกจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟป่าและหมอกควันอย่างต่อเนื่อง ควบคุมการเผาในพื้นที่ป่าไม้ พื้นที่การเกษตร และพื้นที่ริมทางหลวงอย่างเคร่งครัด และนายกฯ ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่อื่นๆ งดการเผาขยะและเศษวัสดุทางการเกษตร เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้