วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าหลงลืม

อย่าหลงลืม

โดย เบี้ยหงาย
12 ก.พ. 2562 05:01 น.
  • Share:

ภาพ : วิทยา สำเร็จ

น่าเสียดายสำหรับทีมเทนนิสหญิงไทย ที่ต้องหล่นไปเล่นในกลุ่ม 2 ในการแข่งขันเทนนิสประเภททีมชิงแชมป์โลก หรือ “เทนนิสเฟดคัพ” โซนเอเชีย/ โอเชียเนีย ในปีหน้า จากการแข่งขันที่ประเทศคาซัคสถานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้ว่ากัปตันทีมไทย วิทยา สำเร็จ จะประเมินว่า การลงไปเล่นในกลุ่ม 2 ก็ยังมีโอกาสจะกลับคืนสู่กลุ่ม 1 ได้ในเวลาปีเดียว ด้วยทีมในกลุ่ม 2 นั้น ไทยเรามีโอกาสจะชนะได้ทั้งสิ้น

แต่ก็คงไม่ใช่มุมของการเป็นเรื่องดี และยังคงมีความเสียหายเกิดขึ้น เพียงแต่อาจจะไม่เสียหายนานนัก ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ชี้นำส่งผ่านไปถึงการขยับไปเล่นในกลุ่มที่สูงขึ้นกว่ากลุ่ม 1 โซนนี้ ที่เราอยู่มาเป็นประจำ

นั่นก็อาจจะหมายความว่า การจะพัฒนาไปมากกว่านี้ ไม่ได้อยู่ในความสามารถ นั่นก็ยิ่งไม่เป็นผลดีเลยในการทำกีฬา!

อย่างไรก็ตาม ก็เชื่อว่าทุกคนต้องการทำให้ดีขึ้น เก่งขึ้น และพัฒนามากขึ้น เทนนิสไทยผ่านช่วงรุ่งโรจน์ที่เคยมี “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ และ “เจ้าบอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ สร้างชื่อมาในอดีต และโหยหาอยากจะมีตัวแทนขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องยาก

พันธกิจเหล่านี้จริงๆแล้ว ก็ไม่ใช่แต่จะเป็นหน้าที่ของสมาคมกีฬาที่เกี่ยวข้องในแต่ละส่วนรับผิดชอบกันไป ด้วยต้องยอมรับกันว่าสมาคมกีฬาของไทยนั้นมีข้อจำกัดมากมาย โดยเฉพาะเรื่องเม็ดเงิน บุคลากร และเทคโนโลยี ส่วนมากเป็นงาน “อาสา” มากกว่าความเป็นมืออาชีพโดยตรง สมควรอย่างยิ่งที่การกีฬาแห่งประเทศไทยในฐานะที่เป็นทั้งพ่อแม่ หรือ พี่เลี้ยง ของสมาคมกีฬาทุกแห่ง จะหาทางสนับสนุนช่วยเหลือในทุกวิถีทางที่จะให้กีฬาเหล่านั้นประสบความสำเร็จ มีการพัฒนาอย่างจับต้องได้ ในระดับที่น่าภาคภูมิใจด้วยในที่สุด ไม่ว่ากีฬาไหน มีนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ มีทีมกีฬาที่สร้างความสุข ความภาคภูมิใจ พลังดีๆเหล่านั้นก็จะกลับมาสู่พี่น้องประชาชนคนไทย และประเทศไทยทั้งทางตรงและทางอ้อมในมิติต่างๆ

ซึ่งนั่นก็คือพันธกิจของการกีฬาแห่งประเทศไทยโดยตรง!!!

ก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องของกีฬา ฟุตบอล ที่ล้มเหลวต่อเนื่องมาจากเอเชียนเกมส์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ออกแอ็กชันจะเข้ามาร่วมสนับสนุนช่วยเหลือ แต่ก็เงียบหายไป

แม้ภารกิจของการกีฬาจะมีมากมายหลายด้าน ที่ล้วนเป็นประโยชน์ ยิ่งยุคนี้ถือว่ามีวิสัยทัศน์ในด้านต่างๆกว้างไกล อยากจะพัฒนาวางรากฐาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ หรือจัดกิจกรรมกีฬา มีอีเวนต์ต่างๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวานก็ “SAT World Invitation Tournament 2019” รวมถึงโครงการต่างๆที่คิดไว้

อย่างไรเสีย ก็อย่าหลงลืมที่จะสนับสนุนส่งเสริม และหาทางช่วยสมาคมกีฬาต่างๆ ได้ยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถ

ด้วยผลงานของการกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่เพียงมีความทันสมัย วิสัยทัศน์กว้างไกล แต่ย่อมมีประสิทธิภาพของสมาคมกีฬาต่างๆ เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้